Thủ tướng Pháp công bố kế hoạch cứu trợ 18 tỷ euro cho ngành du lịch

Ngày 14-5, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe thông báo về kế hoạch phục hồi ngành du lịch với cam kết hỗ trợ lên tới 18 tỷ euro. Chính phủ Pháp cũng sẽ tăng cường các biện pháp khống chế bệnh dịch, đồng thời bảo đảm khả năng đi nghỉ hè ở Pháp trong tháng 7 và 8.
Thủ tướng Pháp công bố kế hoạch cứu trợ 18 tỷ euro cho ngành du lịch

Thủ đô Paris là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19. Vì vậy, chưa có thời hạn để các điểm du lịch nổi tiếng như tháp Eiffel mở cửa trở lại.

Du lịch là một trong những ngành kinh tế chủ lực của Pháp, chiếm 7,2% GDP và tạo công ăn việc làm cho khoảng hai triệu người. Năm 2019, có gần 90 triệu du khách nước ngoài đã tới Pháp. Tuy nhiên, trong hai tháng phong tỏa vừa qua, ngành du lịch của Pháp đã bị ảnh hưởng nặng nề. Toàn bộ các dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, điểm đón tiếp du lịch... đã phải đóng cửa.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc gặp với đại diện của ngành du lịch, Thủ tướng Pháp cho biết: Du lịch đang phải đối mặt với thử thách tồi tệ nhất trong lịch sử phát triển của ngành. Chính vì vậy, việc giải cứu là một ưu tiên hàng đầu của Chính phủ. Cuộc khủng hoảng bệnh dịch còn lâu mới kết thúc. Từ ngày 11-5, nước Pháp bắt đầu khôi phục hoạt động kinh tế theo lộ trình thận trọng và từng bước. Dù vậy, toàn bộ nền kinh tế vẫn đình trệ.

Ngành công nghiệp không khói của Pháp ngừng hoạt động từ giữa tháng 3. Trong thời gian "tạm nghỉ", 62 nghìn doanh nghiệp kinh doanh khách sạn, nhà hàng và lữ hành đã được Nhà nước bảo lãnh vay 6,2 tỷ euro.

Mùa hè là "vụ thu hoạch" quan trọng nhất của ngành du lịch Pháp, nhưng tình hình dịch bệnh hiện nay cho thấy mức độ thiệt hại sẽ rất lớn. Chính vì vậy, Chính phủ Pháp phải đưa ra giải pháp khẩn cấp để hỗ trợ cả sự phục hồi và tăng trưởng trong thời gian tới. Theo đó, các ngân hàng Pháp sẽ hỗ trợ hơn 3 tỷ euro cho tới năm 2023 dưới hình thức cho vay và đầu tư.

Thủ tướng Edouard Philippe cho biết, kế hoạch cứu trợ ngành du lịch sẽ được triển khai qua hai giải pháp. Theo đó, Chính phủ sẽ hỗ trợ tài chính để hạn chế nguy cơ phá sản, sa thải nhân viên để khôi phục dần hoạt động. Tiếp đó, Chính phủ sẽ xem xét tình hình để cho phép các doanh nghiệp sớm mở cửa trở lại.

Theo đề nghị của đại diện ngành du lịch, Chính phủ sẽ xem xét để cho phép hoạt động trở lại theo lộ trình dần dần đến cuối năm 2020 đối với các công ty du lịch và tổ chức sự kiện. Để tránh nguy cơ phá sản, Chính phủ cũng duy trì hỗ trợ tài chính đối với thất nghiệp tạm thời cho các doanh nghiệp kinh doanh quán cà-phê, khách sạn, nhà hàng, du lịch, sự kiện, thể thao và văn hóa cho đến tháng 9. Sự hỗ trợ này có thể kéo dài nếu hồi phục quá chậm. Bên cạnh đó, biện pháp giảm thuế VAT cũng được xem xét để khuyến khích khách trở lại nhà hàng.

Thủ tướng Pháp cũng đề tới giải pháp cho phép chính quyền địa phương giảm thuế du lịch trong năm 2020, cũng như khả năng giảm 2/3 khoản đóng góp thuế tài sản cho những doanh nghiệp mà Nhà nước phải hỗ trợ tài chính tới một nửa ngân sách hoạt động.

Ông Edouard Philippe nói: Tổng giá trị của kế hoạch cứu trợ ngành du lịch lên tới 18 tỷ euro, trong đó có 1,3 tỷ euro là nguồn trực tiếp từ ngân sách. Đó là mức hỗ trợ lớn chưa từng có và rất cần thiết với hy vọng rằng, ngành du lịch sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay để hoạt động hiệu quả trong thời gian tới.

Đối với việc mở cửa lại các quán cà-phê và nhà hàng, một lĩnh vực dịch vụ thiết yếu cho ngành du lịch, Thủ tướng Edouard Philippe cho biết, Chính phủ sẽ xem xét và đưa ra quyết định vào cuối tháng 5. Nếu tình hình tiến triển tích cực ở những vùng "màu xanh - ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh", việc mở cửa trở lại có thể bắt đầu từ ngày 2-6.

Về vấn đề nghỉ hè, Thủ tướng Pháp cho biết, mọi người có thể đặt chỗ đi nghỉ trong tháng 7 và 8. Trong trường hợp phải hủy do bệnh dịch diễn biến xấu đi, việc hoàn trả sẽ được bảo đảm. Chính phủ cũng sẽ đưa ra một kế hoạch đặc biệt để bảo đảm người dân có thể di chuyển để đi nghỉ dù nước Pháp còn trong tình trạng có dịch.

Trước khi xảy ra bệnh dịch Covid-19, ngành du lịch của Pháp đã bị ảnh hưởng rất nhiều trong các đợt đình công và biểu tình, nhất là phong trào "áo vàng" diễn ra vào cuối năm 2019 và đầu 2020. Cùng với kế hoạch cứu trợ khổng lồ của Chính phủ, các ngân hàng Pháp đã đồng ý hoãn thanh toán nợ trong vòng một năm đối với các doanh nghiệp của ngành du lịch.

Theo Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), ngành du lịch châu Âu đã bị thiệt hại nặng nề do đại dịch Covid-19. Hằng năm, ngành du lịch đóng góp tới 10% cho GDP của khu vực và tạo công ăn việc làm cho khoảng 27 triệu người. Mùa hè đang đến nhưng các biện pháp hạn chế di chuyển vẫn còn có hiệu lực ở nhiều nước, còn du khách từ các nước khác trên thế giới chưa thể quay trở lại do biên giới còn đóng cửa.

Trước tình hình đó, Ủy ban châu Âu đã đề ra kế hoạch khôi phục ngành du lịch cho mùa hè năm nay, với sự phối hợp chặt chẽ của 27 nước thành viên. Theo đó, du khách có thể đi nghỉ với điều kiện đeo khẩu trang trên máy bay, duy trì khoảng cách an toàn ở bãi biển.

Kế hoạch của EU gồm ba giai đoạn. Đầu tiên là nới lỏng lệnh cấm di chuyển qua biên giới hiện còn hiệu lực tới giữa tháng 6, trừ trường hợp đặc biệt liên quan đến việc làm, vận chuyển hàng thiết yếu hay công việc gia đình. Tiếp đó là mở cửa biên giới giữa những nước cùng có diễn biến tích cực về bệnh dịch và chăm sóc sức khỏe. Và cuối cùng trở lại không gian mở cửa biên giới như trước khi có dịch.

https://nhandan.org.vn/thegioi/tin-tuc/item/44469002-thu-tuong-phap-cong-bo-ke-hoach-cuu-tro-18-ty-euro-cho-nganh-du-lich.html

Theo Báo Nhân dân

Tin Liên Quan

Luật pháp quốc tế trước áp lực đa chiều trên biển

Trong bối cảnh các tuyến vận tải biển chiến lược liên tục đối mặt với rủi ro an ninh gia tăng, phiên thảo luận cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc diễn ra vào cuối tháng 4 đã phản ánh rõ những thách thức mang tính hệ thống đối với tự do hàng hải, chuỗi cung ứng và ổn định toàn cầu; đồng...

EU nhất trí biện pháp mới ứng phó tình trạng thiếu hụt thuốc

Ngày 12/5, các nhà lập pháp và quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về quy định mới nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt các loại thuốc thiết yếu và thúc đẩy hoạt động sản xuất dược phẩm tại châu Âu.

EU xúc tiến xây dựng Luật Kinh tế tuần hoàn: Bước ngoặt lịch sử trên hành trình phát triển bền vững

Trong bối cảnh áp lực môi trường ngày càng gia tăng và những giới hạn của mô hình kinh tế truyền thống bộc lộ rõ nét, Liên minh châu Âu (EU) đã lựa chọn thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn như động lực phát triển cho tương lai. Trọng tâm của chiến lược này là Luật Kinh tế tuần hoàn EU năm 2026, khuôn khổ pháp...

Thay đổi chưa từng có trong 20 năm của Nga tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng

Lần đầu tiên trong gần hai thập kỷ, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga thông báo rằng cuộc duyệt binh tại Quảng trường Đỏ mừng Ngày Chiến thắng (9/5) sẽ diễn ra mà không có đội hình khí tài quân sự, với lý do “mối đe dọa khủng bố từ Ukraine”.

ASEAN - EU thúc đẩy nâng cấp chiến lược toàn diện

Những bước tiến tích cực trong quan hệ hợp tác giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU) hiện nay được xem là phép thử đối với năng lực duy trì chủ nghĩa đa phương và thúc đẩy hợp tác liên khu vực bền vững.

UAE rời OPEC: Cú sốc ngắn hạn, áp lực giảm giá dầu dài hạn

Theo Giáo sư Sun Degang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông, Đại học Phúc Đán, Trung Quốc, trong ngắn hạn, việc UAE rời OPEC và OPEC+ sẽ giáng đòn mạnh vào hệ thống OPEC và có thể khiến giá dầu tăng. Tuy nhiên, về dài hạn, UAE có thể tăng sản lượng và giải phóng thêm công suất, điều này có thể góp phần...