WTO hạ dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2023 do nguy cơ suy thoái

Ngày 5/10, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã hạ dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu trong năm 2023 trong bối cảnh cuộc xung đột tại Ukraine và một số yếu tố khác ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới.

Các container tại cảng nước sâu Yangshan tại Thượng hải, Trung Quốc, tháng 10/2020. (Ảnh: Reuters)

Trong bản sửa đổi dự báo thương mại hằng năm, các nhà kinh tế WTO vẫn giữ nguyên dự báo kinh tế toàn cầu tăng ở mức 2,8% trong năm nay, tương đương với mức đưa ra hồi tháng 4 vừa qua. Tuy nhiên, trong năm tới, tăng trưởng GDP toàn cầu dự kiến chỉ đạt 2,3%, giảm so với dự báo trước đó là 3,2%.

Liên quan đến thương mại hàng hóa toàn cầu, WTO dự báo tăng trưởng thương mại sẽ tăng 3,5% trong năm nay, cao hơn so với mức dự đoán trước đó.

Tuy nhiên, WTO cho biết tỷ lệ này sẽ chỉ đạt 1% trong năm tới, giảm mạnh so với mức dự báo 3,4% của tháng 4 vừa qua. Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala nhấn mạnh bức tranh thương mại toàn cầu năm 2023 "ảm đạm" hơn.

Theo WTO, giá năng lượng tăng cao đột biến tại châu Âu, cuộc xung đột tại Ukraine chưa hạ nhiệt là những yếu tố sẽ gây áp lực đối với chi tiêu hộ gia đình và tăng chi phí sản xuất tại châu lục này.

Phát biểu với báo giới tại Geneva, Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala nhận định thế giới đang đối mặt với các cuộc khủng hoảng đa chiều trong khi nhiều nước áp dụng chính sách siết chặt tiền tệ, gia tăng áp lực lên tăng trưởng của kinh tế toàn cầu.

Theo WTO, việc Mỹ siết chặt chính sách tiền tệ đang ảnh hưởng đến các lĩnh vực như nhà ở, sản xuất ô-tô và đầu tư trong khi đó, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là Trung Quốc vẫn phải ứng phó với các đợt bùng phát dịch Covid-19 và tình trạng gián đoạn sản xuất.

Không chỉ vậy, chi phí nhập khẩu nhiên liệu, thực phẩm, phân bón gia tăng có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình trạng mất an ninh lương thực, nợ công tại các nước đang phát triển. Chính vì thế WTO cho rằng hoạt động thương mại thế giới sẽ chậm lại rõ rệt trong năm tới.

WTO còn nhấn mạnh đến những thay đổi lớn xung quanh các dự báo do chính sách tiền tệ thay đổi ở các nền kinh tế tiên tiến và diễn biến khó lường của cuộc xung đột tại Ukraine.

Nếu tình hình xấu đi, WTO cảnh báo rằng tăng trưởng thương mại trong năm tới có thể ở mức thấp, tới âm 2,8%, song nhấn mạnh rằng nếu mọi diễn biến diễn ra theo chiều hướng tích cực hơn, tăng trưởng thương mại toàn cầu có thể lên tới 4,6%.

https://nhandan.vn/wto-ha-du-bao-tang-truong-thuong-mai-toan-cau-nam-2023-do-nguy-co-suy-thoai-post718437.html

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

CHÍNH SÁCH AI: Hàn Quốc lập quỹ với vốn đầu tư hơn 20 tỷ USD

Ngày 16/12, Chính phủ Hàn Quốc công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác thông qua Quỹ tăng trưởng quốc gia.

Kinh tế 2025, dự báo 2026: Năng lượng sạch - xu thế không thể đảo ngược

Theo những chuyên gia phân tích, mặc dù trong năm 2025, các nước tập trung vào việc duy trì nguồn điện, kiểm soát hóa đơn và quản lý sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI), nhưng chi tiêu cho năng lượng sạch vẫn đạt mức cao kỷ lục.

Israel cấm học sinh tiểu học sử dụng điện thoại di động

Bộ Giáo dục Israel ngày 11/12 thông báo sẽ cấm hoàn toàn việc sử dụng điện thoại di động trong các trường tiểu học trên phạm vi toàn quốc kể từ ngày 2/2/2026.

Fed có thể tiếp tục giảm lãi suất khi xem xét số liệu của thị trường việc làm

Trong cuộc “đối đầu” tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữa việc kiểm soát lạm phát và hạn chế thất nghiệp, yếu tố thứ hai đã chiếm ưu thế vào ngày 10/12 và có thể tiếp tục dẫn dắt chính sách vào năm 2026 nếu yếu kém của thị trường lao động trở nên rõ ràng hơn.

Thủ tướng Thái Lan giải tán Hạ viện

Sáng 12/12, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã ký sắc lệnh giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử mới.

Trung Quốc ghi nhận số ca cúm tăng mạnh

Trung Quốc đang vào mùa cúm với số ca bệnh tăng nhanh trên khắp cả nước. Cơ quan y tế cảnh báo, số ca cúm dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng trong những tuần tới.