Liên hợp quốc kêu gọi chấm dứt chiến sự tại Ukraine

Kêu gọi chấm dứt ngay lập tức chiến sự tại Ukraine, Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres cho rằng: “không bao giờ là quá muộn để tham gia vào các cuộc đàm phán một cách thiện chí và giải quyết mọi vấn đề một cách hòa bình”.
 Đại hội đồng Liên hợp quốc họp khẩn về tình hình Ukraine. (Ảnh: Xinhua)

Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 28/2 tổ chức họp khẩn về tình hình Ukraine. Người đứng đầu Liên hợp quốc António Guterres cho biết khi bắt đầu cuộc họp: “Chiến sự ở Ukraine phải dừng lại. Chiến sự đang hoành hành trên khắp đất nước, từ trên không, trên bộ và trên biển. Điều này phải dừng lại ngay lập tức”. “Sự leo thang bạo lực này, dẫn đến cái chết của dân thường, bao gồm cả trẻ em, là hoàn toàn không thể chấp nhận được...Những người lính phải trở về doanh trại của họ. Các nhà lãnh đạo phải hướng tới hòa bình. Thường dân phải được bảo vệ”.

Theo Tổng thư ký Liên hợp quốc, “không bao giờ là quá muộn để tham gia vào các cuộc đàm phán một cách thiện chí và giải quyết mọi vấn đề một cách hòa bình”. Ông hy vọng rằng các cuộc đàm phán trực tiếp hiện đang diễn ra giữa các phái đoàn Ukraine và Nga “sẽ không chỉ dẫn đến việc ngừng giao tranh ngay lập tức mà còn dẫn đến một giải pháp ngoại giao”.

Cuộc họp khẩn cấp của Đại hội đồng Liên hợp quốc được tổ chức theo yêu cầu của Hội đồng Bảo an. Các thành viên hội đồng, trong một cuộc bỏ phiếu thủ tục vào ngày 27/2 trước đó, đã thông qua một nghị quyết kêu gọi tổ chức phiên họp đặc biệt này.

Kể từ năm 1950, Hội đồng Bảo an, có 15 thành viên, rất hiếm khi sử dụng thủ tục này để kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp của Đại hội đồng, quy tụ 193 quốc gia thành viên.

Cuộc họp của Hội đồng Bảo an hôm 27/2 diễn ra sau khi Nga hôm 25/2 phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an với nội dung phản đối việc Nga tấn công Ukraine. Trung Quốc, Ấn Độ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất bỏ phiếu trắng, trong khi 11 thành viên còn lại bỏ phiếu ủng hộ.

Bên cạnh đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc hôm 28/2 cũng đã nhấn mạnh rằng thế giới đang phải đối mặt với “một cuộc khủng hoảng khu vực lớn với những tác động tai hại có thể xảy ra đối với tất cả chúng ta”. “Hôm qua, lực lượng hạt nhân Nga đã được đặt trong tình trạng báo động cao. Đó là một diễn biến đáng sợ. Ý tưởng về một cuộc xung đột hạt nhân đơn giản là không thể tưởng tượng được. Không gì có thể biện minh cho việc sử dụng vũ khí hạt nhân” – ông nói.

Ông António Guterres cũng cho rằng cuộc chiến ở Ukraine có thể dẫn đến "cuộc khủng hoảng nhân đạo và tị nạn tồi tệ nhất ở châu Âu trong nhiều thập kỷ, với số lượng người tị nạn và người di tản trong nội bộ sẽ nhân lên từng phút".

Người đứng đầu Liên hợp quốc nhấn mạnh rằng Liên hợp quốc đã làm việc “24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần để đánh giá nhu cầu nhân đạo và mở rộng quy mô cung cấp viện trợ cứu sống”. Ông nhấn mạnh đã phân bổ 20 triệu USD từ Quỹ Ứng phó Khẩn cấp Trung ương để hỗ trợ các hoạt động khẩn cấp ở các vùng Donetsk và Luhansk của Ukraine cũng như các vùng khác của đất nước này và đã bổ nhiệm Amin Awad làm Điều phối viên Khủng hoảng của Liên hợp quốc cho Ukraine.

Tổng thư ký António Guterres cho biết Liên hợp quốc sẽ đưa ra hai lời kêu gọi khẩn cấp đối với Ukraine và khu vực vào hôm nay (1/3), một là nhằm giải quyết nhu cầu nhân đạo ngày càng tăng bên trong đất nước và một là nhằm giải quyết nhu cầu của những người vượt biên qua các tổ chức quốc tế để tìm kiếm tị nạn ở các nước láng giềng của Ukraine.

Về phần mình, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Abdulla Shahid, ngày 28/2, cũng kêu gọi "một lệnh ngừng bắn ngay lập tức, để tất cả các bên thực hiện kiềm chế tối đa, và quay trở lại hoàn toàn với ngoại giao và đối thoại”.

Phát biểu tại cuộc họp khẩn cấp của Đại hội đồng, ông nhấn mạnh: “Hiến chương Liên hợp quốc, được viết ngay sau Chiến tranh thế giới thứ hai, dựa trên nguyên tắc bình đẳng chủ quyền. Nó mô tả một thế giới nơi các quốc gia thành viên giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng các biện pháp hòa bình, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực”. “Bạo lực phải dừng lại” – ông nói thêm. “Luật nhân đạo và luật quốc tế về nhân đạo phải được tôn trọng. Và ngoại giao và đối thoại phải chiếm ưu thế”./.

https://dangcongsan.vn/the-gioi/tin-tuc/lien-hop-quoc-keu-goi-cham-dut-chien-su-tai-ukraine-604983.html

Theo dangcongsan.vn

Tin Liên Quan

Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg: Con đường hướng tới một tương lai ổn định

Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF) sẽ diễn ra từ ngày 3-6/6, với chủ đề chính là Đối thoại thực chất - Con đường hướng tới một tương lai ổn định.

Nắng nóng cực đoan tại châu ÂU: Lời cảnh báo "khắc nghiệt" về biến đổi khí hậu

Theo người đứng đầu cơ quan khí hậu của Liên Hợp Quốc (LHQ), nắng nóng thiêu đốt ở Tây Âu là lời cảnh báo "khắc nghiệt" về tình trạng nóng lên toàn cầu.

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Cùng định hình tương lai chung

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 (ASEAN Future Forum – AFF 2026) sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 9-10/6, với chủ đề “Cùng định hình tương lai chung: Hòa bình, thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm”.

Cải cách hành chính trên thế giới - EU xây dựng nền quản trị số hiện đại

Khi cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt, Liên minh châu Âu (EU) đang tiến hành một trong những chương trình cải cách hành chính sâu rộng và tham vọng nhất thế giới. Không chỉ dừng ở việc cắt giảm giấy tờ hay đơn giản hóa thủ tục hành chính, EU hướng tới xây dựng mô hình quản trị công hiện đại dựa trên...

WHO thúc đẩy các ưu tiên chiến lược

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Kỳ họp lần thứ 79 của Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA79) đã khai mạc vào ngày 18/5. Đây là sự kiện quy tụ các đoàn đại biểu từ quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để thiết lập chính sách y tế toàn cầu và thúc đẩy các ưu tiên chiến lược của tổ chức...

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung: 5 kết quả chủ yếu

Ngày 16/5, phát biểu với báo giới về kết quả cuộc đàm phán thương mại Trung – Mỹ diễn ra tại Hàn Quốc mới đây, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định, hai bên đã đạt được nhiều kết quả tích cực.