Lào đẩy mạnh các biện pháp an toàn đập thủy điện

Bảo đảm an toàn đối với các đập thủy điện đang khai thác cũng như các đập thủy điện đang trong quá trình xây dựng đang là vấn đề Lào đặc biệt quan tâm, nhất là trong thời điểm hiện nay, khi lượng nước tràn về từ thượng nguồn ngày càng mạnh trong mùa mưa.

Nhà máy thủy điện Xekaman 1 do Việt Nam đầu tư tại tỉnh Attapeu, phía nam Lào.

Chính phủ Lào đang tìm kiếm các biện pháp hữu hiệu để vừa bảo đảm phát điện phục vụ sản xuất, vừa không gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống người dân tại các khu vực gần các nhà máy thủy điện.

Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào, Khammany Inthirath cho biết, tất cả các nhà máy thủy điện đang phát điện hoặc các dự án thủy điện đang xây dựng nhưng đã trữ đủ nước muốn xả nước, phải có hệ thống thông báo đến người dân tại hạ lưu các đập thủy điện chậm nhất là bảy ngày trước khi tiến hành.

Cùng với đó, các công trình thủy điện này còn phải chuẩn bị trước các phương án với kế hoạch chi tiết để ứng phó kịp thời khi có tình hình khẩn cấp như chuẩn bị địa điểm di dời người dân cùng các trang thiết bị di dời.

Bộ Năng lượng và Mỏ Lào cũng quy định các dự án cũng như nhà máy thủy điện phải báo cáo tình hình quản lý việc sản xuất điện, tình hình kỹ thuật của đập thủy điện, nhà máy thủy điện, các công trình phụ trợ, tình hình và tiến độ xây dựng cũng như kế hoạch trữ nước hằng tuần.

Trong trường hợp các đập thủy điện trên cùng một con sông cùng sản xuất điện, các bên cần chủ động phối hợp với nhau điều tiết lượng nước trong trường hợp sản xuất hay xả nước, tạo sự thống nhất để không xảy ra tình trạng một trong các bên rơi vào thế bị động, đặc biệt là gây ảnh hưởng cuộc sống của người dân khu vực hạ lưu của các đập nước.

Hiện, Lào đã có quy định về quy trình ứng phó khẩn cấp đối với việc xả nước phát điện của các nhà máy thủy điện thông qua quy trình vận hành liên hồ chứa. Lào cũng coi vấn đề an toàn đối với các đập thủy điện là một chiến lược quan trọng, được đề cập rõ trong Kế hoạch tổng thể chiến lược về phát triển công nghiệp năng lượng của Lào.

Đến nay, Lào có 78 công trình thủy điện với công suất 9.972 MW, có thể sản xuất được 52,211 tỷ kWh mỗi năm và xuất khẩu được 6.620 MW. Ngoài ra, Lào còn có một dự án điện than, bốn dự án điện sinh khối, sáu dự án điện mặt trời, bốn dự án điện gió. Lào cũng là nước đầu tiên trong ASEAN xuất khẩu điện theo kiểu liên kết khu vực như liên kết với Thái Lan để mua bán điện với Malaysia.

https://nhandan.org.vn/tin-tuc-the-gioi/lao-day-manh-cac-bien-phap-an-toan-dap-thuy-dien-617679/

Theo Báo Nhân dân

Tin Liên Quan

CHÍNH SÁCH AI: Hàn Quốc lập quỹ với vốn đầu tư hơn 20 tỷ USD

Ngày 16/12, Chính phủ Hàn Quốc công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác thông qua Quỹ tăng trưởng quốc gia.

Kinh tế 2025, dự báo 2026: Năng lượng sạch - xu thế không thể đảo ngược

Theo những chuyên gia phân tích, mặc dù trong năm 2025, các nước tập trung vào việc duy trì nguồn điện, kiểm soát hóa đơn và quản lý sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI), nhưng chi tiêu cho năng lượng sạch vẫn đạt mức cao kỷ lục.

Israel cấm học sinh tiểu học sử dụng điện thoại di động

Bộ Giáo dục Israel ngày 11/12 thông báo sẽ cấm hoàn toàn việc sử dụng điện thoại di động trong các trường tiểu học trên phạm vi toàn quốc kể từ ngày 2/2/2026.

Fed có thể tiếp tục giảm lãi suất khi xem xét số liệu của thị trường việc làm

Trong cuộc “đối đầu” tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữa việc kiểm soát lạm phát và hạn chế thất nghiệp, yếu tố thứ hai đã chiếm ưu thế vào ngày 10/12 và có thể tiếp tục dẫn dắt chính sách vào năm 2026 nếu yếu kém của thị trường lao động trở nên rõ ràng hơn.

Thủ tướng Thái Lan giải tán Hạ viện

Sáng 12/12, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã ký sắc lệnh giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử mới.

Trung Quốc ghi nhận số ca cúm tăng mạnh

Trung Quốc đang vào mùa cúm với số ca bệnh tăng nhanh trên khắp cả nước. Cơ quan y tế cảnh báo, số ca cúm dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng trong những tuần tới.