ASEAN thống nhất chi 10,5 triệu USD mua vaccine phòng COVID-19

Các nước ASEAN đã thống nhất sử dụng 10,5 triệu USD từ Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19 để mua vaccine hỗ trợ người dân các nước thành viên, trên cơ sở phân bổ đồng đều cho cả 10 nước.

Ngày 18/2, cuộc họp lần thứ 6 Nhóm Công tác liên ngành trực thuộc Hội đồng Điều phối ASEAN về ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp (ACCWG-PHE) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Cuộc họp có sự tham dự của quan chức cao cấp các nước ASEAN thuộc 3 trụ cột cộng đồng chính trị-an ninh, văn hóa-xã hội, kinh tế; các kênh chuyên ngành (giao thông vận tải, y tế, quản lý xuất nhập cảnh…) và đại diện Ban Thư ký ASEAN.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN-Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự cuộc họp, cùng đại diện các bộ, ngành liên quan.

Cuộc họp tập trung trao đổi về phương thức triển khai hiệu quả các sáng kiến ứng phó COVID-19 đã được lãnh đạo ASEAN thông qua tại Cấp cao ASEAN-37 (tháng 11/2020) trong nhiệm kỳ Chủ tịch của Việt Nam, khẳng định đẩy mạnh cách tiếp cận đồng bộ của cả Cộng đồng trong kiểm soát, ngăn ngừa hữu hiệu tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, song song với thúc đẩy phục hồi bền vững và toàn diện.

Các nước ASEAN đã thống nhất quyết định có ý nghĩa quan trọng là sử dụng 10,5 triệu USD từ Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19 để mua vaccine hỗ trợ người dân các nước thành viên, trên cơ sở phân bổ đồng đều cho cả 10 nước. Tới nay, Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19 đã nhận được cam kết hỗ trợ ở mức trên 15 triệu USD từ các nước thành viên ASEAN và các đối tác.

Các nước cũng khẳng định sẽ đưa vào vận hành hiệu quả Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN để đảm bảo khả năng đáp ứng các nhu cầu cấp thiết về vật tư y tế trong các tình huống khẩn cấp. Việc triển khai Khung phục hồi tổng thể ASEAN cũng đang tiến triển khả quan trên cả 3 trụ cột Cộng đồng, với 24/183 sáng kiến đã hoàn tất và 127 sáng kiến dự kiến triển khai trong năm 2021. Một bộ phận chuyên trách sẽ được lập tại Ban Thư ký ASEAN để điều phối và hỗ trợ các nỗ lực phục hồi.

Các nước ASEAN cũng nhất trí sớm bắt tay vào xây dựng Khung hành lang đi lại ASEAN, một sáng kiến của Indonesia, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho di chuyển thiết yếu của người dân các nước ASEAN trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp. Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi (ACPHEED) với sự hỗ trợ của Nhật Bản, được lãnh đạo ASEAN và Nhật Bản công bố tại Cấp cao ASEAN-Nhật Bản lần thứ 23 (tháng 11/2020) sẽ sớm được triển khai thành lập để nâng cao năng lực dự phòng, kiểm soát và ứng phó của ASEAN đối với các tình huống y tế công cộng khẩn cấp.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự cuộc họp lần thứ 6 Nhóm ACCWG-PHE

Phát biểu đại diện cho Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng bày tỏ ủng hộ sử dụng Quỹ COVID-19 phục vụ nhu cầu cấp thiết là cung cấp vaccine cho người dân các nước thành viên ASEAN.

Thứ trưởng nhấn mạnh, mỗi nước cần xác định nhu cầu về số lượng, chủng loại và đối tượng được tiêm chủng để xây dựng kế hoạch cung cấp vaccine hiệu quả, thiết thực chung của ASEAN. Thứ trưởng hoan nghênh đề xuất của nước Chủ tịch Brunei về sử dựng các cơ chế cung cấp vaccine đa phương toàn cầu như COVAX để đáp ứng nhu cầu của ASEAN.

Thứ trưởng nhấn mạnh, các sáng kiến khu vực của ASEAN đã thông qua năm 2020 có ý nghĩa quan trọng và thiết thực trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp hiện nay, cần được sớm đưa vào triển khai hiệu quả. Việt Nam đang hoàn tất các thủ tục nội bộ để công bố danh mục cam kết đóng góp cho Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN và sẽ tích cực phối hợp cùng các nước hoàn tất việc lựa chọn nước đăng cai Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi.

Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các nước và Ban Thư ký ASEAN triển khai hiệu quả Khung phục hồi tổng thể ASEAN, song song với các nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, hướng tới phục hồi bền vững trong khụ vực, giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với người dân./.

http://baodientu.chinhphu.vn/Viet-Nam-ASEAN/ASEAN-thong-nhat-chi-105-trieu-USD-mua-vaccine-phong-COVID19/423479.vgp 

 

(theo baodientu.chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Thanh niên Việt Nam-Lào-Campuchia: Kết nối hữu nghị, khơi nguồn sáng tạo

Ngày 26/8, trong không khí đoàn kết, hữu nghị, chương trình Giao lưu thanh niên tỉnh Gia Lai với thanh niên các tỉnh Champasak, Attapeu, Salavan, Sekong (Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào) và các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng, Preah Vihear (Vương quốc Campuchia) chính thức khai mạc.

ASEAN tăng cường đối thoại về đầu tư có trách nhiệm vì an ninh lương thực và khí hậu

Đối thoại nghị viện đa bên về đầu tư có trách nhiệm vì an ninh lương thực và khí hậu: Thúc đẩy Chương trình nghị sự Hướng dẫn của ASEAN về thúc đẩy đầu tư có trách nhiệm trong lĩnh vực lương thực, nông nghiệp và lâm nghiệp (ASEAN RAI) khai mạc ngày 25/8 tại Phnom Penh, Campuchia.

Tạo động lực đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Singapore đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững

Nhận lời mời của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Hành động Nhân dân Singapore (PAP), đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư thăm chính thức Singapore và đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất từ ngày 24-25/8/2026. Đây là lần đầu tiên một đồng chí...

Kiều bào tại Bangkok kỷ niệm 81 năm Quốc khánh và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan

Tối 19/8, lễ kỷ niệm 81 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2026) và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan (6/8/1976-6/8/2026) do Hội Người Thái gốc Việt Bangkok và vùng phụ cận tổ chức tại ngoại ô thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Giao lưu hữu nghị “Sắc màu văn hóa ASEAN” tại Hà Nội

Với các tiết mục nghệ thuật mang bản sắc của Việt Nam và các nước trong khu vực, từ âm nhạc, trang phục đến những điệu múa truyền thống, chương trình Giao lưu hữu nghị “Sắc màu văn hóa ASEAN” góp phần lan tỏa những nét văn hóa đặc trưng của các nước Đông Nam Á, tăng cường kết nối nhân dân Thủ đô...

Lan tỏa giá trị tín ngưỡng Then nhóm ngôn ngữ Tày-Thái tại Lào

Ngày 17/8, tại thủ đô Vientiane, Lào, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào và Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam tổ chức khai mạc trưng bày và trình diễn chuyên đề “Thực hành tín ngưỡng Then nhóm ngôn ngữ Tày-Thái”.