Thái Lan chính thức ký kết hợp đồng phát triển sân bay U-tapao

Ngày 19-6, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã chủ trì lễ ký kết giữa Văn phòng Hành lang kinh tế phía đông (EEC) và liên doanh BBS nhằm phát triển sân bay quốc tế U-tapao và Dự án thành phố sân bay phía đông trị giá 290 tỷ Baht (khoảng 9,3 tỷ USD).
Thái Lan chính thức ký kết hợp đồng phát triển sân bay U-tapao

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha phát biểu tại lễ ký kết phát triển dự án sân bay U-tapao trị giá 9,3 tỷ USD. (Ảnh: Bangkok Post)

Khẳng định Chính phủ Thái Lan luôn nỗ lực và quyết tâm phát triển hành lang kinh tế phía đông, Thủ tướng Prayut cho biết, ông đánh giá cao thoả thuận hợp tác giữa khu vực công-tư của Thái Lan, đồng thời hoan nghênh liên doanh đã tuân thủ cam kết hợp đồng xây dựng mạng lưới tàu điện cao tốc nhằm kết nối giữa ba sân bay lớn của Thái Lan.

Thủ tướng Thái Lan cho biết, dự án phát triển sân bay U-tapao là một trong những dự án phát triển cơ sở hạ tầng quy mô lớn của Thái Lan nhằm củng cố và thúc đẩy kinh tế - xã hội ở khu vực phía đông của nước này. Việc ký kết ngày 19-6 đã góp một phần quan trọng vào sự hợp tác giữa khu vực công-tư, đồng thời là kim chỉ nam cho khoản đầu tư của Chính phủ và tạo ra hướng đi mới cho sự phát triển lâu dài của Thái Lan. Ông Prayut tin tưởng rằng, dự án này sẽ đưa Thái Lan trở thành trung tâm hàng không của khu vực.

Tổng thư ký EEC, Khanit Saengsuphan cho biết, Dự án sân bay U-tapao sẽ giúp Chính phủ thu ngân sách khoảng 62 tỷ Baht và tạo ra 15.600 việc làm mỗi năm trong 5 năm đầu tiên. Và dự án này sẽ được chuyển lại cho nhà nước sau khi hết hạn hợp đồng 50 năm.

Sân bay U-tapao sẽ trở thành cửa ngõ quốc tế thứ ba trong dự án tàu cao tốc nối liền với sân bay Don Mueang và Suvarnabhumi. Sau khi hoàn thành, ba sân bay này sẽ có công suất đón khoảng 200 triệu hành khách mỗi năm, ông Khanit cho biết.

https://nhandan.org.vn/thegioi/tin-tuc/item/44916702-thai-lan-chinh-thuc-ky-ket-hop-dong-phat-trien-san-bay-u-tapao.html

Theo Báo Nhân dân

Tin Liên Quan

WHO cảnh báo dịch Ebola lây lan với tốc độ chưa từng có tại CHDC Congo

Ngày 16/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo dịch Ebola tại CHDC Congo đang lây lan nhanh hơn bất kỳ đợt bùng phát nào trước đây.

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua tuyên bố chính trị về phát triển đô thị

Ngày 16/7, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua Tuyên bố chính trị về đổi mới cam kết và đẩy nhanh thực hiện Chương trình nghị sự đô thị mới.

Nắng nóng khắc nghiệt bao trùm châu Á: Đời sống đảo lộn, kinh tế thiệt hại, du lịch buộc phải thay đổi

Các đợt nắng nóng khắc nghiệt đang trở thành một trong những rủi ro khí hậu lớn nhất tại châu Á, khi nhiều quốc gia liên tiếp ghi nhận nhiệt độ cao bất thường, gây áp lực lên sức khỏe người dân, hệ thống năng lượng, sản xuất kinh tế và ngành du lịch.

Khai mạc Đối thoại toàn cầu Tokyo lần thứ 7 tại Nhật Bản

Trong 2 ngày 15 và 16/7, Đối thoại toàn cầu Tokyo lần thứ 7 được tổ chức tại Nhật Bản. Đây là một trong những sự kiện quốc tế quan trọng do Viện Quan hệ Quốc tế Nhật Bản (JIIA) tổ chức.

"Siêu El Nino" có thể đẩy giá lương thực toàn cầu tăng mạnh

Theo các chuyên gia kinh tế, trong kịch bản El Nino phát triển thành một đợt "siêu El Nino" trong năm 2026, thế giới có thể phải đối mặt với cú sốc giá lương thực toàn cầu, với tác động dự kiến kéo dài sang năm 2028.

Cuộc tiếp xúc trực tiếp cấp cao nhất giữa ASEAN với chính quyền Myanmar kể từ năm 2021

Ngày 12/7, tại Bangkok, Thái Lan, đã diễn ra Cuộc gặp không chính thức giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Maria Theresa P. Lazaro, nước Chủ tịch ASEAN 2026. Đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao đã...