Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của giới đầu tư

Viện nghiên cứu quốc tế Singapore (SIIA) nhận định, đợt dịch Covid-19 bùng phát vừa qua gây khó khăn cho hoạt động sản xuất và chuỗi cung ứng, song Việt Nam vẫn được giới đầu tư quốc tế xác định là điểm đến hấp dẫn.

Sản xuất tại Công ty TNHH điện tử Chilisin Việt Nam. (Ảnh: QUANG DŨNG)

Với tựa đề “Từ khủng khoảng tới bệnh đặc hữu: Lưỡng lự hay tiếp tục tiến về phía trước”, báo cáo của SIIA đánh giá về nhóm các nền kinh tế chủ chốt của ASEAN, chiếm khoảng 70% GDP của khối, gồm Indonesia, Việt Nam, Thái Lan và Malaysia.

TTXVN dẫn nội dung báo cáo nêu rõ, năm 2020, Việt Nam được coi là hình mẫu về kiểm soát đại dịch với các biện pháp mạnh mẽ. Năm 2021, do đợt dịch mới bùng phát, hoạt động sản xuất và chuỗi cung ứng bị gián đoạn. Tuy nhiên, ở tầm vĩ mô, nền kinh tế Việt Nam cho thấy sức bật đáng kể, khi thương mại vẫn tăng trưởng mạnh với tổng giá trị thương mại hàng hóa trong 5 tháng đầu năm 2021 tăng 33,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Tại hội thảo công bố báo cáo nêu trên ngày 26/10, các chuyên gia SIIA nhấn mạnh, những vấn đề của năm 2021 không khiến các nhà đầu tư nước ngoài quay lưng với Việt Nam.

Về dài hạn, môi trường đầu tư của Việt Nam vẫn có điểm mạnh vượt trội so với các nền kinh tế chủ chốt trong ASEAN, đó là sự ổn định chính trị. Sức hấp dẫn của Việt Nam còn nhờ các chính sách về sản xuất và công nghệ. Dự báo, Việt Nam vẫn có thể thu hút khoảng 30 tỷ USD vốn FDI trong năm nay, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020.

https://nhandan.vn/tin-tuc-the-gioi/viet-nam-la-diem-den-hap-dan-cua-gioi-dau-tu-671431/
 
 
Theo Báo Nhân dân

Tin Liên Quan

Tổng thống Putin dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tham dự Hội nghị cấp cao APEC tại Trung Quốc

Tổng thống Vladimir Putin sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), diễn ra tại thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc trong hai ngày 18 và 19/11.

Các cường quốc tầm trung tăng gắn kết

Trong bối cảnh môi trường địa chính trị biến động, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong những ngày gần đây tiến hành hàng loạt hoạt động ngoại giao. Điều này phản ánh một thực tế rằng, xu hướng các cường quốc tầm trung đang tăng cường gắn kết, hướng tới mở rộng dư địa chiến lược và giảm phụ...

Thị trường nông sản thế giới ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc

Thị trường nông sản ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc, nổi bật là mặt hàng lúa mì khi các yếu tố địa chính trị, thời tiết và báo cáo cung - cầu đồng loạt hỗ trợ giá.

THUẾ QUAN HOA KỲ: Chuẩn bị một gói thuế mới trên diện rộng sau khi mức thuế toàn cầu 10% sắp hết hiệu lực

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị triển khai một đợt áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ khoảng 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, đánh dấu bước đi tiếp theo trong chiến lược thương mại cứng rắn của Washington sau khi các biện pháp thuế tạm thời hết hiệu lực vào cuối tuần này.

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham hứa hẹn kế hoạch 10 năm để vực dậy đất nước

Ngày 20/7, ông Andy Burnham đã chính thức được Vua Charles III bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của Vương quốc Anh. Ông trở thành vị thủ tướng thứ 7 của Anh bước vào số 10 phố Downing trong vòng mười năm qua.

Châu Phi trước phép thử mới

Từ đầu năm đến nay, bất ổn an ninh leo thang ở Trung Đông không chỉ tác động tại khu vực, mà còn tạo sức ép buộc nhiều quốc gia châu Phi điều chỉnh chiến lược về năng lượng, thương mại và quan hệ đối ngoại trong bối cảnh môi trường địa chính trị tiếp tục biến động.