Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN

Sáng 10/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam bắt đầu các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các hội nghị liên quan từ ngày 10-13/11/2022 theo lời mời của Thủ tướng Vương quốc Campuchia, Chủ tịch ASEAN 2022, Samdech Techo Hun Sen.

Tham gia đoàn đại  biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN có: Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Vũ Hải Sản; Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy; Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn; Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành; Quyền Trưởng SOM ASEAN Vũ Hồ; Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN Nguyễn Hải Bằng.

Dự kiến trong ngày hôm nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ cùng lãnh đạo các nước ASEAN chào Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni; gặp một số nhà lãnh đạo các nước ASEAN; tham dự các cuộc đối thoại giữa lãnh đạo các nước ASEAN với đại diện Đại hội đồng Liên Nghị viện ASEAN, đại diện thanh niên ASEAN và đại diện Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN.

Trước đó, ngày 9/11, Đại sứ Vũ Hồ, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự cuộc họp các Quan chức Cao cấp ASEAN trù bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các Hội nghị Cấp cao liên quan.

Cuộc họp đã rà soát và cơ bản thống nhất chương trình hoạt động và chương trình nghị sự của các Hội nghị Cấp cao ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác sẽ diễn ra từ ngày 10-13/11/2022. Các nước cũng đã thảo luận và cho ý kiến về khoảng 100 văn kiện sẽ được trình lên Lãnh đạo các nước xem xét dịp này. Trong đó, ngoài báo cáo tiến độ của các Hội đồng Cộng đồng và các cơ quan khác trong ASEAN theo quy định, lãnh đạo các nước sẽ thông qua nhiều Tuyên bố quan trọng về tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và quan hệ giữa ASEAN với các đối tác.

Cũng tại cuộc họp, các nước đã trao đổi về một số nội dung ưu tiên và đang được quan tâm hiện nay như Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025, việc Timor Leste xin gia nhập ASEAN, hợp tác giữa ASEAN với các đối tác và một số vấn đề khu vực, quốc tế.

Trong ngày 10/11, sẽ diễn ra các Hội nghị trù bị của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, bao gồm Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN (APSC) lần thứ 25 và Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 31, để rà soát lần cuối công tác chuẩn bị cho các Hội nghị Cấp cao.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 sẽ chính thức khai mạc ngày 11/11./.

https://baochinhphu.vn/thu-tuong-pham-minh-chinh-bat-dau-cac-hoat-dong-trong-khuon-kho-hoi-nghi-cap-cao-asean-102221110080524206.htm

 

 

Theo baochinhphu.vn

Tin Liên Quan

Vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Campuchia

Từ ngày 12-14/5, đồng chí Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương có chuyến thăm và làm việc tại Campuchia, theo lời mời của Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia Men Sam An.

Khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào năm 2026

Tối 12/5, tại thủ đô Vientiane, Lào, diễn ra Lễ khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào năm 2026. Đây là sự kiện mở đầu chuỗi hoạt động văn hóa-nghệ thuật diễn ra từ ngày 12 đến 16/5/2026 tại Lào.

Hội nghị cấp cao ASEAN 48 thúc đẩy khu vực hướng tới tương lai tự cường

Điểm nổi bật nhất của hội nghị lần này là Phiên họp hẹp giữa các nhà lãnh đạo ASEAN với không khí trao đổi cởi mở, thẳng thắn nhưng vẫn dựa trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau. Thời lượng thảo luận cũng kéo dài hơn dự kiến do các nhà lãnh đạo dành nhiều thời gian trao đổi sâu về các vấn đề chiến...

Lan tỏa thông điệp về một Việt Nam năng động, đổi mới, hội nhập và vươn mình mạnh mẽ

Trong lần đầu tiên tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN trên cương vị Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng đã nêu ra rất nhiều đề xuất, sáng kiến đóng góp vào các giải pháp chung của ASEAN.

Xây dựng ASEAN tự cường, năng động, sáng tạo

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực biến động phức tạp, cạnh tranh địa chiến lược gay gắt, các “điểm nóng” xung đột leo thang làm gia tăng bất ổn, gây những hệ lụy trực tiếp, đa chiều đối với kinh tế toàn cầu, dù đối mặt nhiều thách thức, ASEAN tiếp tục củng cố Cộng đồng hướng tới...

Ba trọng tâm lớn của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang đã trả lời phỏng vấn của báo chí trước thềm chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tới Philippines tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48.