ASEAN: GDP vẫn tăng trưởng mạnh nhờ hỗ trợ của khu vực dịch vụ

Theo thông cáo báo chí ngày 21/10 của Ban Thư ký Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khối vẫn tăng mạnh 5,7% và đạt tổng giá trị 2.310 tỷ USD trong năm 2012, nhờ sự hỗ trợ chủ yếu của khu vực dịch vụ.
 
Theo số liệu thống kê mới nhất, việc ASEAN tiếp tục duy trì đà tăng trưởng nhanh đã được thể hiện qua mức tăng thu nhập bình quân đầu người trong khối, từ 3.591 USD năm 2011 lên 3.751 USD năm 2012. Thu nhập bình quân đầu người của nhóm ASEAN 5 gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan đã tăng 5,1% trong 6 tháng đầu năm 2013, chủ yếu nhờ sự tăng trưởng tốt của các nền kinh tế Philippines và Thái Lan.

GDP thực tế của ASEAN trong năm 2012 đã tăng 5,7%, cao hơn 1% so với mức tăng năm 2011, trong đó nhóm ASEAN 5 đạt mức tăng 5,8%, cao hơn so với nhóm ASEAN 4 gồm Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam (CLMV), có mức tăng trung bình 5,3%.

Về tỷ giá hối đoái quốc tế so sánh, tính theo sức mua tương đương (PPP), GDP của ASEAN trong năm 2012 đạt 3.620 tỷ USD và thu nhập bình quân đầu người của khối là 5.869 USD, trong đó khu vực dịch vụ là động lực chủ yếu cho tăng trưởng kinh tế.

Thông cáo trên cũng nhấn mạnh rằng cùng với thời gian, khu vực dịch vụ của ASEAN đã trở thành xúc tác cho sự phát triển kinh tế, còn tỷ trọng tương ứng của khu vực nông nghiệp đã liên tục giảm trong 7 năm qua. Khu vực dịch vụ đã chiếm tỷ trọng cao nhất trong GDP năm 2012 tại tất cả 10 nước thành viên ASEAN, khi trong cùng kỳ đã tăng từ mức 35% lên hơn 60% GDP.

Hiện các nền kinh tế ASEAN 5 đã từng bước chuyển dần sang khu vực thứ ba (dịch vụ), trong khi nhóm các nền kinh tế Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam đang nỗ lực phát triển khu vực thứ hai (công nghiệp) và thứ ba (dịch vụ)./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phát đi cảnh báo toàn cầu về khủng hoảng khí hậu

Nhân Ngày Khí tượng Thế giới 2026, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã phát đi cảnh báo mạnh mẽ về tình trạng khủng hoảng khí hậu toàn cầu. Ông nhấn mạnh các hiện tượng thời tiết cực đoan đang gia tăng nhanh chóng, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hệ thống quan trắc, dự báo và cảnh báo...

Nhiều hãng thông tấn quốc tế đưa tin về cuộc bầu cử tại Việt Nam

Ngày 15/3, nhiều hãng tin và cơ quan truyền thông quốc tế đã đưa tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 của Việt Nam.

Châu Á nỗ lực phòng vệ trước cú sốc năng lượng

Việc giá dầu tăng kéo dài sẽ làm giảm thu nhập của các hộ gia đình và đẩy chi phí của doanh nghiệp lên cao, từ đó kìm hãm tiêu dùng và đầu tư.

Dấu ấn 50 năm Hiệp ước TAC góp phần kiến tạo hòa bình Đông Nam Á

Trải qua cột mốc 50 năm ký kết, Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) tiếp tục minh chứng rõ nét về một khuôn khổ khu vực theo Chương VIII Hiến chương Liên hợp quốc, đồng thời nhấn mạnh giá trị bổ trợ giữa cơ chế khu vực và hệ thống an ninh tập thể toàn cầu.

Khu vực Đông Nam Á đối mặt mùa Hè nóng hơn bình thường

Khu vực Đông Nam Á có thể trải qua thời gian đầu mùa Hè nóng hơn bình thường, có khả năng làm tăng nhu cầu điện và nhiên liệu, gây áp lực đối với lưới điện vào thời điểm xung đột ở Trung Đông đang khiến nguồn cung năng lượng trong khu vực bị thắt chặt hơn.

Nhiều nước xoay xở trước bão giá năng lượng

Nhiều nước đang thực hiện hoặc xem xét những bước đi nhằm ứng phó tình trạng giá năng lượng leo thang do tác động từ chiến sự ở Trung Đông.