Đức phát triển tàu chạy bằng hydro thân thiện với môi trường

Công ty Đường sắt quốc gia của Đức cho biết đang phát triển một mẫu tàu hydro mới, hướng tới tương lai không phát thải khí carbon.
Tàu hydro Siemens sẽ được phát triển dựa trên mẫu tàu điện Mireo Plus - Ảnh: Siemens Mobility
Đây là kế hoạch nhằm hiện thực hóa nỗ lực dần loại bỏ động cơ diesel khi Đức hướng tới một tương lai có thể trung hòa khí thải CO2. 

Sabina Jeschke, thành viên hội đồng quản trị của Công ty Đường sắt Đức cho biết mẫu tàu mới mang tên Siemens, do tập đoàn công nghiệp cùng tên hợp tác với công ty phát triển, dự kiến được trình làng vào năm 2024 cùng với một trạm tiếp nhiên liệu hydro nhanh nhất trên thế giới.

“Chỉ mất 15 phút để tiếp nhiên liệu cho tàu hydro, nhanh như tàu chạy bằng dầu diesel thông thường, cho thấy tham vọng chuyển đổi giao thông thân thiện với môi trường là hoàn toàn khả thi”, Jeschke cho biết.

Công ty Đường sắt quốc gia Đức cho biết sẽ chạy thử nghiệm tàu động cơ hydro trong vòng một năm ở bang Baden-Württemberg vào năm 2024.

Trên tuyến đường nối giữa Tübingen, Horb và Pforzheim, đoàn tàu chạy bằng hydro sẽ được thử nghiệm thay thế các đoàn tàu chạy bằng động cơ diesel trước đây.

Tàu thử nghiệm chạy bằng hydro có phạm vi hoạt động trải dài 600 km với tốc độ tối đa 160 km/h. Công ty Đường sắt Đức hiện đang xây dựng một trạm nạp hydro mới cho dự án. Tại một nhà máy ở Tübingen, hydro sẽ được sản xuất bằng phương pháp điện phân.

Hydro được xử lý và làm mát, sau đó có thể được nạp nhiên liệu cho tàu chỉ trong 15 phút. Trên tàu sẽ có thiết bị chuyển đổi nhiên liệu hydro thành năng lượng điện để vận hành động cơ hoặc có thể được lưu trữ trong hệ thống pin. Với dự án thử nghiệm này, Công ty Đường sắt Đức có thể "tiết kiệm" được khoảng 330 tấn CO2/năm.

Công ty đặt mục tiêu trung hòa khí thải CO2 của ngành vào năm 2050, theo đó sẽ có tổng cộng 1.300 động cơ diesel phải được thay thế vào thời điểm này.

Hiện Công ty Đường sắt Đức có gần 40% mạng lưới đường sắt không có hệ thống đường điện trên cao, tương đương khoảng 13.000 km đường sắt phải sử dụng các tàu có nhiên liệu đi kèm (như diesel) để vận hành. Đây phần lớn là những tuyến đường sắt tại khu vực ít tấp nập hơn so với các tuyến đường sắt cao tốc ICE hay liên tỉnh.

Trước dự án trên, Công ty Đường sắt Alstom của Pháp đã cho ra mắt chuyến tàu chạy bằng năng lượng hydro đầu tiên trên thế giới ở bang Niedersachen của Đức vào năm 2018. Mới đây, Chính phủ Đức đã công bố quỹ 9 tỷ euro để phát triển hydro "xanh" với mục tiêu chấm dứt sử dụng than đá vào năm 2038.

http://baochinhphu.vn/Khoa-hoc-Cong-nghe/Duc-phat-trien-tau-chay-bang-hydro-than-thien-voi-moi-truong/415033.vgp

Theo Báo Chính phủ

Tin Liên Quan

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham hứa hẹn kế hoạch 10 năm để vực dậy đất nước

Ngày 20/7, ông Andy Burnham đã chính thức được Vua Charles III bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của Vương quốc Anh. Ông trở thành vị thủ tướng thứ 7 của Anh bước vào số 10 phố Downing trong vòng mười năm qua.

Châu Phi trước phép thử mới

Từ đầu năm đến nay, bất ổn an ninh leo thang ở Trung Đông không chỉ tác động tại khu vực, mà còn tạo sức ép buộc nhiều quốc gia châu Phi điều chỉnh chiến lược về năng lượng, thương mại và quan hệ đối ngoại trong bối cảnh môi trường địa chính trị tiếp tục biến động.

Dịch Ebola và phép thử năng lực ứng phó toàn cầu

Đợt bùng phát Ebola tại Cộng hòa dân chủ Congo đang lan nhanh hơn khả năng truy vết và kiểm soát của hệ thống y tế. Trong bối cảnh chủng vi rút chưa có vắc xin và thuốc điều trị được cấp phép, các nỗ lực ứng phó đứng trước nhiều sức ép.

Thúc đẩy các động lực phát triển hợp tác ASEAN-Hàn Quốc

Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hàn Quốc đang bước vào giai đoạn chuyển từ xây dựng khuôn khổ sang triển khai các chương trình hợp tác cụ thể. Những cơ chế đối thoại, diễn đàn chuyên đề và sáng kiến kết nối gần đây cho thấy, hai bên đang thúc đẩy...

WHO cảnh báo dịch Ebola lây lan với tốc độ chưa từng có tại CHDC Congo

Ngày 16/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo dịch Ebola tại CHDC Congo đang lây lan nhanh hơn bất kỳ đợt bùng phát nào trước đây.

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua tuyên bố chính trị về phát triển đô thị

Ngày 16/7, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua Tuyên bố chính trị về đổi mới cam kết và đẩy nhanh thực hiện Chương trình nghị sự đô thị mới.