Dự báo về khả năng tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 20/10 dự báo nền kinh tế khu vực Đông Nam Á sẽ tăng tốc trong năm 2014 nhờ sự phục hồi của lĩnh vực đầu tư đồng thời xuất khẩu cũng tăng trưởng.



Hoạt động xuất khẩu góp phần thúc đẩy nền kinh tế khu vực Đông Nam Á
tăng trưởng trong năm 2014. (Nguồn: businessnews.com.ng)

Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á của ADB cho biết trong năm 2014, tốc độ tăng trưởng của khu vực Đông Nam Á sẽ là 5,3% do đầu tư và xuất khẩu được hưởng lợi từ thương mại toàn cầu cải thiện. Ngoài ra còn có một yếu tố là sự giảm giá gần đây của các đồng tiền Đông Nam Á sẽ hỗ trợ cho xuất khẩu.

Tuy nhiên, ADB hạ dự báo tăng trưởng khu vực sẽ giảm 0,5% xuống còn 4,9% trong năm nay, thấp hơn mức 5,6% của năm ngoái, do tình trạng suy yếu của các nền kinh tế Indonesia, Thái Lan và Malaysia. Báo cáo cho rằng xuất khẩu chậm chạp và đầu tư khiêm tốn đã tạo áp lực lên tăng trưởng ở ba nền kinh tế trên.

Ngược lại, Philippines đang tăng trưởng mạnh mẽ và kết quả sẽ cao hơn dự kiến. Trong khi hạ thấp dự báo tăng trưởng năm nay của các nước Đông Nam Á khác, ADB lại nâng dự báo tăng trưởng của Philippines lên 7% từ dự báo 6% hồi tháng 4 do những dấu hiệu tích cực trong phát triển đầu tư và tiêu dùng của nước này./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

CHÍNH SÁCH AI: Hàn Quốc lập quỹ với vốn đầu tư hơn 20 tỷ USD

Ngày 16/12, Chính phủ Hàn Quốc công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác thông qua Quỹ tăng trưởng quốc gia.

Kinh tế 2025, dự báo 2026: Năng lượng sạch - xu thế không thể đảo ngược

Theo những chuyên gia phân tích, mặc dù trong năm 2025, các nước tập trung vào việc duy trì nguồn điện, kiểm soát hóa đơn và quản lý sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI), nhưng chi tiêu cho năng lượng sạch vẫn đạt mức cao kỷ lục.

Israel cấm học sinh tiểu học sử dụng điện thoại di động

Bộ Giáo dục Israel ngày 11/12 thông báo sẽ cấm hoàn toàn việc sử dụng điện thoại di động trong các trường tiểu học trên phạm vi toàn quốc kể từ ngày 2/2/2026.

Fed có thể tiếp tục giảm lãi suất khi xem xét số liệu của thị trường việc làm

Trong cuộc “đối đầu” tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữa việc kiểm soát lạm phát và hạn chế thất nghiệp, yếu tố thứ hai đã chiếm ưu thế vào ngày 10/12 và có thể tiếp tục dẫn dắt chính sách vào năm 2026 nếu yếu kém của thị trường lao động trở nên rõ ràng hơn.

Thủ tướng Thái Lan giải tán Hạ viện

Sáng 12/12, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã ký sắc lệnh giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử mới.

Trung Quốc ghi nhận số ca cúm tăng mạnh

Trung Quốc đang vào mùa cúm với số ca bệnh tăng nhanh trên khắp cả nước. Cơ quan y tế cảnh báo, số ca cúm dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng trong những tuần tới.