Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về quyền phủ quyết của Hội đồng Bảo an

Ngày 26/4, 193 nước thành viên Đại hội đồng Liên hợp quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết nhằm yêu cầu 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an phải giải trình khi họ sử dụng tới quyền phủ quyết đầy quyền lực để cản trở các quyết định của Hội đồng Bảo an.

Nghị quyết do Liechtenstein đề xuất được gần 100 nước ủng hộ và bảo trợ, trong đó có Mỹ, 1 trong 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an, trước khi được đưa ra Đại hội đồng lấy ý kiến. 

Một trong những điểm cốt lõi của nghị quyết này là Đại hội đồng sẽ có quyền họp phiên toàn thể thảo luận về vấn đề mà một hay nhiều nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an sử dụng quyền phủ quyết để cản trở Hội đồng Bảo an ra nghị quyết liên quan.

Phiên họp đó của Đại hội đồng sẽ được tiến hành trong vòng 10 ngày kể từ khi quyền phủ quyết được đưa ra.

Mặc dù không thay đổi được quyền phủ quyết của các nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an nhưng nghị quyết này được kỳ vọng sẽ nâng cao tính minh bạch của Hội đồng Bảo an và buộc các nước có quyền phủ quyết phải thận trọng hơn khi sử dụng tới quyền lực này.

Kể từ năm 1946 tới nay, quyền phủ quyết của ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an đã được sử dụng 295 lần, trong đó Nga là nước sử dụng quyền này nhiều nhất với 143 lần.

Trong cơ chế hiện nay của Liên hợp quốc, chỉ cần 1 trong 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an dùng tới quyền phủ quyết thì Hội đồng Bảo an không thể ra được quyết sách gì cho dù đối với vấn đề khẩn cấp.

https://nhandan.vn/tin-tuc-the-gioi/dai-hoi-dong-lien-hop-quoc-thong-qua-nghi-quyet-ve-quyen-phu-quyet-cua-hoi-dong-bao-an-694736/

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Châu Á đối mặt nguy cơ khủng hoảng an ninh lương thực

Căng thẳng địa chính trị tại vùng Vịnh đã đẩy giá khí đốt - nguyên liệu quan trọng trong sản xuất phân bón - tăng cao, đồng thời gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tuyến đường vận tải biển quốc tế.

Lễ hội Songkran Thái Lan lan tỏa bản sắc văn hóa gắn với thông điệp an toàn

Những ngày trung tuần tháng 4, không khí Tết cổ truyền Songkran lan tỏa khắp Thái Lan, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. Lễ hội không chỉ mang ý nghĩa đón năm mới theo Phật lịch, mà còn thể hiện sâu sắc giá trị cộng đồng, tâm linh và bản sắc văn hóa đặc trưng của xứ sở Chùa Vàng.

Góc nhìn khác về hai nền kinh tế lớn nhất thế giới

Theo Bloomberg ngày 19/4, những số liệu mới nhất cho thấy quy mô kinh tế Trung Quốc tuy lớn, nhưng có sự khác biệt khi so sánh với Mỹ, đặc biệt qua lăng kính thị trường vốn và niềm tin của nhà đầu tư toàn cầu.

Hàn Quốc triển khai thí điểm dự án thành phố thông minh tại 5 quốc gia Đông Nam Á

Theo Hãng thông tấn Yonhap, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải Hàn Quốc (MOLIT) vừa cho biết nước này sẽ triển khai loạt dự án thí điểm nhằm thử nghiệm các giải pháp thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại 5 quốc gia Đông Nam Á.

Xu thế thích ứng trước biến động năng lượng toàn cầu

Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu chịu tác động từ các “điểm nóng” địa chính trị, nhiều quốc gia đang điều chỉnh chính sách theo hướng linh hoạt nhằm bảo đảm an ninh năng lượng. Thực tiễn cho thấy xu hướng chủ đạo là kết hợp giữa ứng phó ngắn hạn và tái cấu trúc dài hạn.

Nhiều triển vọng mới cho tăng trưởng và liên kết kinh tế ASEAN+3

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc (ASEAN+3) đang tiếp tục cho thấy nền tảng tăng trưởng tương đối vững chắc, đồng thời mở ra những triển vọng mới về liên kết kinh tế và khả năng chống chịu trước các cú sốc bên ngoài.