WHO, UNESCO và UNICEF họp bàn biện pháp bảo đảm an toàn cho trẻ tại trường học

Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 15-9 đã tổ chức họp báo trực tuyến về vấn đề mở cửa lại trường học trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục lây lan trên toàn cầu.

Giáo viên đeo khẩu trang khi giảng giải về chủng virus corona mới tại một lớp học ở Berlin, Đức. (Ảnh: Getty Images)

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định, kể từ khi đại dịch bùng phát, việc tìm hiểu mức độ ảnh hưởng của Covid-19 đối với trẻ em luôn là vấn đề ưu tiên.

“Sau chín tháng thế giới đối mặt với đại dịch Covid-19, dù vẫn còn nhiều câu hỏi nhưng chúng ta đang bắt đầu có một bức tranh rõ ràng hơn. Chúng ta biết rằng trẻ em và thanh niên có thể bị lây bệnh và truyền bệnh sang người khác. Chúng ta biết rằng, virus (SARS-CoV-2) có thể cướp đi tính mạng của trẻ em, nhưng trẻ nhỏ có xu hướng mắc bệnh dạng nhẹ hơn và có rất ít ca bệnh nặng và tử vong do Covid-19 là trẻ em, thanh niên”, ông Ghebreyesus nói.

Số liệu thống kê cho thấy, chưa đến 10% số ca bệnh được báo cáo vào 0,2% số ca tử vong là người dưới 20 tuổi. Song ông Ghebreyesus cho rằng, cần nghiên cứu thêm các yếu tố làm tăng nguy cơ gây ra các ca bệnh nặng và tử vong ở trẻ nhỏ và thanh niên. Người đứng đầu WHO lưu ý, những ảnh hưởng lâu dài mà Covid-19 gây ra đối với cơ thể người vẫn còn là ẩn số. 

Trường học là một phần của cộng đồng. Trên thực tế, trường học kết nối các cộng đồng. Các biện pháp nhằm làm giảm nguy cơ lây lan Covid-19 trong cộng đồng cũng sẽ làm giảm nguy cơ này trong trường học. Tổng Giám đốc WHO kêu gọi: “Bảo đảm an toàn cho trẻ em tại trường học không chỉ là công việc của riêng nhà trường, chính phủ hay gia đình. Đó là công việc của tất của chúng ta, chúng ta phải cùng nhau hành động”. Ông cho rằng, việc kết hợp đúng đắn các biện pháp có thể giúp trẻ em được an toàn.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay cho rằng, các quốc gia có thể mở lại trường học một cách an toàn với các quy định mới. Theo bà, việc này đòi hỏi phải “xem xét lại vai trò và công tác giảng dạy của giáo viên”. Bà Azoulay nhấn mạnh, điều quan trọng nhất là giáo dục và y tế cần phối hợp chặt chẽ để bảo đảm vấn đề ưu tiên là mở cửa trường học một cách an toàn.

“Khi chúng ta giải quyết vấn đề giáo dục, quyết định chúng ta đưa ra hôm nay sẽ ảnh hưởng đến thế giới ngày mai”, Tổng Giám đốc UNESCO cho biết.

Tại cuộc họp báo, Giám đốc điều hành UNICEF Henrietta Fore cho rằng, thực trạng hoạt động của trường học bị gián đoạn do đại dịch Covid-19 gây ra “tình trạng khẩn cấp giáo dục toàn cầu”, có thể khiến 24 triệu trẻ em phải bỏ học. 

Trong giai đoạn cao điểm của đại dịch, 192 quốc gia đã đóng cửa trường học, 1,6 tỷ học sinh không thể tham gia các lớp học trực tiếp. Đến nay, hơn 870 triệu học sinh, tương đương 50% số học sinh, sinh viên trên thế giới, vẫn chưa thể quay lại trường học. 

Bà Fore nêu số liệu, hơn 460 triệu học sinh trên toàn cầu không thể truy cập internet, sử dụng máy tính hoặc thiết bị di động để học trực tuyến trong lúc trường học phải đóng cửa.

“Nghỉ học càng lâu, trẻ càng có ít cơ hội quay lại trường học. Đó là lý do chúng tôi luôn hối thúc các chính phủ ưu tiên mở cửa trở lại trường học khi các biện pháp hạn chế được dỡ bỏ”, bà Fore nói. Giám đốc điều hành UNICEF nhấn mạnh, ngoài giáo dục, các trường học trên thế giới còn cung cấp cho các em học sinh nguồn dinh dưỡng và cơ hội được tiêm phòng.  

Trước đó, ngày 14-9, UNESCO, UNICEF và WHO đã cùng công bố tài liệu gồm 10 trang, hướng dẫn các chính phủ mở cửa trở lại và điều hành trường học trong bối cảnh đại dịch tiếp diễn. 

Tài liệu này hướng dẫn chi tiết hàng loạt biện pháp mà các cộng đồng, trường học, lớp học và cá nhân nên cân nhắc khi quyết định có mở lại trường học hay đến trường hay không. Trong đó, có một số biện pháp chính sách như động viên học sinh ở nhà nếu các em cho rằng mình đã tiếp xúc với virus SARS-CoV-2, khuyến khích trường học bảo đảm lớp học trong nhà có hệ thống thông gió phù hợp.

https://nhandan.org.vn/tin-tuc-the-gioi/who-unesco-va-unicef-hop-ban-bien-phap-bao-dam-an-toan-cho-tre-tai-truong-hoc-616949/

Theo Báo Nhân dân

Tin Liên Quan

Nhiều hãng thông tấn quốc tế đưa tin về cuộc bầu cử tại Việt Nam

Ngày 15/3, nhiều hãng tin và cơ quan truyền thông quốc tế đã đưa tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 của Việt Nam.

Châu Á nỗ lực phòng vệ trước cú sốc năng lượng

Việc giá dầu tăng kéo dài sẽ làm giảm thu nhập của các hộ gia đình và đẩy chi phí của doanh nghiệp lên cao, từ đó kìm hãm tiêu dùng và đầu tư.

Dấu ấn 50 năm Hiệp ước TAC góp phần kiến tạo hòa bình Đông Nam Á

Trải qua cột mốc 50 năm ký kết, Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) tiếp tục minh chứng rõ nét về một khuôn khổ khu vực theo Chương VIII Hiến chương Liên hợp quốc, đồng thời nhấn mạnh giá trị bổ trợ giữa cơ chế khu vực và hệ thống an ninh tập thể toàn cầu.

Khu vực Đông Nam Á đối mặt mùa Hè nóng hơn bình thường

Khu vực Đông Nam Á có thể trải qua thời gian đầu mùa Hè nóng hơn bình thường, có khả năng làm tăng nhu cầu điện và nhiên liệu, gây áp lực đối với lưới điện vào thời điểm xung đột ở Trung Đông đang khiến nguồn cung năng lượng trong khu vực bị thắt chặt hơn.

Nhiều nước xoay xở trước bão giá năng lượng

Nhiều nước đang thực hiện hoặc xem xét những bước đi nhằm ứng phó tình trạng giá năng lượng leo thang do tác động từ chiến sự ở Trung Đông.

Tổng thống Pháp kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu nối lại đối thoại với Nga

Theo hãng thông tấn TASS ngày 10/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, ông đã mời một số đối tác châu Âu nối lại đối thoại với Nga.