Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN họp rà soát và hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ

Ngày 11/5 (theo giờ địa phương), tại Washington D.C., Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã cùng Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN rà soát các mặt công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ sẽ diễn ra trong 2 ngày 12-13/5 tại Washington D.C., Hoa Kỳ.
Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN họp rà soát và hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ  - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN họp rà soát và hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ.

Theo thông báo của Campuchia, Chủ tịch ASEAN, Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ lần này sẽ được tổ chức với nhiều hoạt động đa dạng. Bên cạnh những hoạt động trong khuôn khổ như Chiêu đãi của Tổng thống Joe Biden, các phiên họp chính thức giữa Lãnh đạo hai bên, Lãnh đạo các nước ASEAN cũng sẽ tiếp xúc với nhiều giới khác nhau như Lãnh đạo Quốc hội, Doanh nghiệp, Chính giới Hoa Kỳ.

Các Bộ trưởng nhất trí với lịch trình đề ra cho các hoạt động trên đây, đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa của Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ lần này là xây dựng mối quan hệ tốt đẹp cùng có lợi giữa ASEAN với Hoa Kỳ. Các nước nhất trí kết quả của Hội nghị cũng sẽ là một biểu hiện của đoàn kết và thống nhất ASEAN trong quan hệ với các đối tác.

Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN họp rà soát và hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ  - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao đổi cùng các đại biểu tại Hội nghị

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thông báo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dự các hoạt động trong khuôn khổ Cấp cao Đặc biệt lần này. Việt Nam sẽ phối hợp với các nước ASEAN đóng góp cho thành công của Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ. Bộ trưởng nhấn mạnh giữ vững đoàn kết, thống nhất ASEAN, phát huy vai trò trung tâm, đề cao lập trường nguyên tắc và tiếng nói chung của ASEAN, duy trì tiếp cận cân bằng của ASEAN trong quan hệ với các đối tác và thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả, cùng có lợi, là những nội dung cần được ASEAN tiếp tục khẳng định.

Chiều ngày 11/5 (giờ địa phương), các Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN và Hoa Kỳ đã họp rà soát lần cuối, thống nhất chương trình nghị sự và văn kiện của Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ.

https://baochinhphu.vn/bo-truong-ngoai-giao-cac-nuoc-asean-hop-ra-soat-va-hoan-tat-cong-tac-chuan-bi-cho-hoi-nghi-cap-cao-dac-biet-asean-hoa-ky-102220512050006512.htm

 

Theo baochinhphu.vn

Tin Liên Quan

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-New Zealand

Ngày 22/7, tại Manila, Philippines, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã cùng Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Winston Peters đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-New Zealand với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao và quan chức cao cấp hai bên.

Các Bộ trưởng Ngoại giao Mekong và Nhật Bản khẳng định củng cố quan hệ đối tác

Chiều 22/7, tại Manila, Philippines, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã cùng Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong-Nhật Bản lần thứ 17.

Australia ủng hộ ASEAN củng cố đoàn kết, phát huy vai trò trung tâm

Ngày 22/7, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 59 và các hội nghị liên quan, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong.

Quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Nga thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 59 và các Hội nghị liên quan, ngày 22/7, tại Manila, Philippines, đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga. Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tham dự Hội nghị.

Việt Nam đề xuất ba trọng tâm thúc đẩy hợp tác ASEAN-Nhật Bản

Ngày 22/7, tại Manila, Philippines, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nhật Bản.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 59 chính thức khai mạc tại Philippines