Hội thảo quốc tế “Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc miền núi gắn với phát triển sản phẩm du lịch bền vững trong bối cảnh toàn cầu hóa”

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 110 năm du lịch Sa Pa, ngày 01/11, tỉnh Lào Cai phối hợp với Trường đại học Khoa học xã hội nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức hội thảo Quốc tế với chủ đề: “Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc miền núi gắn với phát triển sản phẩm du lịch bền vững trong bối cảnh toàn cầu hóa”.


Tham dự hội thảo có đồng chí Hà Thị Nga – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo lễ kỷ niệm 110 năm du lịch Sa Pa; ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch…. Giáo sư tiến sỹ Nguyễn Văn Khánh, Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học xã hội nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội). Hội thảo còn có sự góp mặt của 17 nhà khoa học đến từ các nước Cộng hòa Pháp, Đức, Nhật Bản, Philippin, Trung Quốc, cùng nhiều nhà khoa học trong nước.

Khai mạc hội thảo, đồng chí Hà Thị Nga - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Hội thảo là hoạt động tích cực và cần thiết nhằm nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn làm cơ sở cho hoạt động bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc thiểu số và phát triển du lịch bền vững ở Sa Pa nói riêng, khu vực miền núi nói chung. Đây cũng là dịp để chia sẻ kinh nghiệm từ thực tiễn trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hoá đối với phát triển du lịch qua đó khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với việc phát triển du lịch bền vững. Trên cơ sở các đánh giá, nhận định và giải pháp có tính khoa học, thực tiễn là tư liệu quý phục vụ cho việc hoạch định chính sách phát triển du lịch Sa Pa một cách bền vững, hiệu quả.

Tại hội thảo các nhà khoa học đặc biệt quan tâm thảo luận đến vấn đề phát triển du lịch bền vững, xây dựng sản phẩm mang đặc trưng bản sắc Sa Pa; mối quan hệ các bên liên quan nhằm phát triển hoạt động du lịch tại Việt Nam; vai trò của du lịch văn hóa, thị trường du lịch toàn cầu so với nguồn cung cấp của du lịch địa phương và phát triển du lịch có trách nhiệm.

Nhiều tham luận đã tập trung làm rõ các vấn đề nổi cộm trong việc bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc miền núi như: Quan hệ giữa bảo tồn di sản văn hóa dân tộc và phát triển du lịch miền núi; mối quan hệ tương tác “du lịch và di sản văn hóa phi vật thể”; tác động của các hoạt động văn hóa, du lịch đối với các dân tộc thiểu số ở Việt Nam và vấn đề bảo tồn văn hóa trong phát triển bền vững; du lịch cộng đồng trong trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa các dân tộc miền núi Việt Nam…

Giáo sư tiến sỹ Nguyễn Văn Khánh - Hiệu trưởng Trường đại học Khoa học xã hội nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng: Hoạt động du lịch không những góp phần quan trọng cho nền kinh tế mà thông qua đó còn quảng bá hình ảnh, chính vì vậy vấn đề đặt ra là cần phát triển du lịch theo hướng bền vững, gắn với bảo tồn các di sản văn hóa bản địa.     

Với chủ đề về nhân chủng học, để thiết kế và thực hiện các dự án du lịch dân tộc miền núi; làm thế nào để phòng tránh và kiểm soát các tác động tiêu cực hiện nay của dự án. Tiến sỹ Christian Culas - Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia, Cộng hòa Pháp cho rằng: Hiện tại chúng ta đã nói nhiều  đến mục tiêu đạt được của các dự án du lịch. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa quan tâm nhiều đến việc người dân được hưởng gì từ các dự án trên. Trong khi đó, các hoạt động du lịch cộng đồng, cách thức kinh doanh của người dân lại rất khác nhau. Chính vì vậy  giải pháp đặt ra là phải có sự kết hợp hài hoà về lợi ích, cách quản lí và phối hợp giữa chính quyền, các doanh nghiệp lữ hành và cộng đồng người dân bản địa.

Hội thảo “Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc miền núi gắn với phát triển sản phẩm du lịch bền vững trong bối cảnh toàn cầu hóa” là hoạt động tích cực. Trên cơ sở tham luận của các học giả, các nhà nghiên cứu uy tín trong và ngoài nước sẽ là cơ sở thực tiễn cho hoạt động bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc thiểu số và phát triển du lịch bền vững ở Sa Pa trong bối cảnh đô thị hoá hiện nay./.
Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Lào Cai tham dự Hội nghị công bố điều chỉnh Quy hoạch tổng thể Quốc gia và các quy hoạch vùng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Sáng 06/5, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia và các quy hoạch vùng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tổ đại biểu Quốc hội số 2 tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI

Phường Lào Cai khẳng định vai trò trung tâm kết nối phát triển kinh tế - xã hội

Sau khi được thành lập theo Nghị quyết số 1673/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, phường Lào Cai đã nhanh chóng ổn định tổ chức, phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, từng bước khẳng định vai trò là trung tâm kết nối phát triển của khu vực.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà chủ trì Hội nghị thông báo kết quả kiểm tra, giám sát đợt 1 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai

Chiều 05/5, tại Tỉnh ủy Lào Cai, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà - Trưởng Đoàn kiểm tra, giám sát số 30 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư chủ trì Hội nghị thông báo kết luận về kết quả giám sát đợt 1 và triển khai kế hoạch kiểm tra đợt 2 đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai.

Khơi thông nguồn lực từ cơ sở: Từ “điểm sáng” Bát Xát đến Bộ tiêu chí “thôn số, thôn thông minh”

Công cuộc chuyển đổi số tại Lào Cai đang bước vào giai đoạn then chốt, khi những sáng kiến từ cơ sở được kiểm chứng và từng bước thể chế hóa thành chính sách. Mô hình “thôn số” tại xã Bát Xát là minh chứng rõ nét cho cách làm chủ động, sáng tạo từ cơ sở, đồng thời trở thành nền tảng thực tiễn...

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà tiếp xúc cử tri tại Lào Cai

Sáng 05/5, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà cùng các đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã tham dự buổi tiếp xúc cử tri tại các phường Yên Bái, Nam Cường, Văn Phú và Âu Lâu, sau Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.