Dự báo về khả năng tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 20/10 dự báo nền kinh tế khu vực Đông Nam Á sẽ tăng tốc trong năm 2014 nhờ sự phục hồi của lĩnh vực đầu tư đồng thời xuất khẩu cũng tăng trưởng.



Hoạt động xuất khẩu góp phần thúc đẩy nền kinh tế khu vực Đông Nam Á
tăng trưởng trong năm 2014. (Nguồn: businessnews.com.ng)

Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á của ADB cho biết trong năm 2014, tốc độ tăng trưởng của khu vực Đông Nam Á sẽ là 5,3% do đầu tư và xuất khẩu được hưởng lợi từ thương mại toàn cầu cải thiện. Ngoài ra còn có một yếu tố là sự giảm giá gần đây của các đồng tiền Đông Nam Á sẽ hỗ trợ cho xuất khẩu.

Tuy nhiên, ADB hạ dự báo tăng trưởng khu vực sẽ giảm 0,5% xuống còn 4,9% trong năm nay, thấp hơn mức 5,6% của năm ngoái, do tình trạng suy yếu của các nền kinh tế Indonesia, Thái Lan và Malaysia. Báo cáo cho rằng xuất khẩu chậm chạp và đầu tư khiêm tốn đã tạo áp lực lên tăng trưởng ở ba nền kinh tế trên.

Ngược lại, Philippines đang tăng trưởng mạnh mẽ và kết quả sẽ cao hơn dự kiến. Trong khi hạ thấp dự báo tăng trưởng năm nay của các nước Đông Nam Á khác, ADB lại nâng dự báo tăng trưởng của Philippines lên 7% từ dự báo 6% hồi tháng 4 do những dấu hiệu tích cực trong phát triển đầu tư và tiêu dùng của nước này./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Nắng nóng cực đoan - Cú sốc đối với nền kinh tế châu Âu

Nắng nóng tiếp tục bao trùm châu Âu, làm trầm trọng thêm hạn hán và gây sức ép lên nhiều lĩnh vực. Trên toàn cầu, khoảng 900 triệu người vừa trải qua tháng 7 nóng nhất từng được ghi nhận.

Kyrgyzstan và Nga ký hơn 40 thỏa thuận hợp tác

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Nga-Kyrgyzstan lần thứ VIII, Nga và Kyrgyzstan đã ký hơn 40 thỏa thuận với tổng giá trị hơn 800 triệu USD, trong đó gồm các thỏa thuận đầu tư triển khai các dự án hạ tầng quy mô lớn.

ASEAN thúc đẩy hợp tác hàng hải trước những thách thức mới

Trước những thách thức ngày càng gia tăng đối với an ninh hàng hải, các chuyên gia cho rằng ASEAN cần tiếp tục phát huy vai trò trung tâm trong thúc đẩy hợp tác dựa trên luật lệ, tăng cường đối thoại và mở rộng các lĩnh vực hợp tác thực chất nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định và phát triển bền vững của khu...

Bà Keiko Fujimori tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Peru, cam kết lập lại ổn định

Bà Keiko Fujimori đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Peru, cam kết khôi phục ổn định chính trị, tăng cường an ninh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cải thiện môi trường đầu tư trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ vẫn đối mặt với nhiều thách thức và chia rẽ.

Dự báo nguy cơ số ca mắc mới ung thư tăng mạnh, WHO kêu gọi hành động khẩn cấp

Theo báo cáo do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới công bố, hàng triệu người trên thế giới đang phải gánh chịu những tác động về thể chất, tinh thần và tài chính do ung thư gây ra, căn bệnh cướp đi sinh mạng của hơn 26.000 người mỗi ngày.

ASEAN củng cố đoàn kết trước biến động khu vực

Trong bối cảnh môi trường địa chính trị và địa kinh tế tiếp tục biến động phức tạp, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang nỗ lực thích ứng, mở rộng không gian hợp tác để duy trì ổn định và phát triển khu vực.