Ban hành phương án kiểm soát dịch Covid-19 tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành

Để thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã ban hành Phương án số 252/PA/BCĐ về kiểm soát dịch Covid-19 tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành theo từng cấp độ.

Triển khai phương án kiểm soát dịch Covid-19 tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành để phục vụ tốt hoạt động xuất, nhập khẩu.

Theo đó, căn cứ vào thực tế tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Lào Cai sẽ lập phương án với 2 tình huống (tình huống chưa có ca bệnh tại cửa khẩu quốc tế và tình huống có ca bệnh dương tính tại cửa khẩu quốc tế).

1- Đối với tình huống chưa có ca bệnh tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành:

a) Công tác chỉ đạo điều hành

Các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại các cửa khẩu, các khu công nghiệp bám sát các chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh theo nhiệm vụ được phân công, kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực cửa khẩu quốc tế.

Thiết lập kênh liên lạc qua đường dây nóng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (0822.188.137) hoặc thông qua đường dây nóng của Sở Y tế (0969.841.414) hoặc Bộ Y tế (1900 9095) hoặc cơ quan y tế theo quy định của địa phương. Phân công và công khai thông tin liên lạc (tên, số điện thoại) của cán bộ đầu mối phụ trách về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại cửa khẩu quốc tế, đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ xuất, nhập khẩu trong phạm vi cửa khẩu quốc tế.

b) Công tác kiểm soát dịch bệnh

Tổ chức thông tin, truyền thông về phòng, chống dịch Covid-19 cho các cán bộ, các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xuất, nhập khẩu, các lao động bốc xếp hàng hóa tại các kho, bãi của các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ xuất, nhập khẩu. Triển khai treo, dán các áp phích, thông báo hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu vực tiếp nhận làm thủ tục xuất, nhập khẩu; khu vực kho, bãi của các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ xuất, nhập khẩu trong phạm vi cửa khẩu quốc tế.

Ban hành các quy định về phòng, chống dịch của đơn vị, doanh nghiệp và có chế tài xử lý các vi phạm nếu các tổ chức, cá nhân không tuân thủ. Thông tin kịp thời, đầy đủ và chính xác cho các tổ chức, cá nhân, lao động hoạt động trong khu vực cửa khẩu để tránh lo lắng không cần thiết.

Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tổ chức hướng dẫn, tập huấn cho các cán bộ, tổ chức, cá nhân, lao động hoạt động trong khu vực cửa khẩu quốc tế thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân và giữ gìn vệ sinh môi trường nơi làm việc, hạn chế tiếp xúc các bề mặt nếu không cần thiết, thực hiện nghiêm các quy định của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch Covid-19. Tổ chức vận động, tuyên truyền cho các cán bộ, tổ chức, cá nhân, lao động hoạt động tại cửa khẩu quốc tế thực hiện khai báo y tế điện tử (Blouzone, nCOVI hoặc các giải pháp cập nhật) theo quy định của Bộ Y tế.

Khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp: Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tại các cửa khẩu, các khu công nghiệp chủ động thiết lập chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cổng ra, vào khu vực cửa khẩu.

Khi tình hình dịch bệnh ổn định: Tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp triển khai kiểm soát dịch tại trụ sở làm việc.    

Yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp rà soát, sắp xếp và tổ chức công việc tại nơi làm việc để đảm bảo khoảng cách, giãn cách theo quy định. Đối với các cuộc họp, hội nghị, sự kiện, hoạt động tập trung đông người: Ưu tiên hình thức trực tuyến (online). Bố trí đầy đủ khu vực rửa tay có đủ nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các vị trí trước khi vào làm việc, tại các khu vệ sinh chung… Đảm bảo vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại các vị trí làm việc của lực lượng chức năng, tại các kho, bãi của các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ xuất, nhập khẩu. Tăng cường thông khí nơi làm việc bằng cách tăng thông gió, hoặc mở cửa sổ, cửa ra vào, sử dụng quạt. Thường xuyên vệ sinh hệ thống thông gió, quạt, điều hòa. Bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy đặt tại các vị trí thuận tiện. Các đơn vị doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ xuất, nhập khẩu yêu cầu công nhân bốc xếp sử dụng khẩu trang, găng tay đúng cách; cung cấp các dung dịch sát khuẩn tay miễn phí tại các khu vực tiếp xúc, giao dịch.

c) Đối với tình huống tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành xuất hiện các trường hợp ho, sốt,  F1, F2:

Khi có trường hợp các cá nhân vào làm việc tại cửa khẩu có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở tại nơi làm việc hoặc F1, F2 thì cần thông báo cho Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế. Hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, tránh tiếp xúc gần dưới 1 mét với những người khác. Đưa đến khu vực cách ly tạm thời trong khu vực cửa khẩu hoặc các khu vực kho, bãi của đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ xuất, nhập khẩu đã được bố trí: Tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành: Địa điểm cách ly tạm thời có diện tích 60m2 (2 phòng, mỗi phòng có diện tích 30m2) tầng I, Khối nhà B, Nhà kiểm soát liên ngành. Sử dụng Trung tâm Hội chợ - Triển lãm Kim Thành làm địa điểm cách ly tạm thời, với diện tích khoảng 2.600m2. Các địa điểm cách ly tạm thời tại các kho, bãi của các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ xuất, nhập khẩu (gồm các địa điểm cách ly của 5 đơn vị, doanh nghiệp). Yêu cầu đối với nơi cách ly tạm thời tại khu vực cửa khẩu và khu vực kho, bãi của đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ xuất, nhập khẩu: Bố trí tại khu vực riêng, tách biệt với khu làm việc. Phòng cách ly tạm thời phải đảm bảo: Thoáng khí, thông gió tốt; hạn chế đồ đạc trong phòng; có chỗ rửa tay; có thùng đựng rác có nắp đậy kín; có khu vực vệ sinh riêng. Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế triển khai thực hiện các bước tiếp theo đảm bảo đúng quy định của ngành y tế.

2. Tình huống có ca bệnh dương tính tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành

Thực hiện phong toả tạm thời và phun khử trùng toàn bộ đường đi, nơi tiếp xúc của ca bệnh dương tính; lập tức tách F0 và đưa F0 đi cách ly, điều trị tại cơ sở y tế theo quy định; tổ chức truy vết thần tốc các trường hợp là F1, F2 và thực hiện cách ly theo Công điện 600/CĐ-BCĐ ngày 5/5/2021 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19; lập danh sách, địa chỉ, số điện thoại toàn bộ các cán bộ, tổ chức, cá nhân hoạt động tại cửa khẩu; xác định những cá nhân đang vắng mặt tại thời điểm phong tỏa tạm thời.

Yêu cầu các cá nhân tự theo dõi sức khoẻ ở nhà trước khi đến nơi làm việc. Bất cứ ai có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, đau họng, viêm đường hô hấp thì phải ở nhà, không được đi làm và thông báo ngay cho y tế địa phương biết để lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn cách ly. Hàng ngày theo dõi, giám sát sức khỏe của các cán bộ, người lao động chặt chẽ: đầu giờ làm việc, trong lúc làm việc. Bất cứ ai có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, đau họng, viêm đường hô hấp thì thông báo ngay cho Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế hoặc y tế địa phương biết để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và xử lý kịp thời. Thực hiện việc đeo khẩu trang bắt buộc, giữ khoảng cách và thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc. Yêu cầu các cá nhân tự giác cách ly tại nhà sau giờ làm việc. Đặc biệt chú ý phòng, chống lây nhiễm cho các cá nhân trong khi phong tỏa tạm thời vì lúc đó thường xảy ra lộn xộn, nguy cơ lây nhiễm cao và phòng, chống lây nhiễm nghiêm ngặt tại các cơ sở cách ly tập trung.

Phân loại nguy cơ F1 và sắp xếp khu vực cách ly tập trung theo nguy cơ từng khu vực, từng đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ trong cơ sở cách ly tập trung. Do những F1 hoạt động trong các khu vực có sự phơi nhiễm cao với F0 nên khi cách ly tập trung cần quản lý việc thực hiện cách ly thật chặt chẽ. Thực hiện xét nghiệm cho F1 định kỳ 3 ngày/1 lần, làm mẫu gộp theo cùng phòng cách ly hoặc 2 phòng liền kề nhau để phát hiện sớm F0 trong khu cách ly để xử lý kịp thời, không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung.

Phải có danh sách các cá nhân, lao động bốc xếp đầy đủ và tất cả các cá nhân đều được liên lạc và quản lý, đặc biệt với những cá nhân ở địa phương khác. Đảm bảo các cá nhân có liên quan được xét nghiệm và cách ly đúng quy định. Quản lý chặt chẽ các cá nhân thuộc diện cách ly tại nhà để tránh trường hợp khi phát bệnh tại nhà mà không được giám sát, không được xử lý kịp thời gây hậu quả nghiêm trọng cho cộng đồng.

http://baolaocai.vn/bai-viet/212066-ban-hanh-phuong-an-kiem-soat-dich-covid19-tai-cua-khau-quoc-te-duong-bo-so-ii-kim-thanh

Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai thăm, làm việc với Ủy ban Điều hành tỉnh Brét-xtơ (Cộng hòa Belarus)

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Cộng hòa Belarus, tối 27/4, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Quốc Huy – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc với Ủy ban Điều hành tỉnh Brét-xtơ.

Đồng chí Giàng Thị Dung thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách tại phường Yên Bái

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, sáng 28/4, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà một số gia đình người có công, gia đình chính...

Phát huy vai trò nêu gương ở Đảng bộ Quân sự tỉnh

Những năm qua, Đảng bộ Quân sự tỉnh Lào Cai luôn là điểm sáng trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó tinh thần trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các phòng ban, đơn vị trực thuộc được thể hiện rõ nét.

Lào Cai cụ thể hóa Nghị quyết 80 bằng hành động thiết thực

Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 07/01/2026 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam là định hướng chiến lược quan trọng trong xây dựng con người và nền tảng tinh thần xã hội. Tại Lào Cai – địa phương giàu bản sắc văn hóa dân tộc – việc triển khai Nghị quyết không chỉ là nhiệm vụ chính trị mà còn là...

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang thăm, tặng quà tại xã Việt Hồng dịp 30/4

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), chiều 27/4, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và...

Từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy

Thời gian qua, Công an các xã, phường trên địa bàn tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể, gắn với trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng, chống ma túy, đồng thời, phát huy hiệu quả vai trò của các tổ an ninh trật tự, các dòng họ, họ giáo và khu dân cư tự quản.