Việt Nam cam kết nỗ lực cùng các nước mang lại thay đổi tích cực cho trẻ em

Việt Nam đã cam kết sẽ cùng các nước tiếp tục nỗ lực mang lại niềm tin, hy vọng và những đổi thay tích cực cho cuộc sống của trẻ em ở các vùng xung đột.

Ngày 23/6, Hội đồng Bảo an LHQ tổ chức phiên thảo luận thường niên qua hình thức trực tuyến về chủ đề "Trẻ em và Xung đột Vũ trang" nhằm đánh giá tình trạng và mức độ vi phạm đối với trẻ em trong năm qua, các thách thức đặt ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 và đề xuất giải pháp. Tại đây, Việt Nam đã cam kết sẽ cùng các nước tiếp tục nỗ lực mang lại niềm tin, hy vọng và những đổi thay tích cực cho cuộc sống của trẻ em ở các vùng xung đột. 

Chú thích ảnh
Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam
tại LHQ phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, với ý nghĩa kỷ niệm 15 năm thành lập Nhóm Công tác về Trẻ em và Xung đột Vũ trang, phiên họp cũng là cơ hội để các nước đánh giá và đưa ra khuyến nghị nâng cao hiệu quả hoạt động của Nhóm trong việc ngăn ngừa các vi phạm đối với trẻ em. Phiên họp có sự tham dự của bà Virginia Gamba, Đại diện Đặc biệt của Tổng Thư ký về Trẻ em và Xung đột Vũ trang; bà Henrietta Fore, Giám đốc Điều hành Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và một đại diện trẻ em từ Mali.

Theo đánh giá của LHQ, việc triển khai chương trình nghị sự Trẻ em và Xung đột Vũ trang đạt được nhiều tích cực trong năm 2019 với hơn 13.000 trẻ em được giải thoát khỏi các lực lượng vũ trang, 30 kế hoạch hành động ngăn ngừa các vi phạm đối với trẻ em được thông qua. Tuy nhiên, mức độ vi phạm đối với trẻ em vẫn rất nghiêm trọng với 25.000 vụ việc, trong đó các vụ việc giết hại và gây thương tật cho trẻ em chiếm tỷ lệ cao nhất với hơn 10.000 vụ. Xung đột, bạo lực, bất ổn cùng các tác động tiêu cực của COVID-19 gây thêm trở ngại cho các nỗ lực bảo vệ trẻ em.

Các đại diện LHQ kêu gọi các quốc gia, các tổ chức khu vực cùng tăng cường cam kết, phối hợp hành động và hợp tác cùng LHQ trong các nỗ lực ngăn ngừa và chấm dứt các vi phạm đối với trẻ em, trong đó có việc tham gia Tuyên bố An toàn Trường học. Đánh giá cao hoạt động của Nhóm Công tác về Trẻ em và Xung đột Vũ trang trong 15 năm qua, các nước tham gia thảo luận ghi nhận các kết quả tích cực đã đạt được, nổi bật là việc giải thoát hơn 150.000 trẻ em khỏi các lực lượng vũ trang và thông qua hơn 60 bản khuyến nghị về tình hình trẻ em và xung đột vũ trang tại nhiều nước và khẳng định tiếp tục ủng hộ nâng cao hiệu quả hoạt động của Nhóm. Các nước nhất trí sẽ lồng ghép các nỗ lực bảo vệ trẻ em trong các hoạt động ngăn ngừa và giải quyết xung đột và tái thiết hậu xung đột nhằm xây dựng và duy trì hòa bình bền vững.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại LHQ nhấn mạnh tình hình trẻ em trong xung đột vũ trang vẫn rất đáng quan ngại; khẳng định ngăn ngừa xung đột là giải pháp bền vững song cộng đồng quốc tế cần triển khai ngay các biện pháp, hành động cụ thể để giảm thiểu tác động của xung đột đối với trẻ em. Đại sứ nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục và đào tạo nghề, đặc biệt đối với những em trong quá trình tái hòa nhập, giúp các em mở ra cánh cửa tái thiết cuộc sống. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Đại sứ kêu gọi các nước và LHQ theo dõi chặt chẽ tác động của dịch bệnh và phối hợp hành động kịp thời để giảm thiểu ảnh hưởng tới các em.

https://baotintuc.vn/thoi-su/viet-nam-cam-ket-no-luc-cung-cac-nuoc-mang-lai-thay-doi-tich-cuc-cho-tre-em-20200624064919735.htm

theo https://baotintuc.vn/

Tin Liên Quan

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ các nước trình Quốc thư

Ngày 06/7, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp các Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền các nước Bồ Đào Nha, Iran, Mông Cổ, Hoa Kỳ, Myanmar nhân dịp các Đại sứ trình Quốc thư, chính thức bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong quản trị biển quốc tế

Trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược và các thách thức an ninh hàng hải ngày càng gia tăng, việc Việt Nam lần đầu tiên có chuyên gia pháp lý được bầu làm thẩm phán tại Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) cùng nỗ lực thúc đẩy Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) phản ánh xu hướng đề cao...

Thủ tướng tiếp Chủ tịch Ngân hàng JBIC Nhật Bản: Hỗ trợ Việt Nam triển khai các dự án, định hướng chiến lược

Ngày 2/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng tiếp Chủ tịch Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) Maeda Tadashi đang thăm, làm việc tại Việt Nam. Cùng dự có Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam.

Đoàn Việt Nam đưa 11 nạn nhân động đất tại Venezuela ra khỏi đống đổ nát

Trong quá trình tham gia khắc phục hậu quả động đất khu vực Playa Grande thuộc bang La Guaira của Venezuela, ngày 30-6 (giờ địa phương), đoàn Việt Nam đã xác định được 11 vị trí nghi có nạn nhân.

Chủ tịch Quốc hội: Xây dựng lực lượng an ninh đối ngoại chủ động, tinh nhuệ, hiện đại

Chiều 1/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Lực lượng An ninh đối ngoại (12/7/1946-12/7/2026) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh.

Lãnh đạo Venezuela cảm ơn sự hỗ trợ của Việt Nam khắc phục thảm họa động đất

Ngày 29/6, quyền Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez đã gửi lời cảm ơn tới Việt Nam vì sự đoàn kết và hỗ trợ dành cho Venezuela trong thời điểm khó khăn, sau khi 2 trận động đất liên tiếp gây thiệt hại nặng nề tại các khu vực ở Caracas và bang La Guaira.