ASEAN nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với đại dịch COVID-19

Các Bộ trưởng Ngoại giao thuộc ASEAN ngày 9/4 đã nhất trí thành lập một quỹ ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 để cùng nhau chống lại dịch bệnh nguy hiểm này.

Theo tuyên bố được đưa ra sau hội nghị trực tuyến của Hội đồng Điều phối ASEAN lần thứ 25 về COVID-19, các Bộ trưởng "đã nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với COVID-19 của ASEAN với mục tiêu huy động các nguồn lực tài chính để giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung cấp y tế, hỗ trợ nghiên cứu và phát triển thuốc điều trị và vaccine phòng chống COVID-19 và chuẩn bị cho các phản ứng khẩn cấp trong tương lai". 

Tuyên bố cũng nhấn mạnh các nước ASEAN "cam kết bảo đảm chuỗi cung ứng khu vực và thị trường mở cũng như phối hợp chặt chẽ để giảm thiểu tác động của suy thoái kinh tế trong khu vực và toàn cầu, khôi phục niềm tin của người tiêu dùng và cộng đồng doanh nghiệp và duy trì ổn định kinh tế xã hội". 

Theo tuyên bố trên, các Bộ trưởng cũng bày tỏ cam kết mạnh mẽ nhằm thúc đẩy hơn nữa các nỗ lực chung nhằm khống chế dịch COVID-19 và các tác động kinh tế và xã hội mà đại dịch này gây ra cho khu vực, đặc biệt là quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, thông qua thúc đẩy phối hợp chính sách, chia sẻ kinh nghiệm và các bài học thực tiễn, đồng thời tìm hiểu khả năng cung cấp hỗ trợ lẫn nhau giữa các nước thành viên ASEAN. 

Các Bộ trưởng cũng nhận thấy sự cần thiết phải tham gia xây dựng với các đối tác bên ngoài, bao gồm các nước đối tác đối thoại ASEAN và các tổ chức quốc tế, để mở rộng các nỗ lực tập thể trong cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch COVID-19.

Tại hội nghị, từng Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã lần lượt tuyên bố bằng ngôn ngữ của nước mình cùng một câu nói: "Chúng tôi đoàn kết với các quốc gia thành viên ASEAN trong cuộc chiến chống COVID-19". Theo TTXVN, các Bộ trưởng cũng bày tỏ mong chờ những kết quả tốt đẹp của Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN về COVID-19 và Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về COVID-19 sẽ được tổ chức vào ngày 14/4 tới theo hình thức trực tuyến.

http://baodientu.chinhphu.vn/Van-hoa-Xa-hoi/ASEAN-nhat-tri-thanh-lap-Quy-ung-pho-voi-dai-dich-COVID19/392632.vgp 

(theo baodientu.chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU lần thứ 25

Ngày 28/4, tại thủ đô Bandar Seri Begawan, Brunei Darussalam, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Liên minh châu Âu (EU) lần thứ 25 đã được tổ chức với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao và đại diện các nước ASEAN và 27 quốc gia thành viên EU.

Tôn vinh ngôn ngữ và bản sắc văn hóa Việt Nam tại Lào

Chiều 27/4, tại thủ đô Vientiane, Lào, diễn ra Diễn đàn Tiếng Việt - Nhịp cầu Việt-Lào với chủ đề “Tôn vinh tiếng Việt, gìn giữ bản sắc, kết nối tương lai”, nhằm lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc và tăng cường kết nối cộng đồng người Việt Nam tại Lào.

Việt Nam là người bạn gần gũi và đối tác thân thiết của Timor-Leste

Khẳng định Việt Nam là người bạn gần gũi và đối tác thân thiết của Timor-Leste, Thủ tướng Timor-Leste bày tỏ mong muốn, hai nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là những lĩnh vực thiết thực, gắn với các ưu tiên phát triển của Timor-Leste.

Kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen, Thái Lan

Chiều 22/4, lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen, Thái Lan (22/4/1996-22/4/2026) được tổ chức trọng thể tại Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen. Phòng truyền thống và triển lãm ảnh “Hành trình 30 năm thi đua làm theo lời Bác” được khai trương nhân dịp này.

Việt Nam ủng hộ nâng cao đời sống người dân trong quá trình phát triển khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Ngày 21/4, tham dự Khóa họp lần thứ 82 của Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương (ESCAP) của Liên hợp quốc tại Bangkok (Thái Lan), Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng khẳng định Việt Nam kiên định ủng hộ chủ nghĩa đa phương và khẳng định lại vai trò trung tâm của Liên hợp quốc...

Đại sứ quán Việt Nam tại Timor Leste chính thức đi vào hoạt động

Việc Việt Nam chính thức mở Đại sứ quán tại Timor Leste được đánh giá là dấu mốc quan trọng, góp phần đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn, vì lợi ích của nhân dân hai nước cũng như vì đoàn kết và phát triển của ASEAN.