Thủ tướng chỉ thị tăng cường phòng, chống COVID-19, bảo đảm nhân dân đón Tết an toàn

Ngày 5/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành Chỉ thị số 01/CT-TTg về tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, để đảm bảo đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 an toàn, vui tươi, Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn; giao nhiệm vụ cho lực lượng công an chính quy ở cấp xã, phát động phong trào quần chúng, huy động mặt trận và các đoàn thể tại cơ sở, đề nghị mỗi gia đình, mỗi người dân, tổ dân phố, khu dân cư chủ động phát hiện, khai báo về các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Bên cạnh đó, cần chỉ đạo thực hiện nghiêm ngặt quy định về cách ly tập trung và theo dõi y tế sau cách ly tập trung; thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định; hạn chế tập trung đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội. Các sự kiện tập trung đông người phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan y tế về phòng, chống dịch. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các tổ chức, đơn vị, khu dân cư, các nơi có nguy cơ cao như siêu thị, nhà ga, sân bay, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp, nhà máy…, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra vi phạm.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, UBND các tỉnh biên giới tăng cường quản lý biên giới, ngăn chặn triệt để nhập cảnh trái phép, đặc biệt tại các tuyến đường mòn, lối mở, đường biển… Những người nhập cảnh hợp pháp thực hiện cách ly đủ 14 ngày và đủ thời gian theo dõi y tế sau cách ly tập trung theo quy định; tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan trong khu cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng.

Bộ Ngoại giao rà soát các trường hợp công dân ở nước ngoài có nguyện vọng về nước, tạo điều kiện cho các đối tượng là người già neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn, người ra nước ngoài chữa bệnh, người hết hạn visa, hết hạn hợp đồng lao động, hết hạn học tập về nước. Tạm dừng tổ chức các chuyến bay về Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có lây nhiễm chủng biến thể mới của virus SARS-CoV-2 và đang có dịch diễn biến phức tạp, nhất là từ Anh, Nam Phi.

Trường hợp phát hiện ca bệnh, các bộ, ngành, địa phương liên quan phải thần tốc truy vết, áp dụng ngay các biện pháp cần thiết, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Bộ Công an chỉ đạo tăng cường điều tra, xử lý theo pháp luật các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép; cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú; những đối tượng chống đối, không chấp hành quy định phòng, chống dịch.

Bộ GT-VT chủ trì, chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch trước, trong và sau chuyến bay chở người nhập cảnh, đảm bảo phát hiện sớm và áp dụng các biện pháp phù hợp đối với các trường hợp mắc bệnh, có nguy cơ mắc bệnh nhập cảnh qua đường hàng không.

Theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục lây lan với tốc độ nhanh trên diện rộng tại nhiều nước trên thế giới. Mỗi ngày có thêm khoảng 600 ngàn ca mắc mới và khoảng 6 ngàn người tử vong. Đặc biệt, đã xuất hiện biến chủng virus mới có khả năng lây lan mạnh hơn virus SARS-CoV-2 tại 38 quốc gia, nhiều nước đã phải áp dụng các biện pháp mạnh, tái phong tỏa để phòng, chống dịch. Nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan ở Việt Nam rất cao, nhất là từ người nhập cảnh từ các nước có dịch bệnh đang bùng phát và những người nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở. Trong cộng đồng vẫn còn tình trạng chủ quan, lơ là, không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Quỳnh Hoa

Tin Liên Quan

Nâng tầm hạ tầng số, mở đường cho kỷ nguyên phát triển mới

Để tạo động lực tăng trưởng cho giai đoạn mới của đất nước, Nghị quyết 57-NQ/TW nhấn mạnh yêu cầu phát triển hạ tầng số hiện đại, phổ cập Internet chất lượng cao, xây dựng các trung tâm dữ liệu quy mô lớn để hình thành nền tảng dữ liệu quốc gia.

'Thanh xuân gửi lại': Lưu giữ ký ức và tri ân thế hệ cán bộ đi B

Nhiều tài liệu, hình ảnh và kỷ vật gốc quý giá của cán bộ đi B được giới thiệu tại Trưng bày tài liệu lưu trữ và kỷ vật "Thanh xuân gửi lại", góp phần tái hiện chân thực một thời tuổi trẻ lên đường vì độc lập dân tộc, đồng thời lan tỏa những giá trị nhân văn của công tác lưu trữ trong hành...

Nghị quyết 80-NQ/TW mở ra cơ hội lớn cho ngành công nghiệp văn hóa phát triển - Bài 1: Văn hóa không chỉ là câu chuyện mang tính chất 'trang trí hay làm đẹp cho đời

Nghị quyết số 80-NQ/TW đặt ra yêu cầu đưa văn hóa thực sự trở thành nguồn lực nội sinh, một động lực phát triển và ngành kinh tế có khả năng đóng góp ngày càng lớn cho tăng trưởng đất nước. Tuy nhiên, từ chủ trương đến sản phẩm, doanh nghiệp và hệ sinh thái công nghiệp văn hóa có sức sống trên thị...

Sẽ có thêm các tuyến đường sắt kết nối với Trung Quốc, Lào và Campuchia

Quy hoạch đường sắt sẽ ưu tiên phát triển các tuyến kết nối liên vùng và quốc tế nhằm tăng năng lực vận tải hành khách và hàng hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh-quốc phòng.

Hà Nội xếp thứ 2 trong 10 thành phố có dịch vụ thân thiện nhất thế giới

Trong bài viết ngày 17/7/2026, tờ báo The Star của Malaysia cho biết, trang MoneySuperMarket mới đây đã công bố danh sách “10 thành phố có dịch vụ khách hàng thân thiện nhất thế giới”.

Từ thu nhập trung bình cao tới thu nhập cao: Cột mốc mới của Việt Nam

Việt Nam đã vượt qua một chặng đường khó khăn để bước vào ngưỡng thu nhập trung bình cao và đang tiến tới mục tiêu trở thành một nước thu nhập cao vào năm 2045. Thách thức sắp tới có thể còn lớn hơn nhưng chúng ta đã có kinh nghiệm để thành công.