Doanh nghiệp châu Âu tiếp tục tin tưởng triển vọng kinh tế Việt Nam

Ngày 27/8, Phòng thương mại và công nghiệp Châu Âu (Eurocham) đã công bố Kết quả cuộc khảo sát lần thứ 12 về Chỉ số kinh doanh của các doanh nghiệp châu Âu hàng quý thực hiện vào tháng 8/2013. Theo đó, mức độ tin cậy và triển vọng kinh doanh trong cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam vẫn không thay đổi so với quý trước – duy trì ở mức trung bình.
Biểu tượng của Phòng thương mại và Công nghiệp châu Âu (Ảnh: Eurocham)

Cũng theo đó, các doanh nghiệp châu Âu tham gia vào cuộc khảo sát này thể hiện sự lo ngại gia tăng về tình hình kinh doanh hiện tại, sự lo ngại về mức độ lạm phát tăng và triển vọng của nền kinh tế vĩ mô xét về tổng thể tại Việt Nam.
 
Ngoài ra, cuộc khảo sát cũng cho thấy rằng trong 6 tháng vừa qua, khoảng 1/5 doanh nghiệp phản hồi đã cân nhắc việc chuyển công việc kinh doanh sang một thị trường ASEAN khác. Trong đó, hơn nửa số doanh nghiệp tham gia khảo sát thuộc ngành dịch vụ, một phần tư thuộc ngành sản xuất, phần còn lại là thương mại và các ngành khác.

Chỉ số môi trường kinh doanh duy trì mức trung bình nhưng lòng tin về triển vọng kinh tế vẫn được tiếp tục. Kết quả khảo sát cho thấy, tiếp theo sự thay đổi của chỉ số môi trường kinh doanh trong hai quý gần đây, chỉ số môi trường kinh doanh hiện tại dừng lại ở mức trung bình.

Sự thay đổi lớn này phần lớn là do số lượng doanh nghiệp phản hồi có đánh giá tích cực về tình hình kinh doanh hiện tại giảm từ 43% xuống còn 38%. Điều này thể hiện rõ hơn khi số lượng phản hồi có đánh giá tiêu cực về tình hình kinh doanh hiện tại tăng từ 25% của quý trước lên 28%.

Tuy nhiên, xét về tương lai, triển vọng kinh tế được đánh giá sẽ tiếp tục cải thiện với lượng phản hồi tích cực tăng lên 51% so với mức 43% của quý trước và 30% của quý trước nữa. Đây là một sự minh chứng rõ ràng cho việc các doanh nghiệp hội viên của EuroCham cam kết hoạt động lâu dài tại Việt Nam và điều này liên hệ mạnh mẽ đến hy vọng vào việc cải thiện môi trường kinh doanh từ kết quả của Phiên rà soát chính sách thương mại của Việt Nam tại WTO trong tháng 9 năm nay và lòng tin vào một hiệp định thương mại tự do EU – Việt Nam mạnh mẽ, khả thi trong tương lai.

Các kế hoạch đầu tư được báo cáo đang giảm thể hiện qua số doanh nghiệp phản hồi hy vọng tăng đầu tư tại Việt Nam giảm 8% (từ 42% xuống còn 34%). Số doanh nghiệp có ý định “tăng đầu tư đáng kể” đã quay lại cùng mức quí I năm nay là 8%, 13% của quý trước và 20% cách đây 1 năm. Ngoài ra, có dấu hiệu tăng nhẹ về các doanh nghiệp cho rằng sẽ giảm đầu tư tại Việt Nam từ mức 19% quý trước lên 21%. So với năm trước, các con số tiếp tục giảm và có thể nhìn thấy xu hướng của các doanh nghiệp châu Âu hiện đang ngày càng thận trọng hơn trong việc đầu tư và một vài doanh nghiệp đã bắt đầu có kế hoạch chuyển hoạt động sang các nước khác trong ASEAN.

Mặc dầu vậy, cũng theo kết quả khảo sát, số lượng đơn hàng và mức doanh thu mong đợi về mặt trung hạn vẫn tiếp tục có xu hướng tích cực. Trong khi số doanh nghiệp cho rằng sẽ có sự sụt giảm trong doanh thu duy trì ở mức 17%, số doanh nghiệp hy vọng doanh thu tăng tiếp tục được cải thiện từ mức 53% đến 61%. Đây là một sự cải thiện đáng kể và đã quay lại cùng mức năm trước.

theo dangcongsan.vn

Tin Liên Quan

Khai thác đồng bộ 12 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam trước dịp nghỉ Lễ 30/4

Cao tốc Bắc-Nam sẽ hoàn thành phục vụ người dân di lại, di chuyển trên toàn tuyến trước dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4, 1/5 tới đây.

Đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị

Chính phủ ra Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 08/4/2026 ban hành Chương trình hành động thực hiện Kết luận số 210-KL/TW ngày 12/11/2025 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng, hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị trong thời gian tới (Chương trình).

Phấn đấu tăng trưởng GDP năm 2026 và bình quân 5 năm 2026-2030 từ 10% trở lên

Để hiện thực hóa mục tiêu, tầm nhìn phát triển đến năm 2030 và năm 2045, vượt qua bẫy thu nhập trung bình, Chính phủ xác định mục tiêu phát triển nhanh, bền vững đất nước, phấn đấu tăng trưởng GDP năm 2026 và bình quân 5 năm 2026-2030 từ 10% trở lên gắn với giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô.

Tăng cường tính chuyên nghiệp, hiện đại của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Tiếp tục Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, chiều 8/4, Quốc hội nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài.

Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm 6 Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng và thành viên Chính phủ

Với 100% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua các Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm 6 Phó Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng và thành viên của Chính phủ nhiệm kỳ 2026-2031.

Sáng nay (8/4): Quốc hội tiếp tục thực hiện công tác nhân sự; phê chuẩn việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ

Sáng nay (8/4), Quốc hội tiếp tục thực hiện công tác nhân sự, trong đó có biểu quyết thông qua các Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ.