Nậm Pung mùa hoa lê trắng

Mỗi năm, vào độ tháng 2, tháng 3, khi hoa lê, hoa đào, hoa mận tưng bừng khoe sắc khắp rẻo cao Tây Bắc, tôi lại nhớ đến vùng đất đặc biệt có những vườn hoa lê trắng ngần, đẹp miên man. Hoa lê, hoa mận trắng bung nở trong bản làng người Hà Nhì, người Dao bên những ngôi nhà đất cổ xưa tạo nên bức tranh vừa tinh khôi, vừa hoang sơ khiến ai cũng phải ngỡ ngàng.

Một vườn lê ở thôn Kin Chu Phìn, xã Nậm Pung.

Đến với mảnh đất Nậm Pung (Bát Xát) khi mùa xuân về cũng là đến với những vườn lê đang ươm nụ, trổ bông trắng ngần. Cây lê địa phương được trồng ở Nậm Pung từ lâu, nhưng giống lê được trồng nhiều nhất là Tai nung, nhờ phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở đây nên cây sai hoa và nhiều quả.

Từ trung tâm xã Nậm Pung, chúng tôi được anh Ly Gì Mờ, Chủ tịch UBND xã đưa đi thăm những vườn lê đẹp nhất nằm ở thôn Kin Chu Phìn 1. Đứng bên đường, chỉ tay xuống mỏm đồi mâm xôi như được phủ một tấm thảm trắng nổi bật giữa nền xanh của những rừng cây cổ thụ, anh Mờ bảo đây là vườn lê đầu tiên bén đất Nậm Pung, đến nay đã được 12 mùa xuân.

Vào vườn lê, chúng tôi như lạc vào khu vườn cổ tích bởi những cây lê thân to vươn cao, xòe tán như chiếc ô, cành nào cũng chi chít nụ và hoa. Nhìn kỹ, hoa lê bông to hơn hoa đào, có 5 cánh mỏng trắng muốt, nhụy hoa màu phớt hồng. Sau cơn mưa phùn mùa xuân, những bông hoa lê đọng những giọt mưa trong suốt, đẹp long lanh.

Đứng giữa khu vườn với hơn 200 cây lê xòe tán bung hoa trắng, anh Mờ bảo, để lê ra nhiều hoa, nhiều quả thì khi cây được 4 năm tuổi phải dùng dây vin cành mở tán cho cây, đồng thời kết hợp bón phân, chăm sóc đúng kỹ thuật. Ban đầu, giống lê Tai nung chỉ được trồng ở thôn Kin Chu Phìn, nhưng hiện nay đã được trồng ở các thôn khác, với tổng diện tích 111 ha. Nậm Pung trở thành “vựa lê” của huyện Bát Xát, mỗi năm thu về hàng trăm triệu đồng từ quả lê.

Nậm Pung mùa hoa lê trắng

Dạo quanh vườn lê, Chủ tịch UBND xã Nậm Pung bảo, thời gian gần đây, dịch bệnh diễn biến phức tạp, Nậm Pung trở thành “vùng đỏ” nên hạn chế du khách đến tham quan. Trong thời gian tới, khi dịch bớt phức tạp, chắc chắn vườn lê sẽ trở thành điểm đón nhiều du khách tới trải nghiệm, ngắm hoa. Nậm Pung không chỉ là “vựa lê”, mà còn có làng của đồng bào Hà Nhì đậm bản sắc văn hóa, những khu rừng nguyên sinh, dòng suối trong xanh, những ao cá hồi, cá tầm đặc sản… Đây là tiềm năng giúp địa phương phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. Đặc biệt, tuyến đường từ xã Ngũ Chỉ Sơn (thị xã Sa Pa) sang Nậm Pung đã hoàn thành, trong tương lai, vùng đất này sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn du khách bốn phương.

https://baolaocai.vn/bai-viet/353589-nam-pung-mua-hoa-le-trang

 

Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Nghĩa Đô vinh dự đón nhận Giải thưởng Du lịch Việt Nam với danh hiệu “Làng du lịch hàng đầu năm 2025”

Sáng 26/8 (tức ngày 14/7 âm lịch), xã Nghĩa Đô tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Nghĩa Đô năm 2026. Dự lễ có lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh cùng đông đảo Nhân dân và du khách thập phương.

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ hội đền Nghĩa Đô

Tối 25/8, xã Nghĩa Đô tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ hội Đền Nghĩa Đô năm 2026 và vinh danh Nghĩa Đô đạt danh hiệu “Làng du lịch cộng đồng tốt nhất năm 2025”. Đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy dự chương trình.

Khai mạc Lễ hội mùa thu Sa Pa năm 2026

Tối 23/8, tại Sân Quần, UBND phường Sa Pa tổ chức khai mạc Lễ hội mùa thu Sa Pa năm 2026.

20 gian hàng trưng bày sản phẩm tại Lễ hội cốm “Hương sắc mùa thu Tú Lệ”

Trong khuôn khổ Lễ hội Cốm “Hương sắc mùa thu Tú Lệ” năm 2026 diễn ra từ 22 - 23/8 do UBND xã Tú Lệ tổ chức, chiều 22/8, đã diễn ra hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm cốm, các sản phẩm chế biến từ cốm cùng các sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Rộn ràng Ngày hội Rằm tháng 7 của người Mông xanh

Ngày 22/8, tại thôn Tu Thượng, UBND xã Nậm Xé tổ chức Ngày hội Rằm tháng 7 của người Mông xanh năm 2026 với chủ đề “Giữ gìn bản sắc - Gắn kết cộng đồng”.

150 người tham gia giải chạy Trail&Chill: Mùa vàng Khau Phạ

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội Cốm “Hương sắc mùa thu Tú Lệ” năm 2026, sáng 22/8/2026, tại thôn Tà Sung, xã Tú Lệ, Công ty Cổ phần Trail Fest Việt Nam phối hợp với UBND xã Tú Lệ tổ chức Giải chạy Trail&Chill: Mùa vàng Khau Phạ.