Mỹ chính thức trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu

Mỹ ngày 19/2 đã chính thức tái gia nhập Hiệp định Paris chống biến đổi khí hậu sau khi rút khỏi hiệp định này dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Phát biểu nhân dịp Mỹ chính thức quay lại Hiệp định Paris chống biến đổi khí hậu, Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh, đối phó với cuộc khủng hoảng khí hậu là một trong những ưu tiên cao nhất của ông. Do đó, chỉ vài giờ sau khi nhậm chức hồi cuối tháng 1, Tổng thống Biden đã ký sắc lệnh hành pháp về việc Mỹ sẽ quay trở lại Hiệp định này. Theo ông Biden, biến đổi khí hậu là một cuộc khủng hoảng toàn cầu và mang tính sống còn, do đó Mỹ sẽ không chậm chễ trong việc tham gia giải quyết vấn đề này.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng Hiệp định Paris chống biến đổi khí hậu là một khung chưa từng có về hành động toàn cầu vì Mỹ từng giúp thiết kế và thực hiện hiệp định này. Ông Blinken nhấn mạnh, chống biến đổi khí hậu sẽ một lần nữa là trung tâm của các ưu tiên chính sách đối nội và đối ngoại của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố kế hoạch chi 2 nghìn tỷ đô la trong vòng 4 năm nhằm gia tăng sử dụng năng lượng sạch trong các lĩnh vực giao thông vận tải, điện lực và xây dựng trong khi nhanh chóng hạn chế sử dụng than đá và dầu khí. Ông Biden đã đặt ra mục tiêu loại bỏ các khí thải phát sinh từ nhiên liệu hóa thạch trong quá trình sản xuất điện từ năm 2035 và hướng Mỹ trở thành nền kinh tế trung hòa carbon vào giữa Thế kỷ này./.

https://vov.vn/the-gioi/my-chinh-thuc-quay-lai-hiep-dinh-paris-chong-bien-doi-khi-hau-838256.vov

 

Theo vov.vn

Tin Liên Quan

Tổng thống Putin dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tham dự Hội nghị cấp cao APEC tại Trung Quốc

Tổng thống Vladimir Putin sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), diễn ra tại thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc trong hai ngày 18 và 19/11.

Các cường quốc tầm trung tăng gắn kết

Trong bối cảnh môi trường địa chính trị biến động, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong những ngày gần đây tiến hành hàng loạt hoạt động ngoại giao. Điều này phản ánh một thực tế rằng, xu hướng các cường quốc tầm trung đang tăng cường gắn kết, hướng tới mở rộng dư địa chiến lược và giảm phụ...

Thị trường nông sản thế giới ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc

Thị trường nông sản ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc, nổi bật là mặt hàng lúa mì khi các yếu tố địa chính trị, thời tiết và báo cáo cung - cầu đồng loạt hỗ trợ giá.

THUẾ QUAN HOA KỲ: Chuẩn bị một gói thuế mới trên diện rộng sau khi mức thuế toàn cầu 10% sắp hết hiệu lực

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị triển khai một đợt áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ khoảng 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, đánh dấu bước đi tiếp theo trong chiến lược thương mại cứng rắn của Washington sau khi các biện pháp thuế tạm thời hết hiệu lực vào cuối tuần này.

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham hứa hẹn kế hoạch 10 năm để vực dậy đất nước

Ngày 20/7, ông Andy Burnham đã chính thức được Vua Charles III bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của Vương quốc Anh. Ông trở thành vị thủ tướng thứ 7 của Anh bước vào số 10 phố Downing trong vòng mười năm qua.

Châu Phi trước phép thử mới

Từ đầu năm đến nay, bất ổn an ninh leo thang ở Trung Đông không chỉ tác động tại khu vực, mà còn tạo sức ép buộc nhiều quốc gia châu Phi điều chỉnh chiến lược về năng lượng, thương mại và quan hệ đối ngoại trong bối cảnh môi trường địa chính trị tiếp tục biến động.