Bảng xếp hạng nhân lực thế giới: Châu Âu thống lĩnh

Trong tốp 10 quốc gia dẫn đầu về phát triển nguồn lực con người, có tới 8 quốc gia nằm ở châu Âu.
 
Trong báo cáo xếp hạng tiềm năng người lao động của các nước trên khắp thế giới mới công bố, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) khẳng định "sức khỏe" của lực lượng lao động là yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công kinh tế lâu dài của một quốc gia.

Theo Báo cáo Chỉ số nguồn nhân lực 2013 (HCI) của WEF, trong 10 quốc gia dẫn đầu về phát triển nguồn lực con người, có tới 8 quốc gia nằm ở châu Âu, đứng đầu là Thụy Sĩ và Phần Lan với ưu thế vượt trội về giáo dục, y tế và môi trường thuận lợi. Singapore là quốc gia châu Á duy nhất nằm trong tốp đầu với vị trí thứ 3 nhờ tỷ lệ tham gia lao động cao và những kỹ năng, kinh nghiệm của nguồn nhân lực cùng khả năng thu hút nhân tài.

Trong danh sách xếp hạng 122 quốc gia này, Canada xếp thứ 10. Cụ thể, Canada đứng thứ 2 về giáo dục, thứ 20 về y tế, thứ 15 về lực lượng lao động và thứ 17 về môi trường. Trong khi đó, dù được đánh giá cao về khả năng thu hút và giữ chân các nhân tài, Mỹ, quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới chỉ đứng thứ 16 do bị xếp thứ 43 về chăm sóc sức khỏe và y tế vì tỷ lệ người mắc chứng căng thẳng và trầm cảm cao.

Các quốc gia thuộc nhóm 5 nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) gồm Trung Quốc, Nga, Brazil, Ấn Độ và Nam Phi đều không có thứ hạng cao (lần lượt là 43, 51, 57, 78 và 86). Đứng cuối cùng trong bảng xếp hạng 122 nước này là Yemen.

Xếp hạng của WEF được dựa trên 4 tiêu chí: Khả năng tiếp cận và công bằng trong giáo dục từ cấp tiểu học đến đại học; sức khỏe thể chất và tinh thần của người dân từ nhỏ đến khi trưởng thành; nguồn nhân lực được định lượng trên cơ sở kinh nghiệm, tài năng, đào tạo và kỹ năng; và cuối cùng là các yếu tố môi trường như luật pháp, hạ tầng.

Thông tin để đánh giá tổng hợp từ dữ liệu công bố của những tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO), Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO)./.
(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Chuyên gia Nga: ASEAN giữ vị trí nổi bật trong số các đối tác châu Á của Nga

ASEAN giữ vị trí nổi bật trong số các đối tác châu Á của Nga, điều này đã được phản ánh trong Chiến lược Chính sách đối ngoại mới của Liên bang Nga, theo ông V. Mazyrin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, Viện Trung Quốc và châu Á đương đại (ICCA), Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Thụy Sĩ siết chặt an ninh, đóng cửa nhiều cửa khẩu trước Hội nghị G7

Chính quyền bang Geneva đã đóng 25/35 cửa khẩu với Pháp và tăng cường kiểm soát an ninh nhằm hỗ trợ công tác bảo vệ an ninh Hội nghị Thượng đỉnh G7, dự kiến diễn ra tại thành phố Evian từ 15-17/6.

ASEAN và Na Uy thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế biển bền vững

Tại Indonesia, Na Uy phối hợp với ASEAN khởi động Dự án Hợp tác Na Uy-ASEAN về Phát triển Kinh tế Biển, triển khai đến năm 2027, tổ chức Hội thảo tăng cường năng lực nuôi trồng thủy sản và ngư nghiệp.

Nga khẳng định thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện với ASEAN

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov khẳng định, Nga và ASEAN có mối quan hệ hợp tác truyền thống, bền chặt và không ngừng được củng cố, góp phần tích cực vào việc hình thành trật tự thế giới đa cực công bằng, cân bằng hơn.

AFF 2026: Cùng bàn cách giữ vững vị thế ASEAN

Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Việt Nam đề nghị các nước khác tôn trọng thực tế này

Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg: Con đường hướng tới một tương lai ổn định

Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF) sẽ diễn ra từ ngày 3-6/6, với chủ đề chính là Đối thoại thực chất - Con đường hướng tới một tương lai ổn định.