Giá dầu thế giới tiếp tục tăng

Giá dầu thế giới tiếp đà tăng mạnh của cuối tuần trước, vọt tăng trong phiên giao dịch sáng ngày 13/9 (giờ Việt Nam) trong bối cảnh nhiều giàn khoan dầu ngoài khơi ở Vịnh Mexico vẫn đóng cửa và nguồn cung của Mỹ bị ảnh hưởng bởi hậu quả của bão Ida.
Giá dầu thế giới tiếp đà tăng mạnh của cuối tuần trước trong bối cảnh nhiều giàn khoan dầu ngoài khơi ở Vịnh Mexico vẫn đóng cửa do ảnh hưởng của bão Ida. (Ảnh: aa.com.tr)

Theo đó, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô Brent tăng 0,7%, giao dịch ở mức 73,4 USD/thùng, trong khi đó giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 0,72% lên 70,22 USD/thùng, đây là mức tăng mạnh nhất của cả hai loại dầu trên kể từ ngày 3/9.

Giá dầu ngày 13/9 duy trì đà tăng mạnh chủ yếu do thị trường dầu thô lo ngại nguồn cung dầu bị thiếu hụt trong ngắn hạn khi các hoạt động sản xuất, khai thác dầu ở Vịnh Mexico chưa thể khôi phục, và tình trạng này được nhận định sẽ kéo dài đến hết tháng 9/2021.

Bão Ida hoành hành với sức gió lên tới 240 km/h đã khiến hầu hết sản lượng khai thác dầu mỏ và khí đốt ngoài khơi của Mỹ bị cắt giảm trong hơn một tuần qua, làm hư hại các giàn khoan và những cơ sở hỗ trợ trên bờ. Khoảng 95% hoạt động sản xuất dầu khí ngoài khơi ở khu vực này vẫn bị đình trệ và 79 giàn khoan dừng hoạt động sau khi cơn bão đổ bộ vào Mỹ trong ngày 29/8. Ida được đánh giá là siêu bão mạnh nhất đổ bộ vào bang Lousiana kể từ sau siêu bão Katrina cách đây 16 năm khiến hơn 1.800 người thiệt mạng và gây thiệt hại 125 tỷ USD.

Bên cạnh đó, giá dầu thế giới tăng mạnh do nhu cầu dầu của Mỹ tiếp tục đi lên, đạt mức cao kỷ lục vào tuần trước trong khi tồn kho sản phẩm đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm qua.

Một số nhà phân tích nhận định, nếu xu hướng nhu cầu được duy trì, giá dầu có khả năng tăng nhiều hơn nữa trong phần còn lại của năm. 

Nhu cầu tiêu thụ dầu thô cũng được kỳ vọng cải thiện mạnh khi tình hình thiếu hụt nhiều loại hàng hoá thiết yếu ở Mỹ, châu Âu sẽ là động lực thúc đẩy các nhà sản xuất ở khu vực châu Á đẩy mạnh sản xuất nhằm nắm bắt thời cơ của thị trường.

Ngoài tác động của cơn bão Ida, sự chú ý của thị trường trong tuần này sẽ tập trung vào những sửa đổi đối với triển vọng nhu cầu dầu cho năm 2022 từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Năm 2021, OPEC dự kiến nhu cầu dầu sẽ tăng 5,95 triệu thùng/ngày, cao hơn con số của IEA là 5,3 triệu thùng/ngày và dự báo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) là 5 triệu thùng/ngày.

Theo EIA, nhu cầu dầu thế giới tháng 8 đã giảm 400.000 thùng/ngày so với tháng 7 xuống 98,4 triệu thùng/ngày, con số này cao hơn 5,7 triệu thùng/ngày so với cùng kỳ năm 2020, nhưng thấp hơn 4 triệu thùng/ngày so với năm 2019.

OPEC dự kiến sẽ công bố báo cáo hàng tháng trong ngày 13/9. Theo đó, tổ chức này có thể sẽ điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu năm 2022, khi sự lây lan của biến thể Delta đe dọa tốc độ phục hồi mức tiêu thụ nhiên liệu./.

https://dangcongsan.vn/the-gioi/tin-tuc/gia-dau-the-gioi-tiep-tuc-tang-590793.html

Theo dangcongsan.vn

Tin Liên Quan

Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg: Con đường hướng tới một tương lai ổn định

Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF) sẽ diễn ra từ ngày 3-6/6, với chủ đề chính là Đối thoại thực chất - Con đường hướng tới một tương lai ổn định.

Nắng nóng cực đoan tại châu ÂU: Lời cảnh báo "khắc nghiệt" về biến đổi khí hậu

Theo người đứng đầu cơ quan khí hậu của Liên Hợp Quốc (LHQ), nắng nóng thiêu đốt ở Tây Âu là lời cảnh báo "khắc nghiệt" về tình trạng nóng lên toàn cầu.

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Cùng định hình tương lai chung

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 (ASEAN Future Forum – AFF 2026) sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 9-10/6, với chủ đề “Cùng định hình tương lai chung: Hòa bình, thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm”.

Cải cách hành chính trên thế giới - EU xây dựng nền quản trị số hiện đại

Khi cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt, Liên minh châu Âu (EU) đang tiến hành một trong những chương trình cải cách hành chính sâu rộng và tham vọng nhất thế giới. Không chỉ dừng ở việc cắt giảm giấy tờ hay đơn giản hóa thủ tục hành chính, EU hướng tới xây dựng mô hình quản trị công hiện đại dựa trên...

WHO thúc đẩy các ưu tiên chiến lược

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Kỳ họp lần thứ 79 của Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA79) đã khai mạc vào ngày 18/5. Đây là sự kiện quy tụ các đoàn đại biểu từ quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để thiết lập chính sách y tế toàn cầu và thúc đẩy các ưu tiên chiến lược của tổ chức...

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung: 5 kết quả chủ yếu

Ngày 16/5, phát biểu với báo giới về kết quả cuộc đàm phán thương mại Trung – Mỹ diễn ra tại Hàn Quốc mới đây, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định, hai bên đã đạt được nhiều kết quả tích cực.