Việt Nam chủ trì họp định kỳ của HĐBA về vấn đề vũ khí hóa học tại Syria

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng Bảo an bày tỏ lo ngại sâu sắc về hành vi sử dụng vũ khí hoá học và kêu gọi cần tăng cường hợp tác giải quyết nhằm ngăn ngừa hành vi này.
Việt Nam chủ trì cuộc họp định kỳ của HĐBA về vấn đề vũ khí hóa học tại Syria.
 
Ngày 6/4, với vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) tháng 4/2021, Việt Nam đã chủ trì cuộc họp định kỳ của HĐBA để trao đổi và nghe báo cáo của Phó Tổng Thư ký kiêm Đại diện cấp cao về giải trừ quân bị của LHQ Izumi Nakamitsu về vấn đề vũ khí hóa học tại Syria.

Trên cơ sở triển khai Nghị quyết 2118 của HĐBA về vấn đề vũ khí hóa học tại Syria, Phó Tổng Thư ký Nakamitsu cho biết, Văn phòng về giải trừ quân bị LHQ duy trì trao đổi thường xuyên với Ban Thư ký Tổ chức Cấm vũ khí hoá học (OPCW) trong vấn đề này.

Bà Izumi thông tin cập nhật theo báo cáo hằng tháng của Tổng Giám đốc OPCW, trong đó đề cập việc hầu hết hoạt động thực địa của Ban Thư ký OPCW tại Syria hiện đang bị hoãn lại do các biện pháp ngăn ngừa đại dịch COVID-19.

Ban Thư ký OPCW hiện đang tập trung vào hợp tác với Syria để giải quyết các nội dung còn khác biệt trong khai báo ban đầu của Syria theo yêu cầu của Công ước Cấm vũ khí hóa học. Hai bên đã có vòng tham vấn kỹ thuật lần thứ 24 vào cuối tháng 2 vừa qua và đang tiếp tục trao đổi thông tin trong vấn đề này.

Tại cuộc họp, các thành viên HĐBA bày tỏ lo ngại sâu sắc về hành vi sử dụng vũ khí hóa học và kêu gọi cần tăng cường hợp tác giải quyết nhằm ngăn ngừa hành vi này.

Các thành viên HĐBA khẳng định tầm quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác giữa Ban Thư ký OPCW và Syria nhằm giải quyết các vấn đề tồn đọng, hướng tới việc triển khai đầy đủ Công ước Cấm vũ khí hóa học và Nghị quyết 2118 của HĐBA.

Phát biểu với tư cách thành viên HĐBA, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, khẳng định lập trường của Việt Nam về lên án hành vi sử dụng vũ khí hóa học và nhấn mạnh việc cần tôn trọng và thực thi đầy đủ Công ước Cấm vũ khí hóa học, hướng tới loại bỏ hoàn toàn vũ khí này.

Đại sứ Đặng Đình Quý khuyến khích Ban Thư ký OPCW và Syria tăng cường hợp tác kỹ thuật và đối thoại mang tính xây dựng.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác OPCW-Syria trong giải quyết các vấn đề tồn đọng, Đại sứ Đặng Đình Quý đề cao việc cần tăng cường hợp tác, thống nhất giữa cộng đồng quốc tế tại HĐBA cũng như tại Hội nghị thành viên Công ước Cấm vũ khí hóa học diễn ra tại Hà Lan vào cuối tháng 4 này.

https://baochinhphu.vn/Quocte/Viet-Nam-chu-tri-hop-dinh-ky-cua-HDBA-ve-van-de-vu-khi-hoa-hoc-tai-Syria/427894.vgp

 

Theo baochinhphu.vn

Tin Liên Quan

Trí tuệ nhân tạo sẽ là chủ đề trung tâm của Ngày Du lịch thế giới 2026

Với chủ đề "Chương trình nghị sự số và trí tuệ nhân tạo tái định hình du lịch", Ngày Du lịch thế giới 2026 phản ánh một trong những chuyển đổi mang tính định hình của thời đại.

CHÍNH SÁCH AI: Các nước trong khu vực tăng tốc đầu tư cho AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành một trọng tâm mới trong chiến lược phát triển của nhiều nền kinh tế châu Á. Từ đầu tư hàng trăm tỷ USD cho hạ tầng dữ liệu, xây dựng hệ sinh thái AI, phát triển năng lực công nghệ trong nước đến đưa AI vào sản xuất, nông nghiệp và quản lý xã hội, các nước trong khu...

Nắng nóng cực đoan - Cú sốc đối với nền kinh tế châu Âu

Nắng nóng tiếp tục bao trùm châu Âu, làm trầm trọng thêm hạn hán và gây sức ép lên nhiều lĩnh vực. Trên toàn cầu, khoảng 900 triệu người vừa trải qua tháng 7 nóng nhất từng được ghi nhận.

Kyrgyzstan và Nga ký hơn 40 thỏa thuận hợp tác

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Nga-Kyrgyzstan lần thứ VIII, Nga và Kyrgyzstan đã ký hơn 40 thỏa thuận với tổng giá trị hơn 800 triệu USD, trong đó gồm các thỏa thuận đầu tư triển khai các dự án hạ tầng quy mô lớn.

ASEAN thúc đẩy hợp tác hàng hải trước những thách thức mới

Trước những thách thức ngày càng gia tăng đối với an ninh hàng hải, các chuyên gia cho rằng ASEAN cần tiếp tục phát huy vai trò trung tâm trong thúc đẩy hợp tác dựa trên luật lệ, tăng cường đối thoại và mở rộng các lĩnh vực hợp tác thực chất nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định và phát triển bền vững của khu...

Bà Keiko Fujimori tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Peru, cam kết lập lại ổn định

Bà Keiko Fujimori đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Peru, cam kết khôi phục ổn định chính trị, tăng cường an ninh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cải thiện môi trường đầu tư trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ vẫn đối mặt với nhiều thách thức và chia rẽ.