Liên hợp quốc kêu gọi Mỹ chấm dứt cấm vận Cuba

Với 188 phiếu thuận, 2 phiếu chống, 3 phiếu trắng, ngày 29/10, Đại Hội đồng Liên hợp quốc nhất trí thông qua nghị quyết lên án lệnh bao vây cấm vận kinh tế mà Mỹ áp đặt chống Cuba trong suốt hơn 50 năm qua. Đây là lần thứ 22 liên tiếp, Đại Hội đồng Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết về vấn đề này.
 
Theo Trung tâm Thông tin của Liên hợp quốc (UN News Centre), 2 thành viên bỏ phiếu chống là Mỹ và Israel; 3 phiếu trắng gồm các thành viên quần đảo Marshall, Liên bang Micronesia và Palau.

Phát biểu trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez Parrilla cho biết, sau khi Cách mạng Cuba thành công vào năm 1959, Mỹ bắt đầu áp dụng lệnh cấm vận Cuba (năm 1962). Sau hơn 50 năm, chính sách của Mỹ gây thiệt hại hơn 1.157 tỷ USD cho nền kinh tế Cuba và đang gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ đại diện của hầu hết các nước trên thế giới. Bộ trưởng Ngoại giao Cuba cũng nhấn mạnh, dù Mỹ đã nới lỏng hạn chế đi lại với Cuba, song các biện pháp trừng phạt vẫn còn nguyên và chúng đang được thực thi một cách triệt để.

Năm 2012, Mỹ nới lỏng các hạn chế về thị thực đối với người Cuba và Chính phủ Cuba cũng đã tạo điều kiện đi lại dễ dàng hơn đối với các công dân của mình. Theo số liệu chính thức, người Cuba đã thực hiện hơn 180.000 chuyến đi nước ngoài trong năm 2013. Cơ quan đại diện cho lợi ích của Mỹ tại La Havana đã cấp 16.767 thị thực cho người dân Cuba trong nửa đầu năm 2013, tăng gần 80% so với cùng kỳ năm 2012.

Bên cạnh đó, mặc dù là đối tượng của lệnh trừng phạt kinh tế, ở Cuba vẫn tràn ngập hàng hoá và tiền của Mỹ. Đó là kết quả của việc Cuba thay đổi chính sách và xu thế toàn cầu hoá kinh tế thế giới. Từ thập kỷ 90 của thế kỷ trước, Cuba đã bắt đầu thúc đẩy du lịch quốc tế, chào đón người Mỹ gốc Cuba, mở cửa cho thương mại và đầu tư phương Tây, công nhận đồng USD. Mục tiêu của các biện pháp đó là nhằm huy động tiền để nhập khẩu dầu, thực phẩm và những sản phẩm khác.

Trên thực tế, do cuộc cách mạng về thông tin và toàn cầu hóa kinh tế thế giới, các biện pháp cấm vận của Mỹ cũng phần nào bị vô hiệu hoá. Chính phủ Mỹ cấm đoán hầu hết công dân của Mỹ tới Cuba, nhưng trong năm 2012 có khoảng 200.000 người Mỹ vẫn tới du lịch quốc đảo này, đưa lượng du khách Mỹ vào Cuba lớn thứ ba sau Canada và Đức.

Hằng năm số tiền của người Mỹ gốc Cuba chuyển về cho người thân khiến thu nhập ngoại hối của Cuba tăng thêm tới 800 triệu USD. Các công ty và ngân hàng nước ngoài đang tham gia vào hơn 400 liên doanh với Cuba và đã đầu tư hơn 2 tỷ USD vào đất nước này. Các tổ chức tài chính nước ngoài cũng cung cấp cho Cuba hàng tỷ USD mỗi năm dưới hình thức tài trợ hay cấp tín dụng thương mại. Hơn thế, rất nhiều công ty và công dân Mỹ đã đầu tư vào các công ty làm ăn ở Cuba. Hầu hết các tổ chức tài chính và ngân hàng đầu tư Mỹ đều cung cấp dịch vụ cho những công ty có hoạt động thương mại ở Cuba.

Hiện tại, lệnh cấm vận các doanh nghiệp Mỹ tiến hành kinh doanh với Cuba vẫn còn hiệu lực và là lệnh cấm vận thương mại lâu dài nhất trong lịch sử hiện đại. Tuy nhiên, bất chấp điều đó, Mỹ vẫn là nước xuất khẩu lớn thứ 5 vào Cuba (6,6% hàng hóa nhập khẩu của Cuba là từ Mỹ).

Vì thế, khi nói về các biện pháp cấm vận của Mỹ, một nhà ngoại giao phương Tây cho rằng toàn cầu hoá khiến cho lệnh cấm vận trở nên lạc lõng. Về cơ bản, Cuba vẫn có bất cứ thứ gì họ muốn./.
(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

CHÍNH SÁCH NĂNG LƯỢNG: Các nước và hãng hàng không tích cực ứng phó "bão giá" nhiên liệu

Trong bối cảnh xung đột leo thang tại Trung Đông làm gián đoạn vận chuyển qua eo biển Hormuz và đẩy giá năng lượng toàn cầu tăng cao, nhiều nước và hãng hàng không trên thế giới đang tích cực triển khai các biện pháp ứng phó.

OPEC+ dự kiến tăng hạn ngạch sản lượng trong tháng 5/2026

Các quốc gia thành viên thuộc Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh, còn gọi là OPEC+ đang lên kế hoạch nâng hạn ngạch sản lượng trong tháng 5/2026.

Anh đang xích lại gần hơn với EU về quốc phòng, an ninh và kinh tế

Kể từ khi thiết lập quan hệ, kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều qua các năm, đến nay Anh đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 và nhà đầu tư lớn thứ 4 của ASEAN.

Cú sốc dầu mỏ năm 2026: Bước ngoặt của thị trường xe điện châu Á

Giá dầu tăng vọt do xung đột địa chính trị, đặc biệt ở Trung Đông, đang đẩy châu Á vào một cuộc khủng hoảng mới. Nhưng chính cú sốc này đã trở thành chất xúc tác mạnh mẽ thúc đẩy cuộc cách mạng xe điện, mở ra sự thay đổi sâu rộng trong cấu trúc năng lượng và ngành công nghiệp ô tô.

Các nước Đông Nam Á thúc đẩy phát triển điện hạt nhân phục vụ trung tâm dữ liệu AI

Các quốc gia Đông Nam Á đang thúc đẩy phát triển điện hạt nhân nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng tăng mạnh, đặc biệt trong bối cảnh cạnh tranh thu hút các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI). Một số quốc gia Đông Nam Á đang khôi phục các kế hoạch hạt nhân bị đình trệ và đặt ra các mục tiêu đầy tham...

Thúc đẩy hợp tác ASEAN-IAEA vì phát triển bền vững

Trong bối cảnh nhu cầu năng lượng và an ninh khu vực ngày càng gia tăng, ASEAN đang từng bước đẩy mạnh hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) nhằm bảo đảm an toàn, an ninh hạt nhân, đồng thời khai thác hiệu quả các ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển bền vững, qua đó góp phần...