Thái Lan giành giải thưởng Gạo Ngon nhất thế giới năm 2020

Ngày 4-12, tại Hội nghị Gạo Thế giới thường niên lần thứ 12, giống gạo thơm Hom Mali của Thái-lan đã giành lại ngôi vị loại gạo ngon nhất thế giới, sau ba năm bị các loại gạo khác của Campuchia và Việt Nam vượt qua.

Gạo Hom Mali đã sáu lần giành giải nhất trong số 12 lần cuộc thi được tổ chức. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)

Trong cuộc hội nghị, được tạp chí Rice Trader của Mỹ tổ chức theo hình thức trực tuyến, giống gạo Hom Mali đã vượt qua các đối thủ từ năm quốc gia bao gồm Việt Nam, Campuchia, Trung Quốc và Mỹ, giành được giải thưởng cao quý này.

Cuộc thi bình chọn loại gạo Ngon nhất thế giới là hoạt động nằm trong khuôn khổ Hội nghị Gạo Thế giới tổ chức thường niên. Kết quả cuộc thi được đưa ra dựa trên bình chọn của các đầu bếp quốc tế trên cơ sở kiểm tra chất lượng và hình thức của gạo trước khi nấu, độ ngon và hương vị của cơm nấu bằng mỗi loại gạo.

Như vậy, trong số 12 lần cuộc thi được tổ chức, gạo Hom Mali của Thái Lan đã sáu lần giành giải cao nhất. Lần gần đây nhất giống gạo của Thái Lan giành giải này là vào năm 2017. Tuy nhiên, đến năm 2018, giống gạo của Thái Lan đã bị mất ngôi vị vào tay giống gạo Malys Angkor của Campuchia. Đến năm 2019 đến lượt giống gạo ST24 của Việt Nam giành được giải thưởng này.

Tờ Bưu điện Bangkok dẫn lời Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit khẳng định, giải thưởng Gạo ngon nhất thế giới mà Hom Mali giành được không chỉ mang lại lợi ích cho những người nông dân Thái, mà còn cho cả toàn bộ ngành kinh doanh gạo cũng như các hoạt động xuất khẩu gạo trong tương lai bởi nó đã giúp chứng thực chất lượng gạo của nước này. Ông nói: “Hội nghị Gạo Thế giới đã tổ chức 12 cuộc bình chọn và Thái Lan đã giành giải nhất sáu lần. Điều đó cho thấy gạo Thái Lan là tốt nhất trên thế giới”.

Theo ông Jurin, Chính phủ Thái Lan cam kết sẽ củng cố và tăng cường vị thế nhà sản xuất gạo chất lượng cao tốt nhất thế giới của mình bằng một chương trình tiếp thị kéo dài từ năm nay đến 2024. Trong chiến lược kéo dài năm năm này, Thái Lan sẽ đẩy nhanh việc phát triển 12 giống gạo mới, bao gồm bốn giống gạo trắng cứng, bốn giống gạo trắng mềm, hai giống gạo thơm Hom Mali và hai giống gạo dinh dưỡng cao. Ông cũng bày tỏ tin tưởng rằng, giống gạo của Thái Lan sẽ có thể giữ được vị trí này trong nhiều năm nữa.

Trong khi đó, ông Chookiat Ophaswongse, Chủ tịch danh dự Hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, cho biết, nước này dự kiến sẽ chỉ xuất khẩu khoảng 5,8 triệu tấn trong năm nay. Tuy nhiên con số này sẽ tăng lên 7 triệu tấn vào năm 2021.

Thái Lan từng là nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới trong nhiều năm. Tuy nhiên, trong một số năm vừa qua, nước này đã bị tụt lại sau Ấn Độ và Việt Nam. Trong 11 tháng đầu năm 2020, Thái Lan đã xuất khẩu 5,1 triệu tấn gạo, giảm 28% so với cùng kỳ năm trước, đạt tổng giá trị 108 tỷ bạt, giảm 11%.

 
Theo Báo Nhân dân

Tin Liên Quan

Châu Á đối mặt nguy cơ khủng hoảng an ninh lương thực

Căng thẳng địa chính trị tại vùng Vịnh đã đẩy giá khí đốt - nguyên liệu quan trọng trong sản xuất phân bón - tăng cao, đồng thời gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tuyến đường vận tải biển quốc tế.

Lễ hội Songkran Thái Lan lan tỏa bản sắc văn hóa gắn với thông điệp an toàn

Những ngày trung tuần tháng 4, không khí Tết cổ truyền Songkran lan tỏa khắp Thái Lan, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. Lễ hội không chỉ mang ý nghĩa đón năm mới theo Phật lịch, mà còn thể hiện sâu sắc giá trị cộng đồng, tâm linh và bản sắc văn hóa đặc trưng của xứ sở Chùa Vàng.

Góc nhìn khác về hai nền kinh tế lớn nhất thế giới

Theo Bloomberg ngày 19/4, những số liệu mới nhất cho thấy quy mô kinh tế Trung Quốc tuy lớn, nhưng có sự khác biệt khi so sánh với Mỹ, đặc biệt qua lăng kính thị trường vốn và niềm tin của nhà đầu tư toàn cầu.

Hàn Quốc triển khai thí điểm dự án thành phố thông minh tại 5 quốc gia Đông Nam Á

Theo Hãng thông tấn Yonhap, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải Hàn Quốc (MOLIT) vừa cho biết nước này sẽ triển khai loạt dự án thí điểm nhằm thử nghiệm các giải pháp thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại 5 quốc gia Đông Nam Á.

Xu thế thích ứng trước biến động năng lượng toàn cầu

Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu chịu tác động từ các “điểm nóng” địa chính trị, nhiều quốc gia đang điều chỉnh chính sách theo hướng linh hoạt nhằm bảo đảm an ninh năng lượng. Thực tiễn cho thấy xu hướng chủ đạo là kết hợp giữa ứng phó ngắn hạn và tái cấu trúc dài hạn.

Nhiều triển vọng mới cho tăng trưởng và liên kết kinh tế ASEAN+3

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc (ASEAN+3) đang tiếp tục cho thấy nền tảng tăng trưởng tương đối vững chắc, đồng thời mở ra những triển vọng mới về liên kết kinh tế và khả năng chống chịu trước các cú sốc bên ngoài.