Quảng bá ‘Sắc màu các dân tộc Việt Nam’ qua nhiếp ảnh

Theo Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, việc sưu tầm, tập hợp, tuyển chọn, xây dựng bộ ảnh đẹp về 54 dân tộc mang tên “Sắc màu các dân tộc Việt Nam” là nhiệm vụ cần thiết hiện nay.
Ảnh minh họa. Nguồn internet

Việt Nam có 54 dân tộc anh em, mỗi dân tộc đều có những nét văn hóa đặc trưng độc đáo, thể hiện qua tập quán sinh hoạt, trang phục truyền thống, hoạt động tín ngưỡng, lễ hội … làm nên bức tranh đẹp, phong phú, đa dạng, đặc sắc của văn hóa Việt Nam. Những nét đẹp độc đáo ấy là niềm tự hào của các dân tộc nói riêng, của Việt Nam nói chung, được bạn bè quốc tế rất yêu thích, trân trọng và quan tâm.

Trong những năm qua, việc tuyên truyền, quảng bá về văn hóa, du lịch Việt Nam thông qua các tác phẩm nhiếp ảnh, các triển lãm ảnh đã được chú trọng và ngày càng gặt hái được kết quả tốt. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có một bộ ảnh nghệ thuật nào tập hợp đầy đủ, giới thiệu bức tranh toàn cảnh đẹp về 54 dân tộc của Việt Nam phục vụ cho việc quảng bá, giới thiệu trong và ngoài nước.

Chính vì vậy, việc sưu tầm, tập hợp, tuyển chọn, xây dựng bộ ảnh đẹp về 54 dân tộc mang tên “Sắc màu các dân tộc Việt Nam” là nhiệm vụ cần thiết hiện nay. Bộ ảnh được hoàn thành sẽ là nguồn tư liệu quý của Nhà nước trong các hoạt động triển lãm, in ấn, trình chiếu… phục vụ giới thiệu, quảng bá tới nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế trong các hoạt động do Nhà nước tổ chức ở trong nước và nước ngoài.

Nhiếp ảnh nói chung, ảnh nghệ thuật nói riêng là lĩnh vực có lợi thế lớn trong việc giới thiệu quảng bá, tuyên truyền bởi khả năng tác động trực tiếp thông qua thị giác của người xem. Trong số các ngành nghệ thuật, nhiếp ảnh là ngành gần gũi với quảng đại công chúng, thông qua hình ảnh thật, người xem dù 2 ở lứa tuổi, trình độ, ngôn ngữ, dân tộc nào cũng có thể hiểu, cảm nhận được thông điệp, cảm xúc mà người nghệ sĩ truyền tải qua tác phẩm. Trong nhiều năm qua các nhà nhiếp ảnh Việt Nam đã chụp rất nhiều ảnh đẹp về các dân tộc Việt Nam, tạo thành nguồn tư liệu rất phong phú, là căn cứ để xây dựng bộ ảnh.

Bộ ảnh chuyên đề "Sắc màu các dân tộc Việt Nam" dự kiến gồm 200 ảnh, giới thiệu đầy đủ 54 dân tộc của Việt Nam. Các bức ảnh phải bảo đảm nội dung chính xác và có hình thức đẹp, chất lượng nghệ thuật cao. Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam thực hiện và hoàn thành trong tháng 11/2021.

Dự kiến trong tháng 4/2021, Ban tổ chức sẽ thông báo đến Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, các nghệ sĩ nhiếp ảnh để mời tham gia.

Theo Trần Tiệp/baochinhphu.vn

Tin Liên Quan

Đổi mới công tác đối ngoại nhân dân, kiến tạo sức mạnh tổng hợp của ngoại giao Việt Nam

Hướng tới Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc 22 sắp tới, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đã có bài viết về công tác đối ngoại nhân dân: "Đổi mới công tác đối ngoại nhân dân, góp phần kiến tạo sức mạnh tổng hợp của nền ngoại giao Việt Nam."

Nâng tầm hạ tầng số, mở đường cho kỷ nguyên phát triển mới

Để tạo động lực tăng trưởng cho giai đoạn mới của đất nước, Nghị quyết 57-NQ/TW nhấn mạnh yêu cầu phát triển hạ tầng số hiện đại, phổ cập Internet chất lượng cao, xây dựng các trung tâm dữ liệu quy mô lớn để hình thành nền tảng dữ liệu quốc gia.

'Thanh xuân gửi lại': Lưu giữ ký ức và tri ân thế hệ cán bộ đi B

Nhiều tài liệu, hình ảnh và kỷ vật gốc quý giá của cán bộ đi B được giới thiệu tại Trưng bày tài liệu lưu trữ và kỷ vật "Thanh xuân gửi lại", góp phần tái hiện chân thực một thời tuổi trẻ lên đường vì độc lập dân tộc, đồng thời lan tỏa những giá trị nhân văn của công tác lưu trữ trong hành...

Nghị quyết 80-NQ/TW mở ra cơ hội lớn cho ngành công nghiệp văn hóa phát triển - Bài 1: Văn hóa không chỉ là câu chuyện mang tính chất 'trang trí hay làm đẹp cho đời

Nghị quyết số 80-NQ/TW đặt ra yêu cầu đưa văn hóa thực sự trở thành nguồn lực nội sinh, một động lực phát triển và ngành kinh tế có khả năng đóng góp ngày càng lớn cho tăng trưởng đất nước. Tuy nhiên, từ chủ trương đến sản phẩm, doanh nghiệp và hệ sinh thái công nghiệp văn hóa có sức sống trên thị...

Sẽ có thêm các tuyến đường sắt kết nối với Trung Quốc, Lào và Campuchia

Quy hoạch đường sắt sẽ ưu tiên phát triển các tuyến kết nối liên vùng và quốc tế nhằm tăng năng lực vận tải hành khách và hàng hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh-quốc phòng.

Hà Nội xếp thứ 2 trong 10 thành phố có dịch vụ thân thiện nhất thế giới

Trong bài viết ngày 17/7/2026, tờ báo The Star của Malaysia cho biết, trang MoneySuperMarket mới đây đã công bố danh sách “10 thành phố có dịch vụ khách hàng thân thiện nhất thế giới”.