HSBC dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2022 ở mức 6,5%

Trong Báo cáo “Vietnam at a glance - Kết thúc có hậu cho một năm khó khăn”, các chuyên gia Ngân hàng HSBC kỳ vọng Việt Nam lấy lại đà tăng trưởng vững vàng ở mức 6,5% trong năm 2022.
(Ảnh minh họa).

 

Các chuyên gia của HSBC cũng đưa ra dự báo lạm phát của Việt Nam sẽ tăng 2,7% vào năm 2022, thấp hơn mức trần 4% của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

“Khi các hoạt động kinh tế trở lại bình thường trong năm 2022, chúng tôi kỳ vọng áp lực về giá sẽ bắt đầu có tác động nhưng mức độ phải trong tầm kiểm soát. Trong bối cảnh lạm phát ít khả năng là một mối bận tâm lớn của Ngân hàng Nhà nước trong năm 2022, tình hình thị trường bất động sản có thể thu hút nhiều sự quan tâm hơn”, chuyên gia HSBC nhấn mạnh.

Nhận định về quý 4/2021, chuyên gia HSBC ví von đây là “cú quay xe” đầy bất ngờ.

HSBC phân tích tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý 4/2021 tăng mạnh mẽ 5,8% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức dự báo tăng trưởng của thị trường (HSBC: 3,8%; Bloomberg: 3,9%). Nhờ vậy, tăng trưởng GDP cả năm đạt 2,6% trong 2021. Con số này phản ánh một kết quả tích cực trong một năm quá nhiều thách thức dù đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 30 năm qua.

Hoạt động sản xuất phục hồi tích cực cũng phản ánh sự cải thiện trong lĩnh vực xuất khẩu. Sau giai đoạn giãn cách nghiêm ngặt trong quý 3, xuất khẩu của Việt Nam đã phục hồi nhanh chóng, tăng gần 19% trong quý 4 so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, xuất khẩu dệt may và da giày mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề nhưng cũng đã lấy lại phong độ như thời điểm trước khi xuất hiện biến chủng Delta. Tính chung cả năm 2021, xuất khẩu Việt Nam tăng 19% nhờ xuất khẩu điện tử và máy móc, cho thấy nhu cầu trên thế giới vẫn gia tăng và chuỗi cung ứng ổn định ở phía bắc nơi hội tụ các tập đoàn công nghệ lớn.

“Khép lại năm 2021, Việt Nam phục hồi vững vàng sau giai đoạn ‘chạm đáy’ tồi tệ nhất, chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ sớm lấy lại đà tăng trưởng vững vàng trên mọi mặt. Một mặt, sản xuất và xuất khẩu kỳ vọng sẽ tiếp tục vị thế dẫn đầu, một phần là nhờ những cam kết FDI ổn định. Mặt khác, nhu cầu trong nước nhiều khả năng sẽ phục hồi thêm khi các biện pháp hạn chế hiện tại dần được gỡ bỏ và thị trường lao động phục hồi. Sau 2 năm tăng trưởng chậm lại, chúng tôi kỳ vọng Việt Nam sẽ tăng tốc tăng trưởng lên 6,5% trong năm 2022. Chính phủ cũng đã đặt mục tiêu GDP năm 2022 tăng 6,5-7%, tương đương với tốc độ tăng trưởng trước đại dịch”, chuyên gia HSBC nhấn mạnh.

Mặc dù vậy, HSBC tin rằng đại dịch vẫn là rủi ro lớn nhất đối với tăng trưởng của Việt Nam. Sau khi “chạm đáy” trong tháng 11/2021, số ca nhiễm mới mỗi ngày của Việt Nam đã tăng cao trở lại. Kết quả của “trận chiến” ứng phó với đợt bùng dịch thứ năm của Việt Nam sẽ quyết định tốc độ phục hồi của nhu cầu trong nước và hoạt động đi lại quốc tế. Tuy nhiên, không giống như năm 2020, Việt Nam tại thời điểm hiện tại đã triển khai tốt chương trình tiêm chủng, giúp Chính phủ có thể linh hoạt hơn giữa 2 mục tiêu là bảo vệ sức khỏe người dân và hồi sinh nền kinh tế.

https://nhandan.vn/nhan-dinh/hsbc-du-bao-tang-truong-cua-viet-nam-nam-2022-o-muc-6-5--682118/

 

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Kết thúc bầu cử, tỉ lệ cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu đạt 99,68%

Theo báo cáo của Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia tiếp tục cập nhật đến thời điểm 23h ngày 15/3, cả nước có tổng số cử tri đã tham gia bỏ phiếu là gần 76,2 triệu người, đạt 99,68%.

Hiện vật bầu cử - Những kỷ vật kết tinh giá trị lịch sử dân tộc

Mỗi kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp đi qua không chỉ để lại những dấu ấn về thành quả của một nhiệm kỳ mà còn được kết tinh lại trong những hiện vật bình dị nhưng chứa đựng giá trị lịch sử thiêng liêng.

Hơn 93% cử tri cả nước đã đi bầu cử, 5 tỉnh đạt tỉ lệ gần tuyệt đối

Tính đến 16h ngày 15/3, hơn 93% cử tri trên cả nước đã tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031; 5 địa phương ghi nhận tỉ lệ cử tri đi bầu rất cao, tiến sát 100%.

Gần 79 triệu cử tri cả nước đi bầu cử

Sáng nay (15/3), gần 79 triệu cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Chùm ảnh: Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện quyền cử tri

Sáng 15/3, cùng với cử tri cả nước, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thực hiện quyền cử tri, tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Ngày hội của dân chủ và trách nhiệm công dân

Ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ mới. Đây vừa là một sự kiện chính trị quan trọng, vừa là ngày hội lớn của nền dân chủ Việt Nam, khi quyền làm chủ của nhân dân được thể hiện trực tiếp và sinh động qua...