Châu Á - Thái Bình Dương thành lập Liên minh chống bệnh sốt rét

Thông cáo báo chí của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) xác nhận tại Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) thường niên mới đây ở Brunei, 18 nhà lãnh đạo các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã nhất trí thông qua việc thành lập một Liên minh các nhà lãnh đạo Châu Á - Thái Bình Dương chống bệnh sốt rét (APLMA) nhằm phối hợp nỗ lực của các nước và thúc đẩy vai trò lãnh đạo chính trị khu vực trong việc hợp tác chống bệnh sốt rét.
 
Ông Takehiko Nakao - Chủ tịch ADB, định chế sẽ giữ vai trò Ban thư ký APLMA cho biết: APLMA phấn đấu giảm 75% các ca mắc bệnh và tử vong vì sốt rét vào năm 2015, đồng thời ngăn chặn sự phổ biến các hình thức kháng thuốc của ký sinh trùng sốt rét bằng cách mở rộng cuộc chiến chống lại căn bệnh này từ lĩnh vực y tế sang các lĩnh vực khác của khu vực như thương mại, giao thông vận tải, nhập cư và các ngành nông nghiệp, khai thác khoáng sản và lâm nghiệp.

Ông Takehiko Nakao nhấn mạnh sự xuất hiện các ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc là một thách thức phát triển quan trọng, đòi hỏi phải có sự tăng cường hợp tác khu vực, các giải pháp bền vững và nguồn tài chính cần thiết. Ông cho biết sự gia tăng dân số, việc sử dụng tràn lan các loại thuốc giả và thuốc chất lượng thấp chống sốt rét cũng như tình trạng biến đổi khí hậu đã và đang làm gia tăng tính dễ bị tổn thương của khu vực đối với căn bệnh sốt rét – một trong những nguyên nhân chính gây tử vong và bệnh tật ở Châu Á - Thái Bình Dương với khoảng 36 triệu ca mắc bệnh hằng năm, trong đó có 49.000 ca tử vong.

Các nhà lãnh đạo Châu Á - Thái Bình Dương cũng đạt được thỏa thuận về thành lập hai Nhóm đặc trách của APLMA. Nhóm Đặc trách Tài chính khu vực (RFT) có nhiệm vụ xem xét các phương án cho cơ chế tài chính bền vững để đảm bảo tài chính cho cuộc chiến tích cực và hiệu quả chống bệnh sốt rét. Nhóm Đặc trách Cải thiện tiếp cận các loại thuốc chất lượng và các công nghệ khác (IAQM-OTR) có nhiệm vụ thúc đẩy sản xuất khu vực và tiếp cận các loại thuốc chống sốt rét có chất lượng, cải thiện tình trạng sử dụng tràn lan các loại thuốc chống giả và thuốc chất lượng thấp làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh sốt rét cũng như các ký sinh trùng kháng thuốc sốt rét.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã lưu ý rằng mở rộng việc sử dụng liệu pháp phối hợp artemisinin (ACT) đã đóng một phần quan trọng trong việc cắt giảm gánh nặng toàn cầu do bệnh sốt rét gây ra trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, hiệu quả của các loại thuốc chống sốt rét hiện bị đe dọa bởi sức đề kháng của các ký sinh trùng mới nổi đối với artemisinin. Kháng artemisinin hiện còn hạn chế ở các nước tiểu vùng sông Mekong, nhưng với mức độ gia tăng dân số tại đây thì tình trạng này sẽ mở rộng một cách nhanh chóng, đặt ra một nguy cơ an ninh y tế cho nhiều quốc gia trong khu vực và trên toàn cầu. Cũng theo WHO, hằng năm có khoảng 219 triệu trường hợp mắc bệnh sốt rét làm 66.000 người tử vong trên phạm vi toàn cầu, trong đó chủ yếu là ở khu vực cận sa mạc Sahara của Châu Phi.

Thành viên ban đầu của APLMA bao gồm những người đứng đầu Chính phủ các nước Australia, Campuchia, Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam, trong đó Australia và Việt Nam là đồng Chủ tịch. Với vai trò Ban Thư ký APLMA, ADB sẽ hỗ trợ các đồng Chủ tịch trong việc vận động, xem xét tiến bộ khu vực, triệu tập cuộc họp khu vực và thúc đẩy hoạt động hiệu quả của hai Nhóm Đặc trách APLMA ./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Tổng thống Putin dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tham dự Hội nghị cấp cao APEC tại Trung Quốc

Tổng thống Vladimir Putin sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), diễn ra tại thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc trong hai ngày 18 và 19/11.

Các cường quốc tầm trung tăng gắn kết

Trong bối cảnh môi trường địa chính trị biến động, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong những ngày gần đây tiến hành hàng loạt hoạt động ngoại giao. Điều này phản ánh một thực tế rằng, xu hướng các cường quốc tầm trung đang tăng cường gắn kết, hướng tới mở rộng dư địa chiến lược và giảm phụ...

Thị trường nông sản thế giới ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc

Thị trường nông sản ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc, nổi bật là mặt hàng lúa mì khi các yếu tố địa chính trị, thời tiết và báo cáo cung - cầu đồng loạt hỗ trợ giá.

THUẾ QUAN HOA KỲ: Chuẩn bị một gói thuế mới trên diện rộng sau khi mức thuế toàn cầu 10% sắp hết hiệu lực

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị triển khai một đợt áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ khoảng 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, đánh dấu bước đi tiếp theo trong chiến lược thương mại cứng rắn của Washington sau khi các biện pháp thuế tạm thời hết hiệu lực vào cuối tuần này.

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham hứa hẹn kế hoạch 10 năm để vực dậy đất nước

Ngày 20/7, ông Andy Burnham đã chính thức được Vua Charles III bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của Vương quốc Anh. Ông trở thành vị thủ tướng thứ 7 của Anh bước vào số 10 phố Downing trong vòng mười năm qua.

Châu Phi trước phép thử mới

Từ đầu năm đến nay, bất ổn an ninh leo thang ở Trung Đông không chỉ tác động tại khu vực, mà còn tạo sức ép buộc nhiều quốc gia châu Phi điều chỉnh chiến lược về năng lượng, thương mại và quan hệ đối ngoại trong bối cảnh môi trường địa chính trị tiếp tục biến động.