Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị ASEAN trực tuyến về Tin tức giả mạo

Ngày 23/7, Hội nghị ASEAN trực tuyến đầu tiên về Tin tức giả mạo do Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam chủ trì tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội. Hội nghị có sự tham dự của các nhà quản lý thông tin, đại diện các nhà mạng, các công ty viễn thông và công nghệ thông tin, các công ty cung cấp nền tảng mạng xã hội của 10 nước ASEAN, đại diện UNESCO và phái đoàn EU tại ASEAN.
Toàn cảnh Hội nghị tại Hà Nội
 
Tin tức giả mạo đang được nhìn nhận như một trong những mối đe dọa lớn nhất cả thế giới đang phải đối phó trong đó có khu vực ASEAN. Hội nghị là một trong các sáng kiến của Việt Nam trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 với mục đích tạo diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm giữa các nước ASEAN và các tổ chức quốc tế trong việc xây dựng luật, quy định, cơ chế hợp tác để giảm thiểu tin tức giả mạo. Hội nghị cũng là dịp để các nhà quản lý thông tin các nước thảo luận về tiếng nói chung của chính phủ các nước ASEAN với các nhà mạng trong việc giải quyết vấn nạn tin giả trên mạng.
 
Hội nghị diễn ra trong 2 ngày 23 và 24/7, gồm 2 phiên họp kín.
 
Tại phiên họp thứ nhất, đại diện các nước ASEAN lần lượt cập nhật về luật, chính sách quản lý về tin tức giả mạo, cơ chế hợp tác với các bên liên quan bao gồm các nhà mạng, các nhà cung cấp nền tảng mạng xã hội, chia sẻ tình trạng thực tiễn và các kinh nghiệm về giảm thiểu, đối phó với tin tức giả mạo ở các nuớc.
 
Đại diện cho UNESCO, một trong các tổ chức quốc tế uy tín có vai trò dẫn dắt về chủ đề này, ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội đã trình bày về kinh nghiệm quốc tế trong việc đối phó với tin tức giả mạo, các thực tiễn tốt nhất trên thế giới và một số khuyến nghị cho ASEAN. Tại Hội nghị, ông David Milliot, đại diện Phái đoàn EU tại ASEAN cũng trình bày kinh nghiệm xây dựng và triển khai Đạo luật về tin giả.
 
Tại phiên họp thứ hai, các đại biểu tham dự đến từ các quốc gia thành viên ASEAN đã thảo luận về các biện pháp hợp tác giữa các nước về tin tức giả mạo.
 
Dự kiến Hội nghị sẽ thống nhất đưa ra một bộ tài liệu gồm các hướng dẫn và các khuyến nghị về các biện pháp, cơ chế hợp tác nhằm giảm thiểu và xử lý tin tức giả mạo trong khu vực để trình lên các cấp cao hơn phê duyệt./.
 
Theo Thảo Anh (mic.gov.vn)

Tin Liên Quan

Khai mạc Hội chợ thương mại Việt-Lào năm 2026

Chiều 16/7, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm quốc tế Lào (Lao-Itecc) ở thủ đô Vientiane, diễn ra Lễ khai mạc Hội chợ thương mại Việt-Lào (VIETLAO EXPO) năm 2026. Đây là sự kiện xúc tiến thương mại song phương lớn nhất năm do Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Công thương Lào phối hợp tổ chức.

ASEAN-Hàn Quốc hướng tới nâng cấp FTA song phương

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 16/7, Diễn đàn Kết nối Khu vực ASEAN-Hàn Quốc 2026 đã khai mạc với sự tham dự của các nhà hoạch định chính sách, học giả, chuyên gia và đại diện doanh nghiệp.

Chính thức khai trương Đại sứ quán Việt Nam tại Timor-Leste

Khẳng định Timor-Leste coi trọng quan hệ hữu nghị với Việt Nam, Phó Thủ tướng Timor-Leste Francisco Kalbuadi Lay mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Timor-Leste sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào việc mở rộng hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực cùng quan tâm.

Việt Nam đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy quan hệ ASEAN-Ba Lan

Trên cương vị Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại Warsaw, Ba Lan, ngày 15/7, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Hà Hoàng Hải đã chủ trì cuộc họp của Ủy ban ASEAN và tổ chức Lễ bàn giao chức Chủ tịch luân phiên cho Đại sứ quán Indonesia tại Ba Lan.

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung thăm Indonesia và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 6 Ủy ban hợp tác song phương Việt Nam-Indonesia

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Sugiono, ngày 14/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã thăm chính thức Indonesia, đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 6 Ủy ban Hợp tác song phương Việt Nam-Indonesia.

Việt Nam và Timor-Leste thúc đẩy hợp tác kinh tế, chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị cho Năm Chủ tịch ASEAN

Việt Nam sẵn sàng trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm phù hợp, góp phần hỗ trợ Timor-Leste tham gia ngày càng chủ động và hiệu quả vào các hoạt động của ASEAN.