Eurozone: Kết thúc cuộc suy thoái kinh tế dài nhất

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa qua đã nâng dự báo tăng trưởng GDP của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) năm 2013 lên -0,4%, so với dự đoán -0,6% được đưa ra hồi tháng 6/2013.
 

Khu vực đồng tiền chung châu Âu kết thúc cuộc suy thoái kinh tế dài nhất.

Dự báo này đước đưa ra sau khi Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat) mới công bố cho thấy Kinh tế khu vực Eurozone trong quý II vừa qua đã bất ngờ tăng trưởng 0,3% so với quý trước đó và vượt mức kỳ vọng 0,2%, báo hiệu cuộc suy thoái kinh tế dài nhất tại châu Âu lục địa trong hơn 40 năm qua đã kết thúc. Chỉ số này vượt ước tính của 41 nhà kinh tế từ Bloomberg là 0,2%. So với một năm trước đó, nền kinh tế khu vực đã giảm 0,7% trong quý II/2012.

Eurostat cho biết cuộc suy thoái kéo dài 18 tháng qua đã khiến hàng triệu người mất việc làm và khiến các Chính phủ ngập trong nợ càng thêm khó khăn. Nhưng nay đà suy giảm này đã chấm dứt, chủ yếu nhờ sự tăng trưởng bất ngờ 0,7% của kinh tế Đức và 0,5% của Pháp. Nhưng tụt lại so với mức tăng trưởng chung của khu vực, các nền kinh tế lớn thứ ba và thứ tư của Eurozone là Italia và Tay Ban Nha vẫn suy giảm lần lượt 0,2% và 0,1%. Hà Lan cũng chứng kiến sự sụt giảm 0,2% trong quý 2. Nguyên nhân là các nỗ lực cắt giảm thâm hụt ngân sách đã cho ra đời những chính sách khắc khổ, làm ảnh hưởng tới triển vọng tăng trưởng. Trong khi Bồ Đào Nha, nước đã phải xin “giải cứu” tài chính, đang cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ với tăng trưởng GDP 1,1%.

Theo báo Financial Times, nền kinh tế Đức tăng trưởng 0,7% từ tháng 4 đến cuối tháng 6, mức tăng trưởng mạnh nhất trong hơn 1 năm qua. Thành tích này giúp đưa nước Đức có tốc độ tăng trưởng GDP vượt lên hàng đầu trong nhóm 7 nước công nghiệp phát triển. Theo thông tin từ Đức, chỉ số niềm tin của giới đầu tư đối với nền kinh tế lớn nhất châu Âu này đã tăng 5,7 điểm lên mức 42 điểm trong tháng 8, cao hơn mức dự báo 40 điểm được các chuyên gia đưa ra trước đó.

Các nền kinh tế Đông Âu cũng có dấu hiệu hồi phục. Cộng hoà Czech tăng trưởng 0,7% so với quý I, Ba Lan tăng 0,4% và Hungaria tăng 0,1%. Ngày 10/8, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Pierre Moscovici cũng tuyên bố nền kinh tế Pháp đã “ra khỏi suy thoái”. Sau 2 quý tăng trưởng âm (quý IV/2012 và quý I/2013), trong quý II và quý III của năm nay, nền kinh tế Pháp đã bắt đầu tăng trưởng dương.

Trong khi đó, tại Anh, theo kết quả một cuộc khảo sát do Viện Phát triển nguồn nhân lực Anh (CIPD) vừa công bố, các chủ doanh nghiệp Anh đang đẩy mạnh việc thuê nhân công. Làn sóng tuyển dụng lao động với tốc độ cao nhất (kể từ tháng 10/2007) lần này được coi là một dấu hiệu nữa cho thấy kinh tế Anh đang phục hồi mạnh mẽ.

Chuyên gia kinh tế hàng đầu của CIPD Mark Beatson dự báo thị trường việc làm sẽ tăng trưởng mạnh vào mùa thu này. Tập đoàn tài chính Credit Suisse cho rằng, kinh tế châu Âu bắt đầu thoát dần khỏi suy thoái từ đầu tháng 8 với những dấu hiệu phục hồi khả quan. Trong khi đó, chỉ số thu mua sản xuất (PMI) đồng loạt tăng ở hầu khắp các nền kinh tế châu Âu. Hoạt động sản xuất tăng trưởng trở lại sau hơn 2 năm. Giới đầu tư cũng bắt đầu ngừng làn sóng thoái vốn khỏi khu vực này. Thậm chí, ở hai nền kinh tế nằm ở tâm “bão” khủng hoảng là Hy Lạp và Tây Ban Nha, sau một thời gian dài, niềm tin tiêu dùng và kinh doanh lần đầu tiên tăng trở lại. Hiện tỷ lệ thất nghiệp của 2 nước vẫn trên 25%, nhưng những số liệu mới công bố cho thấy tình hình thị trường việc làm có dấu hiệu được cải thiện.

Giới phân tích nhận định Eurozone đang dần thoát khỏi khủng hoảng, cho dù tăng trưởng kinh tế ở khu vực này vẫn đang chịu nhiều sức ép từ các chính sách thắt lưng buộc bụng, tỷ lệ thất nghiệp cao và đặc biệt là kinh tế toàn cầu vẫn còn ảm đạm. Tuy nhiên, sự hồi sinh nên kinh tế ở các nước trong khu vực châu Âu rất khác nhau. Một số nước đã phải giảm bớt chương trình thắt lưng buộc bụng bởi nó tạo nên những phản ứng tiêu cực từ người dân khi nhiều chương trình phúc lợi xã hội đã phải cắt giảm tối đa.

Việc kết hợp hài hòa giữa việc thắt lưng buộc bụng và giải quyết những khoản nợ khổng lồ sẽ là vấn đề mà các nước khu vực Eurozone phải tìm cách giải quyết sao cho hợp lý để hướng tới một nền kinh tế châu Âu hoàn toàn vượt qua khỏi khủng hoảng./.
(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Trí tuệ nhân tạo sẽ là chủ đề trung tâm của Ngày Du lịch thế giới 2026

Với chủ đề "Chương trình nghị sự số và trí tuệ nhân tạo tái định hình du lịch", Ngày Du lịch thế giới 2026 phản ánh một trong những chuyển đổi mang tính định hình của thời đại.

CHÍNH SÁCH AI: Các nước trong khu vực tăng tốc đầu tư cho AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành một trọng tâm mới trong chiến lược phát triển của nhiều nền kinh tế châu Á. Từ đầu tư hàng trăm tỷ USD cho hạ tầng dữ liệu, xây dựng hệ sinh thái AI, phát triển năng lực công nghệ trong nước đến đưa AI vào sản xuất, nông nghiệp và quản lý xã hội, các nước trong khu...

Nắng nóng cực đoan - Cú sốc đối với nền kinh tế châu Âu

Nắng nóng tiếp tục bao trùm châu Âu, làm trầm trọng thêm hạn hán và gây sức ép lên nhiều lĩnh vực. Trên toàn cầu, khoảng 900 triệu người vừa trải qua tháng 7 nóng nhất từng được ghi nhận.

Kyrgyzstan và Nga ký hơn 40 thỏa thuận hợp tác

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Nga-Kyrgyzstan lần thứ VIII, Nga và Kyrgyzstan đã ký hơn 40 thỏa thuận với tổng giá trị hơn 800 triệu USD, trong đó gồm các thỏa thuận đầu tư triển khai các dự án hạ tầng quy mô lớn.

ASEAN thúc đẩy hợp tác hàng hải trước những thách thức mới

Trước những thách thức ngày càng gia tăng đối với an ninh hàng hải, các chuyên gia cho rằng ASEAN cần tiếp tục phát huy vai trò trung tâm trong thúc đẩy hợp tác dựa trên luật lệ, tăng cường đối thoại và mở rộng các lĩnh vực hợp tác thực chất nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định và phát triển bền vững của khu...

Bà Keiko Fujimori tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Peru, cam kết lập lại ổn định

Bà Keiko Fujimori đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Peru, cam kết khôi phục ổn định chính trị, tăng cường an ninh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cải thiện môi trường đầu tư trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ vẫn đối mặt với nhiều thách thức và chia rẽ.