Bảng xếp hạng nhân lực thế giới: Châu Âu thống lĩnh

Trong tốp 10 quốc gia dẫn đầu về phát triển nguồn lực con người, có tới 8 quốc gia nằm ở châu Âu.
 
Trong báo cáo xếp hạng tiềm năng người lao động của các nước trên khắp thế giới mới công bố, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) khẳng định "sức khỏe" của lực lượng lao động là yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công kinh tế lâu dài của một quốc gia.

Theo Báo cáo Chỉ số nguồn nhân lực 2013 (HCI) của WEF, trong 10 quốc gia dẫn đầu về phát triển nguồn lực con người, có tới 8 quốc gia nằm ở châu Âu, đứng đầu là Thụy Sĩ và Phần Lan với ưu thế vượt trội về giáo dục, y tế và môi trường thuận lợi. Singapore là quốc gia châu Á duy nhất nằm trong tốp đầu với vị trí thứ 3 nhờ tỷ lệ tham gia lao động cao và những kỹ năng, kinh nghiệm của nguồn nhân lực cùng khả năng thu hút nhân tài.

Trong danh sách xếp hạng 122 quốc gia này, Canada xếp thứ 10. Cụ thể, Canada đứng thứ 2 về giáo dục, thứ 20 về y tế, thứ 15 về lực lượng lao động và thứ 17 về môi trường. Trong khi đó, dù được đánh giá cao về khả năng thu hút và giữ chân các nhân tài, Mỹ, quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới chỉ đứng thứ 16 do bị xếp thứ 43 về chăm sóc sức khỏe và y tế vì tỷ lệ người mắc chứng căng thẳng và trầm cảm cao.

Các quốc gia thuộc nhóm 5 nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) gồm Trung Quốc, Nga, Brazil, Ấn Độ và Nam Phi đều không có thứ hạng cao (lần lượt là 43, 51, 57, 78 và 86). Đứng cuối cùng trong bảng xếp hạng 122 nước này là Yemen.

Xếp hạng của WEF được dựa trên 4 tiêu chí: Khả năng tiếp cận và công bằng trong giáo dục từ cấp tiểu học đến đại học; sức khỏe thể chất và tinh thần của người dân từ nhỏ đến khi trưởng thành; nguồn nhân lực được định lượng trên cơ sở kinh nghiệm, tài năng, đào tạo và kỹ năng; và cuối cùng là các yếu tố môi trường như luật pháp, hạ tầng.

Thông tin để đánh giá tổng hợp từ dữ liệu công bố của những tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO), Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO)./.
(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Tổng thống Putin dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tham dự Hội nghị cấp cao APEC tại Trung Quốc

Tổng thống Vladimir Putin sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), diễn ra tại thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc trong hai ngày 18 và 19/11.

Các cường quốc tầm trung tăng gắn kết

Trong bối cảnh môi trường địa chính trị biến động, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong những ngày gần đây tiến hành hàng loạt hoạt động ngoại giao. Điều này phản ánh một thực tế rằng, xu hướng các cường quốc tầm trung đang tăng cường gắn kết, hướng tới mở rộng dư địa chiến lược và giảm phụ...

Thị trường nông sản thế giới ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc

Thị trường nông sản ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc, nổi bật là mặt hàng lúa mì khi các yếu tố địa chính trị, thời tiết và báo cáo cung - cầu đồng loạt hỗ trợ giá.

THUẾ QUAN HOA KỲ: Chuẩn bị một gói thuế mới trên diện rộng sau khi mức thuế toàn cầu 10% sắp hết hiệu lực

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị triển khai một đợt áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ khoảng 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, đánh dấu bước đi tiếp theo trong chiến lược thương mại cứng rắn của Washington sau khi các biện pháp thuế tạm thời hết hiệu lực vào cuối tuần này.

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham hứa hẹn kế hoạch 10 năm để vực dậy đất nước

Ngày 20/7, ông Andy Burnham đã chính thức được Vua Charles III bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của Vương quốc Anh. Ông trở thành vị thủ tướng thứ 7 của Anh bước vào số 10 phố Downing trong vòng mười năm qua.

Châu Phi trước phép thử mới

Từ đầu năm đến nay, bất ổn an ninh leo thang ở Trung Đông không chỉ tác động tại khu vực, mà còn tạo sức ép buộc nhiều quốc gia châu Phi điều chỉnh chiến lược về năng lượng, thương mại và quan hệ đối ngoại trong bối cảnh môi trường địa chính trị tiếp tục biến động.