Liên hợp quốc kêu gọi sự hòa nhập xã hội của người khuyết tật

Ngày 30/11, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi tạo điều kiện để người khuyết tật hòa nhập nhiều hơn trong xã hội, gồm cả trong tiến trình ứng phó và phục hồi sau COVID-19.
 Ảnh: https://disabilityhorizons.com

Trong bài phát biểu trước các quốc gia thành viên Công ước về quyền của Người khuyết tật 2006, người đứng đầu Liên hợp quốc nhấn mạnh quyền của người khuyết tật chỉ có thể được thực hiện đầy đủ bằng cách loại bỏ những trở ngại, bất công và phân biệt đối xử mà những người khuyết tật phải trải qua.

“Nhận thức được quyền của người khuyết tật đóng vai trò quan trọng để thực hiện lời hứa cốt lõi trong Chương trình nghị sự 2030: Không để ai bị bỏ lại phía sau…Trong tất cả các hành động của chúng tôi, mục tiêu đề ra đều rất rõ ràng: Một thế giới mà trong đó tất cả mọi người đều có thể được đón nhận những cơ hội bình đẳng, tham gia vào tiến trình đưa ra quyết định và thực sự hưởng lợi từ đời sống kinh tế, xã hội, chính trị và văn hóa. Đó là một mục tiêu đáng để chúng ta đấu tranh” – người đứng đầu Liên hợp quốc nói.

Dự kiến, phiên họp lần thứ 13 của Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước về quyền của Người khuyết tật sẽ diễn ra trùng với dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Người khuyết tật vào ngày 3/12 năm nay. Cũng giống như nhiều sự kiện khác diễn ra trong năm nay, phiên họp lần thứ 13 của Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước về quyền của Người khuyết tật sẽ diễn ra theo hình thức các cuộc gặp gỡ trực tiếp và trực tuyến, do tác động của đại dịch COVID-19.

Theo nhận định của ông Guterres, sự bùng phát của đại dịch COVID-19 đã làm sâu sắc thêm những bất bình đẳng vốn đã tồn tại từ trước đó, đối với khoảng 1 tỷ người khuyết tật trên trái đất. Ngay cả trong điều kiện bình thường, thì người khuyết tật cũng đã ít có cơ hội tiếp cận với giáo dục, chăm sóc sức khỏe và việc làm, hoặc tham gia vào các hoạt động cộng đồng.

Chia sẻ với những đánh giá của ông Guterres, Chủ tịch Ủy ban Liên hợp quốc về quyền của Người khuyết tật – ông Danlami Umaru Basharu lo ngại rằng, những rào cản về cấu trúc, sự loại trừ và phân biệt đối xử đối với người khuyết tật đang trở nên tồi tệ hơn trong thời kỳ khủng hoảng.

Trong bài phát biểu trực tuyến, ông Danlami Umaru Basharu cho rằng “mặc dù chúng ta vui mừng vì hiện đã có 182 quốc gia thành viên Liên hợp quốc tham gia Công ước, nhưng đại dịch COVID-19 cho thấy vẫn còn một chặng đường dài để nhận thức đầy đủ về quyền của người khuyết tật được nêu trong Công ước và thực hiện đầy đủ các quyền đó”.

Từ những lập luận trên, Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi thế giới hành động nhằm bảo đảm rằng tầm nhìn và nguyện vọng của người khuyết tật được lưu tâm đến một cách toàn diện và bền vững trong thế giới hậu COVID-19. Bảo đảm quyền của người khuyết tật cũng là điều cần thiết để giữ vững giá trị và những nguyên tắc làm nền tảng cho Liên hợp quốc.

Trước đó, vào tháng 5/2020, Tổng thư ký Liên hợp quốc đã ban hành một bản chính sách vắn tắt, trong đó chỉ ra những tác động không cân xứng mà COVID-19 đang gây ra đối với người khuyết tật. Ông cũng lên tiếng kêu gọi cộng đồng thế giới cần theo đuổi các biện pháp ứng phó và phục hồi sau đại dịch theo cách “hòa nhập hơn” với người khuyết tật, bắt đầu bằng việc công nhận và bảo về quyền con người của người khuyết tật.

Năm ngoái, ông Guterres đã khởi động chiến lược hòa nhập người khuyết tật, nhằm mang lại sự thay đổi lâu dài trong hoạt động và tổ chức của Liên hợp quốc./.

https://dangcongsan.vn/the-gioi/tin-tuc/lien-hop-quoc-keu-goi-su-hoa-nhap-xa-hoi-cua-nguoi-khuyet-tat-569002.html

Theo dangcongsan.vn

Tin Liên Quan

Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg: Con đường hướng tới một tương lai ổn định

Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF) sẽ diễn ra từ ngày 3-6/6, với chủ đề chính là Đối thoại thực chất - Con đường hướng tới một tương lai ổn định.

Nắng nóng cực đoan tại châu ÂU: Lời cảnh báo "khắc nghiệt" về biến đổi khí hậu

Theo người đứng đầu cơ quan khí hậu của Liên Hợp Quốc (LHQ), nắng nóng thiêu đốt ở Tây Âu là lời cảnh báo "khắc nghiệt" về tình trạng nóng lên toàn cầu.

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Cùng định hình tương lai chung

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 (ASEAN Future Forum – AFF 2026) sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 9-10/6, với chủ đề “Cùng định hình tương lai chung: Hòa bình, thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm”.

Cải cách hành chính trên thế giới - EU xây dựng nền quản trị số hiện đại

Khi cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt, Liên minh châu Âu (EU) đang tiến hành một trong những chương trình cải cách hành chính sâu rộng và tham vọng nhất thế giới. Không chỉ dừng ở việc cắt giảm giấy tờ hay đơn giản hóa thủ tục hành chính, EU hướng tới xây dựng mô hình quản trị công hiện đại dựa trên...

WHO thúc đẩy các ưu tiên chiến lược

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Kỳ họp lần thứ 79 của Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA79) đã khai mạc vào ngày 18/5. Đây là sự kiện quy tụ các đoàn đại biểu từ quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để thiết lập chính sách y tế toàn cầu và thúc đẩy các ưu tiên chiến lược của tổ chức...

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung: 5 kết quả chủ yếu

Ngày 16/5, phát biểu với báo giới về kết quả cuộc đàm phán thương mại Trung – Mỹ diễn ra tại Hàn Quốc mới đây, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định, hai bên đã đạt được nhiều kết quả tích cực.