Singapore: GDP giảm 5,8%

Tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Singapore giảm tổng cộng 5,8% trong cả năm 2020. Quốc gia này đã rơi vào vùng suy thoái liên tiếp 4 quý trong đại dịch COVID-19.
Theo số liệu ban đầu do Singapore công bố ngày 4/1, GDP nước này đã giảm 3,8% trong quý 4/2020 so với một năm trước đó. GDP Singapore đã giảm lần lượt 0,2%, 13,4% và 5,6% trong 3 quý đầu năm 2020.

Mức giảm GDP 5,8% trong năm 2020 là kết quả tăng trưởng kém nhất của Singapore kể từ khi độc lập vào năm 1965, thấp hơn cả mức giảm 2,2% hồi 1998, trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á. Năm 2019, tăng trưởng GDP của Singapore đạt 0,7%.

Số liệu mới từ Bộ Thương mại và công nghiệp Singapore cho thấy các ngành dịch vụ suy giảm 6,8% trong quý 4, trong khi lĩnh vực sản xuất tăng trưởng 9,5% và xây dựng giảm 28,5%.

Là nền kinh tế phụ thuộc lớn vào cảng hàng không, ngành hàng không và du lịch, do đó lệnh kiểm soát biên giới và du lịch trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế Singapore.

Báo cáo mới nhất về tình hình dịch bệnh tại Singapore cho thấy tổng số ca dương tính với SARS-CoV-2 ở nước này đã lên tới hơn 58.000 ca, trong đó các bệnh nhân phần lớn là người lao động di cư. Đến nay, Singapore ghi nhận 29 ca tử vong do COVID-19.

Theo nhận định của ông Barnabas Gan, nhà kinh tế học của United Overseas Bank, mặc dù suy giảm cả năm 2020, kinh tế Singapore sẽ tiếp tục cải thiện từ quý II/2021 nhờ lợi thế tăng trưởng các ngành sản xuất hàng hóa y sinh trong đại dịch COVID-19.

Ngày 28/12, Chính phủ Singapore đã nới lỏng một số giới hạn, cho phép tụ tập từ 8 người trở xuống thay vì 5 người như trước đó. Sau đó 2 ngày, quốc gia này đã xúc tiến việc tiêm chủng, bắt đầu từ các nhân viên y tế.

Theo Báo Chính phủ

Tin Liên Quan

CHÍNH SÁCH AI: Hàn Quốc lập quỹ với vốn đầu tư hơn 20 tỷ USD

Ngày 16/12, Chính phủ Hàn Quốc công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác thông qua Quỹ tăng trưởng quốc gia.

Kinh tế 2025, dự báo 2026: Năng lượng sạch - xu thế không thể đảo ngược

Theo những chuyên gia phân tích, mặc dù trong năm 2025, các nước tập trung vào việc duy trì nguồn điện, kiểm soát hóa đơn và quản lý sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI), nhưng chi tiêu cho năng lượng sạch vẫn đạt mức cao kỷ lục.

Israel cấm học sinh tiểu học sử dụng điện thoại di động

Bộ Giáo dục Israel ngày 11/12 thông báo sẽ cấm hoàn toàn việc sử dụng điện thoại di động trong các trường tiểu học trên phạm vi toàn quốc kể từ ngày 2/2/2026.

Fed có thể tiếp tục giảm lãi suất khi xem xét số liệu của thị trường việc làm

Trong cuộc “đối đầu” tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữa việc kiểm soát lạm phát và hạn chế thất nghiệp, yếu tố thứ hai đã chiếm ưu thế vào ngày 10/12 và có thể tiếp tục dẫn dắt chính sách vào năm 2026 nếu yếu kém của thị trường lao động trở nên rõ ràng hơn.

Thủ tướng Thái Lan giải tán Hạ viện

Sáng 12/12, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã ký sắc lệnh giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử mới.

Trung Quốc ghi nhận số ca cúm tăng mạnh

Trung Quốc đang vào mùa cúm với số ca bệnh tăng nhanh trên khắp cả nước. Cơ quan y tế cảnh báo, số ca cúm dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng trong những tuần tới.