Kinh tế Mỹ tăng trưởng cao hơn ước tính

Ngày 26/8, Bộ Thương mại Mỹ công bố số liệu cho thấy, nền kinh tế nước này đang tăng trưởng với tốc độ hằng năm đạt 6,6% trong quý II/2021, tăng nhẹ so với mức ước tính 6,5% được đưa ra trước đó.
Kinh tế Mỹ tăng trưởng cao hơn ước tính ban đầu quý II/2021 . (Ảnh: AP)  

Theo Bộ Thương mại Mỹ, đầu tư và xuất khẩu gia tăng, trong khi sản lượng hàng nhập khẩu giảm đã khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý II của Mỹ tăng trưởng khả quan hơn ước tính được đưa ra trước đó.

Báo cáo từ Bộ Thương mại Mỹ ghi rõ: “Trong quý II/2021, các khoản hỗ trợ của chính phủ dưới hình thức cho các doanh nghiệp vay và các khoản trợ cấp cho chính quyền địa phương và tiểu bang đã tăng lên, trong khi phúc lợi xã hội cho các hộ gia đình như các khoản hỗ trợ chi trả trực tiếp lại giảm”.

Theo giới phân tích, nền kinh tế Mỹ sẽ không chỉ đánh dấu mức tăng trưởng cao trong quý II mà còn duy trì mức vững chắc này trong nửa cuối năm nay. Điều này đạt được trong bối cảnh Chính phủ Mỹ tung ra gói cứu trợ lớn và chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 góp phần thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng, hoạt động đóng góp hơn 2/3 nền kinh tế. Hiện, đã có hơn một nửa dân số Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ vaccine COVID-19. Tuy nhiên, số ca nhiễm vẫn đang tăng vì biến thể Delta siêu lây nhiễm.

Tuy nhiên, giới phân tích cũng đã chỉ ra một số rủi ro, trong đó có nguy cơ làn sóng COVID-19 quay trở lại, do sự lây lan của biến thể Delta. Bên cạnh đó, nếu lạm phát cao hơn và việc gián đoạn chuỗi cung ứng hiện nay vẫn được duy trì, tăng trưởng kinh tế có thể chậm lại. Mới đây, Bộ Lao động Mỹ báo cáo số liệu cho biết, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng 4.000 đơn, lên 353.000 trong tuần kết thúc ngày 21/8.

GDP của Mỹ ghi nhận mức tăng trưởng 6,3% trong quý I/2021 sau khi ghi nhận mức tăng trưởng 4% trong quý IV/2020. Tuy nhiên, con số này không đủ để bù đắp cho cú sốc của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong cả năm 2020. Theo Bộ Thương mại Mỹ, tính cả năm 2020, GDP của Mỹ giảm 3,5% so với năm 2019. Đây là mức giảm mạnh nhất của kinh tế Mỹ kể từ năm 1946 và là lần đầu tiên GDP hàng năm của Mỹ giảm kể từ năm 2009, thời điểm kinh tế nước này giảm 2,5% do khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Kết thúc cuộc họp chính sách cuối tháng 7 vừa qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thông báo giữ nguyên lãi suất trong phạm vi mục tiêu từ 0 - 0,25% đồng thời tiếp tục chương trình mua 120 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Chủ tịch FED Jerome Powell sẽ có bài phát biểu tại Hội nghị chuyên đề về chính sách tiền tệ hàng năm của FED tại Jackson Hole, bang Wyoming ngày 27/8 (giờ Mỹ) để xác định xem số ca nhiễm COVID-19 ngày càng tăng tại Mỹ do biến thể Delta liệu có ảnh hưởng đến cuộc thảo luận về thời điểm bắt đầu siết chặt hơn chính sách tiền tệ hay không.

Các nhà kinh tế kỳ vọng, kinh tế Mỹ tăng trưởng khoảng 7% trong năm nay, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1984. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây cũng dự báo,  Mỹ - nền kinh tế số 1 thế giới sẽ tăng trưởng nhanh nhờ gói kích thích kinh tế lớn của chính quyền Tổng thống Joe Biden và chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 được triển khai rộng rãi./.

https://dangcongsan.vn/the-gioi/tin-tuc/kinh-te-my-tang-truong-cao-hon-uoc-tinh-589286.html

Theo dangcongsan.vn

Tin Liên Quan

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham hứa hẹn kế hoạch 10 năm để vực dậy đất nước

Ngày 20/7, ông Andy Burnham đã chính thức được Vua Charles III bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của Vương quốc Anh. Ông trở thành vị thủ tướng thứ 7 của Anh bước vào số 10 phố Downing trong vòng mười năm qua.

Châu Phi trước phép thử mới

Từ đầu năm đến nay, bất ổn an ninh leo thang ở Trung Đông không chỉ tác động tại khu vực, mà còn tạo sức ép buộc nhiều quốc gia châu Phi điều chỉnh chiến lược về năng lượng, thương mại và quan hệ đối ngoại trong bối cảnh môi trường địa chính trị tiếp tục biến động.

Dịch Ebola và phép thử năng lực ứng phó toàn cầu

Đợt bùng phát Ebola tại Cộng hòa dân chủ Congo đang lan nhanh hơn khả năng truy vết và kiểm soát của hệ thống y tế. Trong bối cảnh chủng vi rút chưa có vắc xin và thuốc điều trị được cấp phép, các nỗ lực ứng phó đứng trước nhiều sức ép.

Thúc đẩy các động lực phát triển hợp tác ASEAN-Hàn Quốc

Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hàn Quốc đang bước vào giai đoạn chuyển từ xây dựng khuôn khổ sang triển khai các chương trình hợp tác cụ thể. Những cơ chế đối thoại, diễn đàn chuyên đề và sáng kiến kết nối gần đây cho thấy, hai bên đang thúc đẩy...

WHO cảnh báo dịch Ebola lây lan với tốc độ chưa từng có tại CHDC Congo

Ngày 16/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo dịch Ebola tại CHDC Congo đang lây lan nhanh hơn bất kỳ đợt bùng phát nào trước đây.

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua tuyên bố chính trị về phát triển đô thị

Ngày 16/7, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua Tuyên bố chính trị về đổi mới cam kết và đẩy nhanh thực hiện Chương trình nghị sự đô thị mới.