Tăng cường hợp tác giữa Liên minh châu Âu - ASEAN

Ngày 15/10, tại thủ đô Brussels, Trung tâm ASEAN - EU đã tổ chức hội thảo với chủ đề "EU - ASEAN: Triển vọng hợp tác tương lai". Tham dự hội thảo có Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Bỉ Didier Reynders, Đại sứ các nước thành viên ASEAN tại Brussels, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Vinh và Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh.
 
Hội thảo là dịp để các đại biểu thảo luận về những nỗ lực đạt được trong quá trình kết nối và hội nhập giữa hai khu vực EU và ASEAN, đồng thời bàn biện pháp tăng cường mối quan hệ hợp tác trong tương lai.

Trong bài phát biểu của mình, Phó Thủ tướng Bỉ Reynders đã nhắc lại chuyến công du hồi tháng 3 vừa qua của ông tới Đông Nam Á. Một số mối quan tâm về tương lai hợp tác giữa EU và ASEAN giúp ông nhận thấy đây là thời khắc để cả hai khối cùng tăng cường quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế và kết nối khu vực. Phó Thủ tướng Bỉ cũng nhấn mạnh ASEAN là một "biểu hiện tiên tiến nhất của hội nhập khu vực khi so sánh với các khối khác ngoài Liên minh châu Âu".

Với sự cạnh tranh lớn trên thế giới hiện nay, ASEAN và EU cùng nhất trí tăng cường hợp tác một cách cởi mở, bền vững trên trường quốc tế. EU luôn ủng hộ ASEAN trên các diễn đàn hợp tác cũng như trong quá trình hội nhập. EU cũng cam kết sẽ tham gia nhiều hơn vào Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF). Các đại biểu cũng bàn bạc về sự chênh lệch quy mô kinh tế giữa EU và ASEAN và cách thức làm sao để tối ưu hóa cơ hội kinh tế cho hai khối này, cũng như mối quan hệ EU - ASEAN hướng tới Hội nghị thượng đỉnh ASEM dự kiến diễn ra vào tháng 10/2014 tại Milan, Italy.

Phát biểu tại hội thảo, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh nhắc lại tầm nhìn 2015 của ASEAN nhằm đẩy mạnh lộ trình xây dựng cộng đồng ASEAN trên cả 3 trụ cột chính trị - an ninh, kinh tế
và văn hóa - xã hội, ưu tiên phát triển 14 lĩnh vực trọng yếu, hướng tới người dân nhiều hơn; tích cực thúc đẩy hòa bình, an ninh, thịnh vượng trong khu vực và trong xử lý các vấn đề toàn cầu cùng quan tâm; tiếp tục chủ động mở rộng quan hệ với bên ngoài.

Tại Hội nghị cấp Bộ trưởng ngoại giao EU - ASEAN hồi tháng 7 vừa qua ở Brunei, hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác về thương mại, kết nối khu vực, chống tin tặc, chủ nghĩa khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia… Hiện ASEAN và EU đang tiến hành nhiều phiên thảo luận, đàm phán hướng tới ký kết Hiệp định Tự do Thương mại ASEAN – EU (FTA) nhằm mở ra một kỷ nguyên hợp tác và trao đổi thương mại mới giữa hai bên./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Tổng thống Putin dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tham dự Hội nghị cấp cao APEC tại Trung Quốc

Tổng thống Vladimir Putin sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), diễn ra tại thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc trong hai ngày 18 và 19/11.

Các cường quốc tầm trung tăng gắn kết

Trong bối cảnh môi trường địa chính trị biến động, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong những ngày gần đây tiến hành hàng loạt hoạt động ngoại giao. Điều này phản ánh một thực tế rằng, xu hướng các cường quốc tầm trung đang tăng cường gắn kết, hướng tới mở rộng dư địa chiến lược và giảm phụ...

Thị trường nông sản thế giới ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc

Thị trường nông sản ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc, nổi bật là mặt hàng lúa mì khi các yếu tố địa chính trị, thời tiết và báo cáo cung - cầu đồng loạt hỗ trợ giá.

THUẾ QUAN HOA KỲ: Chuẩn bị một gói thuế mới trên diện rộng sau khi mức thuế toàn cầu 10% sắp hết hiệu lực

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị triển khai một đợt áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ khoảng 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, đánh dấu bước đi tiếp theo trong chiến lược thương mại cứng rắn của Washington sau khi các biện pháp thuế tạm thời hết hiệu lực vào cuối tuần này.

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham hứa hẹn kế hoạch 10 năm để vực dậy đất nước

Ngày 20/7, ông Andy Burnham đã chính thức được Vua Charles III bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của Vương quốc Anh. Ông trở thành vị thủ tướng thứ 7 của Anh bước vào số 10 phố Downing trong vòng mười năm qua.

Châu Phi trước phép thử mới

Từ đầu năm đến nay, bất ổn an ninh leo thang ở Trung Đông không chỉ tác động tại khu vực, mà còn tạo sức ép buộc nhiều quốc gia châu Phi điều chỉnh chiến lược về năng lượng, thương mại và quan hệ đối ngoại trong bối cảnh môi trường địa chính trị tiếp tục biến động.