ASEAN phối hợp phòng chống xâm hại trẻ em

Bên cạnh những khoảng trống về mặt pháp lý và nguồn lực, thách thức mà các nước thành viên ASEAN phải đối mặt trong việc thực hiện phòng chống xâm hại trẻ em là cơ chế phối hợp liên ngành giữa các bên liên quan.
ASEAN phối hợp phòng chống xâm hại trẻ em - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà (bên trái) hoan nghênh những sáng kiến để thúc đẩy cơ chế phối hợp liên ngành của ASEAN trong phòng, chống xâm hại tình dục đối với trẻ em

Ngày 19/4, Bộ LĐTB&XH, với vai trò là cơ quan đầu mối phụ trách hoạt động của Ủy ban ASEAN về Thúc đẩy và Bảo vệ quyền của Phụ nữ và Trẻ em (ACWC), đã phối hợp với Ban Thư ký ASEAN và UNICEF tổ chức hội thảo khu vực về thúc đẩy cơ chế phối hợp liên ngành trong phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em trong ASEAN.

Hội thảo được tổ chức trong bối cảnh vấn đề xâm hại tình dục trẻ em ngày càng trở nên trầm trọng hơn trong những năm gần đây khi đại dịch COVID-19 và sự phát triển nhanh chóng của công nghệ kỹ thuật số đã làm gia tăng các hình thức xâm hại tình dục trẻ em trực tuyến. Đây là hoạt động trong khuôn khổ dự án do Việt Nam chủ trì trong Kế hoạch công tác của ACWC giai đoạn 2021-2025.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được cập nhật tổng quan về tình hình và tác động của xâm hại tình dục đối với trẻ em trong ASEAN và trên thế giới, những sáng kiến của ASEAN nhằm giải quyết xâm hại tình dục đối với trẻ em trong thời gian qua. Các nước thành viên ASEAN cũng đã chia sẻ về khung chính sách và điển hình tốt về giải quyết xâm hại tình dục đối với trẻ em ở cấp quốc gia, từ đó đưa ra những khuyến nghị để cải thiện việc thực hiện trong thời gian tới.

Tăng cường phối hợp liên ngành phòng chống xâm hại trẻ em

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà hoan nghênh những sáng kiến để thúc đẩy cơ chế phối hợp liên ngành trong phòng, chống xâm hại tình dục đối với trẻ em, từ đó tạo môi trường phù hợp cho sự phát triển toàn diện của trẻ, cùng nhau xây dựng một khu vực ASEAN phát triển, lấy con người là trung tâm, lấy đầu tư cho trẻ em là động lực phát triển đảm bảo gắn kết và chủ động thích ứng.

Các đại biểu đánh giá, công tác phối hợp liên ngành trong phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em, đặc biệt giữa ngành giáo dục, y tế, tư pháp của các quốc gia trong ASEAN được đánh giá là chưa thực hiện một cách đồng bộ và hiệu quả, dẫn đến chưa huy động được sức mạnh của các ngành, các cấp vào công tác phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em.

Bên cạnh những khoảng trống về mặt pháp lý và nguồn lực, một trong những thách thức mà các nước thành viên ASEAN phải đối mặt trong việc thực hiện phòng chống xâm hại tình dục trẻ em là cơ chế phối hợp liên ngành giữa các bên liên quan.

Trao đổi thêm về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH) cho biết, Việt Nam đã xây dựng cơ chế liên ngành trong bảo vệ và chăm sóc trẻ em, đặc biệt là quy trình hỗ trợ, can thiệp đối với trẻ em bị xâm hại. Trách nhiệm được quy định rõ ràng đối với người làm công tác bảo vệ trẻ em cấp xã, cơ quan công an, cơ sở khám chữa bệnh... Việc can thiệp bảo vệ trẻ em trong trường hợp cần được bảo vệ khẩn cấp phải được thực hiện trong thời gian nhanh nhất có thể và không quá 12 giờ từ khi nhận được thông tin.

Theo bà Nguyễn Thị Nga, Chính phủ đã ban hành Kế hoạch hành động quốc gia phòng, chống bạo lực xâm hại trẻ em giai đoạn 2020-2025. Theo đó, sự phối hợp liên ngành trong công tác bảo vệ trẻ em sẽ được tăng cường, các chính sách, pháp luật về bảo vệ, phòng chống xâm hại trẻ em cũng sẽ được sửa đổi, hoàn thiện.

Ủy ban ASEAN về Thúc đẩy và Bảo vệ quyền của Phụ nữ và Trẻ em (ACWC) được thành lập vào ngày 7/4/2010 tại Hà Nội nhân dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 16. Theo đó, mục tiêu của Ủy ban ACWC là thúc đẩy, bảo vệ, tôn trọng, thực thi các quyền của phụ nữ và trẻ em trong ASEAN để họ được sống hòa bình, bình đẳng, công bằng, thịnh vượng.

ACWC bao gồm 20 đại diện của các quốc gia thành viên ASEAN về quyền phụ nữ và quyền trẻ em, trong đó mỗi nước cử 2 đại diện. ACWC họp định kỳ 2 lần/năm.

https://baochinhphu.vn/asean-phoi-hop-phong-chong-xam-hai-tre-em-102220419165143874.htm

 

Theo baochinhphu.vn

Tin Liên Quan

Sự kiện "Đêm phim Việt Nam" thu hút đông đảo công chúng Trung Quốc và quốc tế

Ngày 12/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc và Trung tâm ASEAN-Trung Quốc (ACC) đã phối hợp tổ chức hoạt động “Đêm phim Việt Nam” tại Bắc Kinh, Trung Quốc, công chiếu bộ phim “Ngày xưa có một chuyện tình”.

Quan hệ Việt Nam-Lào góp phần quan trọng vào những thành tựu trong 5 năm qua của Lào

Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam Boviengkham Vongdara đánh giá cao và khẳng định sự giúp đỡ quý báu, kịp thời của Việt Nam góp phần quan trọng vào những thành tựu mà Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đạt được trong thời gian qua, nhất là trong phát triển kinh tế-xã hội.

Xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững Việt Nam-Lào

Nhân dịp sang Lào đồng chủ trì Cuộc họp thường niên lần thứ 34 giữa hai Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam-Lào, sáng 28/12, Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Trưởng Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam đến chào xã giao Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane.

Giải thưởng Văn học ASEAN vinh danh hai nhà văn Việt Nam

Tại Thủ đô Bangkok của Thái Lan, hai nhà văn Nguyễn Tham Thiện Kế và Y Ban (Phạm Thị Xuân Ban) vinh dự được nhận Giải thưởng Văn học ASEAN (S.E.A. Write Award) năm 2024-2025. Đây là giải thưởng tôn vinh những nhà văn, nhà thơ đương đại xuất sắc của các quốc gia Đông Nam Á.

Việt Nam đóng góp duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Sihasak Phuangketkeow, ngày 14/12, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã thăm và làm việc tại Vương quốc Thái Lan.

Timor Leste gia nhập ASEAN: Hiện thực hóa khát vọng hội nhập

Khi Timor Leste chính thức trở thành thành viên thứ 11 của ASEAN, bên cạnh những lời chúc mừng nồng nhiệt, cũng xuất hiện một số nghi ngại về triển vọng hội nhập “ngôi nhà chung”.