Châu Âu đối mặt nguy cơ thiếu thực phẩm do khủng hoảng năng lượng

Những người nông dân trồng rau ở châu Âu đang cảnh báo tình trạng thiếu hụt lương thực, thực phẩm trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng bùng phát.

Emmanuel Lefebvre và Christophe Mazingarbe thăm cánh đồng trồng rau diếp của mình. (Ảnh: REUTERS)

Emmanuel Lefebvre, 1 nông dân ở miền bắc nước Pháp, sản xuất mỗi năm hàng nghìn tấn rau diếp tại trang trại của mình, nhưng năm nay, ông có ý định từ bỏ vụ mùa vì không kham nổi chi phí năng lượng cao ngất ngưởng để bảo quản lạnh nông sản sau thu hoạch.

Trên khắp khu vực bắc và tây châu Âu, các nhà vườn trồng rau đang dự tính tạm dừng hoạt động do chịu ảnh hưởng tài chính từ cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu, đe dọa đến nguồn cung thực phẩm cho châu lục này.

Giá điện và khí đốt tăng cao sẽ ảnh hưởng đến các loại cây trồng trong nhà kính được sưởi ấm trong suốt mùa đông như cà chua, ớt và dưa chuột, cũng như những loại cần được bảo quản trong kho lạnh, chẳng hạn như táo, hành và các loại rau diếp.

Riêng rau diếp đặc biệt cần nhiều năng lượng. Sau khi được thu hoạch vào mùa thu, củ của loại rau này sẽ được cấp đông và sau đó đem trồng lại trong các thùng chứa được kiểm soát nhiệt độ để cho phép canh tác quanh năm.

"Chúng tôi thực sự tự hỏi liệu chúng tôi có thể thu hoạch được gì trên cánh đồng vào mùa đông này không", Lefebvre nói trong khi đóng gói các nông sản tại vườn.

Những người nông dân châu Âu đang cảnh báo tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Tác động được dự báo đến sản lượng và giá cả tăng cao có thể khiến các siêu thị chuyển sang tìm nguồn cung ứng từ các nước có khí hậu ấm hơn như Morocco, Thổ Nhĩ Kỳ, Tunisia và Ai Cập.

Nhiều nông dân Pháp cho biết, giá khí đốt tăng cao là chi phí lớn nhất mà người trồng rau trong nhà kính phải đối mặt. Trong khi đó, các nông dân Pháp gia hạn hợp đồng điện cho năm 2023 cho hay họ đang được báo giá cao hơn gấp 10 lần so với năm 2021.

Benjamin Simonot-De Vos, một nông dân chuyên trồng dưa chuột, cà chua và dâu tây ở phía nam Paris, chia sẻ: “Trong những tuần tới, tôi sẽ lên kế hoạch cho mùa vụ tới nhưng tôi không biết phải làm gì. Nếu tình trạng thiếu hụt năng lượng tiếp tục diễn ra, sẽ không có điểm khởi đầu cho mùa vụ tới…”.

Emmanuel Lefebvre và Christophe Mazingarbe chăm sóc cánh đồng trồng rau diếp của mình. (Ảnh: REUTERS)

Hướng về phía nam

Người nông dân không chỉ phải đối mặt với giá năng lượng đang leo thang. Chi phí phân bón, đóng gói và vận chuyển đều đang tăng lên và ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận.

Johannes Gross, Phó Giám đốc kinh doanh tại hợp tác xã Reichenau-Gemüse của Đức có diện tích nhà kính khoảng 60ha cho biết: “Chúng tôi phải đối mặt với chi phí sản xuất tổng thể tăng lên khoảng 30%. Năng lượng chiếm khoảng từ một nửa đến 2/3 chi phí phụ này”.

"Một số đồng nghiệp đang nghĩ đến việc để trống nhà kính của họ để giữ chi phí thấp nhất có thể. Không ai biết điều gì sẽ xảy ra trong năm tới", ông nói thêm.

Tập đoàn công nghiệp nhà kính Glastuinbouw của Hà Lan cho biết, có tới 40% trong số 3.000 thành viên của tập đoàn này đang gặp khó khăn về tài chính.

Ngay cả ở những quốc gia có khí hậu ấm áp hơn như Tây Ban Nha, nông dân trồng rau quả đang phải vật lộn với chi phí phân bón tăng 25%.

Jack Ward, Giám đốc điều hành Hiệp hội Người trồng trọt Anh, cho biết việc sản xuất trái cây và rau quả sẽ chuyển sang các quốc gia có khí hậu ấm hơn là điều không thể tránh khỏi.

Ward cũng nói thêm: “Chúng tôi sẽ chuyển sản xuất ngày càng xa hơn về phía nam, qua Tây Ban Nha, tới Morocco và các vùng khác của châu Phi”.

https://nhandan.vn/chau-au-doi-mat-nguy-co-thieu-thuc-pham-do-khung-hoang-nang-luong-post716298.html

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

WHO thúc đẩy các ưu tiên chiến lược

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Kỳ họp lần thứ 79 của Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA79) đã khai mạc vào ngày 18/5. Đây là sự kiện quy tụ các đoàn đại biểu từ quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để thiết lập chính sách y tế toàn cầu và thúc đẩy các ưu tiên chiến lược của tổ chức...

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung: 5 kết quả chủ yếu

Ngày 16/5, phát biểu với báo giới về kết quả cuộc đàm phán thương mại Trung – Mỹ diễn ra tại Hàn Quốc mới đây, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định, hai bên đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Luật pháp quốc tế trước áp lực đa chiều trên biển

Trong bối cảnh các tuyến vận tải biển chiến lược liên tục đối mặt với rủi ro an ninh gia tăng, phiên thảo luận cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc diễn ra vào cuối tháng 4 đã phản ánh rõ những thách thức mang tính hệ thống đối với tự do hàng hải, chuỗi cung ứng và ổn định toàn cầu; đồng...

EU nhất trí biện pháp mới ứng phó tình trạng thiếu hụt thuốc

Ngày 12/5, các nhà lập pháp và quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về quy định mới nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt các loại thuốc thiết yếu và thúc đẩy hoạt động sản xuất dược phẩm tại châu Âu.

EU xúc tiến xây dựng Luật Kinh tế tuần hoàn: Bước ngoặt lịch sử trên hành trình phát triển bền vững

Trong bối cảnh áp lực môi trường ngày càng gia tăng và những giới hạn của mô hình kinh tế truyền thống bộc lộ rõ nét, Liên minh châu Âu (EU) đã lựa chọn thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn như động lực phát triển cho tương lai. Trọng tâm của chiến lược này là Luật Kinh tế tuần hoàn EU năm 2026, khuôn khổ pháp...

Thay đổi chưa từng có trong 20 năm của Nga tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng

Lần đầu tiên trong gần hai thập kỷ, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga thông báo rằng cuộc duyệt binh tại Quảng trường Đỏ mừng Ngày Chiến thắng (9/5) sẽ diễn ra mà không có đội hình khí tài quân sự, với lý do “mối đe dọa khủng bố từ Ukraine”.