Thành lập kho dự trữ vật tư y tế ASEAN

Ngày 1/9, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN-Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng triệu tập cuộc họp Nhóm công tác liên ngành trực thuộc Hội đồng điều phối ASEAN về ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp (ACCWG-PHE) lần thứ 3.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đề nghị sớm hoàn tất các thủ tục để có thể tuyên bố chính thức thành lập

Kho dự trữ vật tư y tế khu vực ASEAN. Ảnh VGP

Cuộc họp được tổ chức trực tuyến với sự tham dự của các quan chức ASEAN ba trụ cột Cộng đồng gồm Chính trị-An ninh, Kinh tế và Văn hóa-Xã hội, các kênh chuyên ngành: Y tế, giao thông vận tải, truyền thông, xuất nhập cảnh…, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực của các nước tại ASEAN, các Phó Tổng Thư ký ASEAN và đại diện Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC).

Cuộc họp đã rà soát các công việc đang triển khai của ASEAN trong hợp tác ứng phó dịch bệnh của ASEAN và chuẩn bị cho Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN lần thứ 27 (tháng 9/2020). Các nước đánh giá cao những tiến triển trong hợp tác chống dịch COVID-19 của ASEAN gồm: thành lập Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19 với nhiều cam kết đóng góp của ASEAN và các đối tác, tiến triển tích cực trong lập Kho dự trữ vật tư y tế khu vực ASEAN và xây dựng Quy trình ứng phó chuẩn của ASEAN đối với các tình huống y tế công cộng khẩn cấp, hoàn tất các thành tố chính trong Kế hoạch phục hồi toàn diện ASEAN. Các nước cũng chia sẻ quan ngại trước diễn biến phức tạp bởi các làn sóng lây nhiễm mới trên khu vực và thế giới, cho rằng chống dịch COVID-19 phụ thuộc nhiều vào nghiên cứu phát triển vaccine và thuốc điều trị bệnh. 

Các nước hoan nghênh đề xuất “Con đường hướng tới phục hồi và hy vọng cho ASEAN” của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN, khẳng định coi trọng sự tham gia, đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp trong kế hoạch phục hồi của ASEAN. Thúc đẩy triển khai hiệu quả các sáng kiến chính của ASEAN trong ứng phó COVID-19, các Quan chức ASEAN nhất trí điều chỉnh các quy định của Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19 để tạo thuận lợi cho các nước đóng góp, hoàn thiện Khung phục hồi toàn diện ASEAN thực chất, hiệu quả với sự tham gia đóng góp của ba trụ cột Cộng đồng, các cơ quan chuyên ngành và cộng đồng doanh nghiệp. Cuộc họp cũng nhất trí tăng cường hợp tác cấp quan chức, chuyên gia với các nước đối tác Cấp cao Đông Á (EAS) trong ứng phó COVID-19, ủng hộ đề xuất của In-đô-nê-xia về thiết lập Hành lang đi lại ASEAN… 

Ảnh VGP

Phát biểu đại diện cho Chủ tịch ASEAN 2020, Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN-Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng đề nghị các nước ASEAN và Ban Thư ký ASEAN tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy, triển khai các sáng kiến ứng phó, chống dịch bệnh.

Thứ trưởng đề nghị sớm hoàn tất các thủ tục để có thể tuyên bố chính thức thành lập Kho dự trữ vật tư y tế khu vực ASEAN tại Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN lần thứ 27 (tháng 9/2020), hoàn tất Quy trình ứng phó chuẩn của ASEAN đối với các tình huống y tế công cộng khẩn cấp để trình Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 thông qua.

Đối với Khung phục hồi toàn diện ASEAN, Trưởng SOM ASEAN-Việt Nam đề nghị Ban Thư ký ASEAN sớm hoàn thiện tài liệu, tập trung vào giải quyết những ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, người dân hoạt động bình thường trở lại, đồng thời thúc đẩy phục hồi toàn diện và bền vững.

Cuộc họp nhất trí sẽ để Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN-Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng, Chủ tọa Nhóm ACCWG-PHE báo cáo Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN lần thứ 27 về các công việc đã triển khai của Nhóm công tác và các khuyến nghị./.

http://baodientu.chinhphu.vn/Van-hoa-Xa-hoi/Thanh-lap-kho-du-tru-vat-tu-y-te-ASEAN/405896.vgp 

(theo baodientu.chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Hội nghị Tòa án các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia-Lào lần thứ 8

Các đại biểu tham dự sự kiện có chung nhận định, cơ chế Hội nghị Tòa án các tỉnh biên giới ba nước là kênh hợp tác thiết thực, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa ba nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững của khu vực.

Việt Nam thúc đẩy quan hệ ASEAN-Vương quốc Anh

Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew đánh giá quan hệ Việt Nam-Vương quốc Anh đang mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới trong thương mại, đầu tư và đổi mới sáng tạo, đồng thời ghi nhận vai trò ngày càng nổi bật của Việt Nam trong thúc đẩy quan hệ ASEAN-Vương quốc Anh.

Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam-Campuchia lần thứ 9

Lãnh đạo cấp cao hai Bộ Quốc phòng Việt Nam và Campuchia nhất trí duy trì kết nối và thúc đẩy hiệu quả hợp tác quốc phòng giữa hai nước, từ đó tăng cường hợp tác song phương, vì lợi ích của nhân dân và quân đội hai nước, góp phần duy trì hòa bình, ổn định khu vực và quốc tế.

Khai thác hiệu quả tiềm năng hợp tác ASEAN-Trung Quốc

Ngày 13/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc trên cương vị Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại Bắc Kinh (ACB) đã tổ chức hoạt động kỷ niệm 59 năm Ngày thành lập ASEAN với sự tham dự của Đại sứ, đại diện các nước thành viên ASEAN và Trung tâm ASEAN-Trung Quốc.

Việt Nam và Singapore cần ưu tiên thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mới, có thế mạnh

Chiều 12/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tiếp Đại sứ Singapore tại Việt Nam Rajpal Singh đến chào xã giao.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn viếng đồng chí Saysomphone Phomvihane

Chiều ngày 9/8, tại Thủ đô Vientiane, Lào, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam do đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu tới viếng, ghi sổ tang đồng chí Saysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Lào.