Các quan chức cao cấp ASEAN họp chuẩn bị cho AMM-55 và các hội nghị liên quan

Ngày 1/8/2022, tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia đã diễn ra cuộc họp của các quan chức cao cấp (SOM) ASEAN trù bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM-55) và các hội nghị liên quan. Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam tham dự cuộc họp.
 
  Các quan chức cao cấp ASEAN họp chuẩn bị cho AMM-55 và các hội nghị liên quan - Ảnh 1.

Các quan chức cao cấp ASEAN họp chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 và các hội nghị liên quan

Cuộc họp thảo luận kỹ lưỡng và thống nhất chương trình nghị sự, chương trình hoạt động của các hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao. Kỳ họp AMM này có ý nghĩa quan trọng, không chỉ là đợt hoạt động cấp Bộ trưởng Ngoại giao quy mô và quan trọng nhất trong năm, mà còn là lần đầu tiên Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và gần 20 đối tác nhóm họp trực tiếp tại khu vực sau 3 năm bị gián đoạn bởi COVID-19.

Trong 4 ngày tới, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và đối tác sẽ tham dự hơn 20 hoạt động trong khuôn khổ ASEAN, ASEAN+1, ASEAN+3, Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), thảo luận về tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, xây dựng định hướng phát triển Cộng đồng ASEAN sau 2025, kiểm điểm và định hướng quan hệ giữa ASEAN với các đối tác và trao đổi về tinh hình quốc tế và khu vực.

Các Trưởng SOM ASEAN cũng đã rà soát tiến độ đàm phán, xây dựng các văn kiện dự kiến sẽ trình lên các Bộ trưởng Ngoại giao, trong đó có Thông cáo chung AMM-55, Kế hoạch hành động Tăng cường triển khai Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân và các báo cáo cập nhật tình hình triển khai kế hoạch hành động hợp tác giữa ASEAN với các đối tác.

Cũng tại cuộc họp, các nước đã trao đổi về những ưu tiên của ASEAN trong năm 2022, khẳng định cam kết ủng hộ Chủ tịch Campuchia thực hiện thành công các ưu tiên đề ra, cập nhật tình hình hợp tác giữa ASEAN với các đối tác và trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế.

*Ngày mai, 2/8/2022, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ bắt đầu các hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ AMM-55 và các hội nghị liên quan, gồm Hội nghị Ủy ban Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân và Đối thoại giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với các Đại diện Ủy ban liên chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR).

https://baochinhphu.vn/cac-quan-chuc-cao-cap-asean-hop-chuan-bi-cho-amm-55-va-cac-hoi-nghi-lien-quan-102220801200938946.htm

Theo baochinhphu.vn

Tin Liên Quan

Sự kiện "Đêm phim Việt Nam" thu hút đông đảo công chúng Trung Quốc và quốc tế

Ngày 12/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc và Trung tâm ASEAN-Trung Quốc (ACC) đã phối hợp tổ chức hoạt động “Đêm phim Việt Nam” tại Bắc Kinh, Trung Quốc, công chiếu bộ phim “Ngày xưa có một chuyện tình”.

Quan hệ Việt Nam-Lào góp phần quan trọng vào những thành tựu trong 5 năm qua của Lào

Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam Boviengkham Vongdara đánh giá cao và khẳng định sự giúp đỡ quý báu, kịp thời của Việt Nam góp phần quan trọng vào những thành tựu mà Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đạt được trong thời gian qua, nhất là trong phát triển kinh tế-xã hội.

Xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững Việt Nam-Lào

Nhân dịp sang Lào đồng chủ trì Cuộc họp thường niên lần thứ 34 giữa hai Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam-Lào, sáng 28/12, Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Trưởng Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam đến chào xã giao Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane.

Giải thưởng Văn học ASEAN vinh danh hai nhà văn Việt Nam

Tại Thủ đô Bangkok của Thái Lan, hai nhà văn Nguyễn Tham Thiện Kế và Y Ban (Phạm Thị Xuân Ban) vinh dự được nhận Giải thưởng Văn học ASEAN (S.E.A. Write Award) năm 2024-2025. Đây là giải thưởng tôn vinh những nhà văn, nhà thơ đương đại xuất sắc của các quốc gia Đông Nam Á.

Việt Nam đóng góp duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Sihasak Phuangketkeow, ngày 14/12, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã thăm và làm việc tại Vương quốc Thái Lan.

Timor Leste gia nhập ASEAN: Hiện thực hóa khát vọng hội nhập

Khi Timor Leste chính thức trở thành thành viên thứ 11 của ASEAN, bên cạnh những lời chúc mừng nồng nhiệt, cũng xuất hiện một số nghi ngại về triển vọng hội nhập “ngôi nhà chung”.