Dừng tiếp nhận phương tiện chở trái cây tươi qua cửa khẩu tại các tỉnh Quảng Ninh, Lào Cai, Lạng Sơn

UBND tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh và Lào Cai có thông báo tạm dừng việc nhận xe hoa quả tươi từ ngày 17-18/1/2021.

Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa thông báo tạm dừng tiếp nhận mặt hàng hoa quả, thủy sản đông lạnh, những mặt hàng dễ hư hỏng, khó bảo quản; những mặt hàng chưa đảm bảo yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19 của Trung Quốc ra khu vực cửa khẩu, lối mở biên giới của thành phố Móng Cái để xuất khẩu, bắt đầu từ ngày 17/1/2022 sau thời gian ngắn khôi phục hoạt động tại cửa khẩu cầu Bắc Luân I, II và cầu phao km3+4 (TP Móng Cái).

Tỉnh Quảng Ninh đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp, hỗ trợ thực hiện việc thông tin rộng rãi tới các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp việc tạm dừng đưa các hàng hóa là hoa quả, thủy sản đông lạnh, những mặt hàng dễ hư hỏng, khó bảo quản; những mặt hàng chưa đảm bảo yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19 của Trung Quốc ra khu vực cửa khẩu, lối mở biên giới của thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh để xuất khẩu.

Tương tự, tỉnh Lạng Sơn cũng ra thông báo dừng tiếp nhận phương tiện chở mặt hàng hoa quả tươi lên cửa khẩu đường bộ của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu sang Trung Quốc từ ngày 17/1.

Tỉnh Lào Cai đã có thông báo hỏa tốc số 200/UBND-KT ngày 16/1/2021 gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thông báo tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở trái cây tươi đến cửa khẩu quốc tế Kim Thành (Lào Cai)-Bắc Sơn (Trung Quốc) để xuất khẩu.

Thông báo nêu rõ, từ ngày 12/01/2022, phía tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã khôi phục lại hoạt động nhập khẩu đối với các mặt hàng trái cây tươi qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành (Lào Cai)-Bắc Sơn (Trung Quốc).

Tuy nhiên, do việc phòng chống dịch bệnh COVID-19 của phía Trung Quốc tại khu vực cửa khẩu được triển khai rất nghiêm ngặt (số lao động bốc xếp, lái xe trung chuyển đối với mặt hàng trái cây tươi ít; thời gian thực hiện quy trình kiểm soát phòng chống dịch tăng…) nên năng lực thông quan hàng hoá qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành (Lào Cai)-Bắc Sơn (Trung Quốc) đối với các mặt hàng trái cây tươi còn rất hạn chế. Tính từ ngày 12/1/2022 đến hết ngày 15/1/2022 mới chỉ thông quan được 60 xe chở mặt hàng trái cây tươi (trung bình chỉ đạt từ 15-20 xe/ngày).

Mặt khác, đến thời điểm hiện tại lượng phương tiện vận chuyển mặt hàng trái cây tươi (thanh long, xoài, dưa hấu, mít) xuất khẩu đang tồn tại cửa khẩu Lào Cai đã lên đến gần 1.000 xe và vẫn đang tiếp tục được đưa lên từ các tỉnh với số lượng trên dưới 100 xe/ngày. Với tình hình hiện tại, năng lực đáp ứng của các kho, bãi tập kết hàng hoá của cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành (Lào Cai) đã quá tải và không thể tiếp nhận được thêm phương tiện đến tập kết, chờ xuất khẩu.

Vì vậy, từ 00h ngày 18/1/2022, tỉnh Lào Cai tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở hàng hóa trái cây tươi lên cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành (Lào Cai)-Bắc Sơn (Trung Quốc) để xuất khẩu sang Trung Quốc cho đến khi có thông báo mới.

Ủy ban Nhân dân các tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, đồng thời thường xuyên trao đổi, hội đàm với các cơ quan chức năng phía Trung Quốc để tạo điều kiện thuận lợi, nâng cao hơn nữa năng lực thông quan tại các cửa khẩu đối với các mặt hàng trái cây tươi nói riêng và tất cả các loại hàng hóa nói chung.

Quỳnh Hoa

Tin Liên Quan

Kết thúc bầu cử, tỉ lệ cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu đạt 99,68%

Theo báo cáo của Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia tiếp tục cập nhật đến thời điểm 23h ngày 15/3, cả nước có tổng số cử tri đã tham gia bỏ phiếu là gần 76,2 triệu người, đạt 99,68%.

Hiện vật bầu cử - Những kỷ vật kết tinh giá trị lịch sử dân tộc

Mỗi kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp đi qua không chỉ để lại những dấu ấn về thành quả của một nhiệm kỳ mà còn được kết tinh lại trong những hiện vật bình dị nhưng chứa đựng giá trị lịch sử thiêng liêng.

Hơn 93% cử tri cả nước đã đi bầu cử, 5 tỉnh đạt tỉ lệ gần tuyệt đối

Tính đến 16h ngày 15/3, hơn 93% cử tri trên cả nước đã tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031; 5 địa phương ghi nhận tỉ lệ cử tri đi bầu rất cao, tiến sát 100%.

Gần 79 triệu cử tri cả nước đi bầu cử

Sáng nay (15/3), gần 79 triệu cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Chùm ảnh: Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện quyền cử tri

Sáng 15/3, cùng với cử tri cả nước, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thực hiện quyền cử tri, tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Ngày hội của dân chủ và trách nhiệm công dân

Ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ mới. Đây vừa là một sự kiện chính trị quan trọng, vừa là ngày hội lớn của nền dân chủ Việt Nam, khi quyền làm chủ của nhân dân được thể hiện trực tiếp và sinh động qua...