Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các nhà khoa học dự Hội nghị Liên đoàn Các hội kinh tế ASEAN

Chiều 25/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn đại biểu các nhà khoa học kinh tế ASEAN dự Hội nghị Liên đoàn Các hội kinh tế ASEAN (FAEA) lần thứ 45 tại Hà Nội.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các nhà khoa học dự Hội nghị Liên đoàn Các hội kinh tế ASEAN - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các nhà khoa học, các nhà kinh tế học Việt Nam và ASEAN đã đi tiên phong trong việc chia sẻ, thúc đẩy, hỗ trợ nhau trong giao lưu học thuật, chia sẻ kiến thức và tầm nhìn phát triển của mỗi quốc gia cũng như của toàn khối

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước dành thời gian tiếp, các nhà khoa học kinh tế ASEAN chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị FAEA-45 năm nay. Đây là cơ hội để các nhà kinh tế trao đổi, giao lưu và học hỏi kinh nghiệm cũng như thảo luận về các cơ hội và thách thức của nền kinh tế khu vực hậu đại dịch COVID-19 và giải pháp để biến thách thức thành thời cơ. Các đại biểu cũng bày tỏ ấn tượng với tốc độ tăng trưởng của Việt Nam và học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm quý trong phục hồi, phát triển kinh tế.

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vai trò của Liên đoàn Các hội kinh tế ASEAN, đánh giá cao các nhà khoa học, các nhà kinh tế học Việt Nam và ASEAN đã đi tiên phong trong việc chia sẻ, thúc đẩy, hỗ trợ nhau trong giao lưu học thuật, chia sẻ kiến thức và tầm nhìn phát triển của mỗi quốc gia cũng như của toàn khối, có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả vào kết quả chung đối với sự phát triển của cộng đồng ASEAN. 

Các nước ASEAN đã cùng nhau đoàn kết, cùng nỗ lực vượt qua đại dịch COVID-19, chung tay xây dựng cộng đồng ASEAN độc lập, tự cường và thịnh vượng. 

Chủ đề Hội nghị FAEA- 45 "Phục hồi và tăng trưởng kinh tế ở các nước ASEAN sau đại dịch COVID-19 và trong bối cảnh nền kinh tế quốc tế có những biến động lớn" có tính thời sự, rất thiết thực đối với các quốc gia ASEAN cũng các quốc gia khác trên thế giới, nhất là trong bối cảnh chính trị và kinh tế thế giới có nhiều biến động phức tạp, khó lường hiện nay. Chủ tịch nước cũng bày tỏ cảm ơn các nước ASEAN, các nhà khoa học kinh tế ASEAN đã tích cực hợp tác và hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế- xã hội, đạt được nhiều thành tựu trong thời gian qua.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đề cập những thách thức trong nền kinh tế toàn cầu, trong đó có các quốc gia ASEAN như tăng trưởng thương mại toàn cầu thấp nhiều so với dự báo ban đầu; giá năng lượng và lương thực tăng cao, đứt gãy chuỗi cung ứng, lạm phát cao, chính sách tiền tệ, tài khoá đã tác động bất lợi tới thương mại và đầu tư toàn cầu... tuy nhiên, cũng tạo ra những cơ hội mới cho chuyển đổi số, công nghệ số lan tỏa, một số ngành nghề mới xuất hiện, đặt ra những bài toán cho các nhà kinh tế ASEAN tham vấn cho các Chính phủ trong hoạch định chính sách và điều hành kinh tế- xã hội.

Chủ tịch nước khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của giới chuyên gia và các nhà kinh tế học trong tiến trình phát triển đất nước, đặc biệt trong công tác nghiên cứu khoa học, tư vấn, phản biện chính sách, đề xuất chính sách.

Sau hơn 35 năm đổi mới, Việt Nam vươn mình từ một quốc gia nghèo trở thành một quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình, đã vượt qua đại dịch và đang trên đà phục hồi mạnh mẽ, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2022 khoảng 8%, ở nhóm cao của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ngân hàng Thế giới cũng dự báo khả quan về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Chủ tịch nước chia sẻ với các nhà khoa học kinh tế về kinh nghiệm của Việt Nam trong xử lý vấn đề kinh tế trên 6 cân đối lớn: Cân đối giữa mở cửa, đổi mới, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội với củng cố, nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng; giữa phát triển kinh tế nhanh với bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội, gìn giữ môi trường, bảo tồn bản sắc văn hóa, giữa Nhà nước với thị trường và xã hội; giữa nội lực với ngoại lực; giữa kinh tế trong nước với kinh tế nước ngoài; giữa nội thương với ngoại thương; giữa xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ với mở cửa và hội nhập kinh tế trong khu vực cũng như toàn cầu; giữa những ưu tiên ngắn hạn với những mục tiêu dài hạn. Cùng với đó là cân đối nguồn lực tài chính quốc gia, cán cân ngân sách, nợ công, cán cân thanh toán quốc tế và nhiều cân đối vĩ mô khác; cân đối giữa nhu cầu phát triển đất nước với tiềm lực, khả năng đáp ứng, làm chủ khoa học công nghệ thời đại mới.

Chia sẻ một số điểm nhấn tại Hội nghị APEC vừa qua, Chủ tịch nước nêu rõ các giải pháp như tăng cường hơn nữa tiêu dùng nội địa, thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn; đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài một cách chọn lọc, tạo điều kiện cho mọi doanh nghiệp không bị đứt gãy chuỗi cung ứng, đào tạo lại nguồn nhân lực cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và bảo đảm có việc làm cho mọi người dân. Việt Nam cũng đang nỗ lực khắc phục một số bất cập trong phát triển kinh tế về bất động sản, thị trường chứng khoán…

Đề cập trong giai đoạn tới, các nước cần chia sẻ trách nhiệm, kinh nghiệm và đẩy mạnh hợp tác, nhận diện những cơ hội và thách thức đan xen; tiềm năng, cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và các quốc gia ASEAN là rất lớn, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng để biến cơ hội thành hiện thực cần nỗ lực chung tay của các quốc gia, trong đó có sự góp sức của các nhà khoa học kinh tế ASEAN. Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước đề nghị các nhà khoa học kinh tế ASEAN vun đắp và thúc đẩy một số mục tiêu, giải pháp lớn. Bảo đảm hệ thống thương mại quốc tế công bằng, minh bạch và hiệu quả là điều cốt yếu trong một "sân chơi" toàn cầu, trước hết là trong nội khối ASEAN, ủng hộ các khuôn khổ hợp tác khu vực và đa phương dựa trên nguyên tắc và luật lệ. Đồng thời, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số diễn ra sâu rộng trong các quốc gia ASEAN, bởi đây là xu thế tất yếu, khách quan đang diễn ra rất mạnh mẽ, lan tỏa sâu rộng ở phạm vi toàn cầu; thúc đẩy khôi phục chuỗi cung ứng sản phẩm và dịch vụ bị đứt gãy, khôi phục và thiết lập những chuỗi cung ứng mới với tầm nhìn dài hạn về xây dựng các chuỗi cung ứng tự cường và bền vững, nơi có nguồn cung ứng đa dạng, có cơ chế giám sát hiệu quả và có thể dễ dàng truy vết.

Chủ tịch nước cũng lưu ý cần thúc đẩy phát triển xanh, kinh tế tuần hoàn. Các nhà khoa học tư vấn và hối thúc các chính phủ không ngừng cải thiện môi trường kinh doanh, tăng cường hợp tác nội khối, xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, thu hút các tập đoàn đa quốc gia tập trung dòng vốn FDI vào các dự án chất lượng cao, phát triển bền vững, năng lượng xanh, năng lượng tái tạo, các dự án phát triển con người...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam mong muốn các nước trong khối ASEAN hợp tác kinh tế sâu rộng hơn trên tất cả các lĩnh vực, vì mục tiêu một ASEAN độc lập, tự cường, thịnh vượng và sáng tạo./.

https://baochinhphu.vn/chu-tich-nuoc-nguyen-xuan-phuc-tiep-cac-nha-khoa-hoc-du-hoi-nghi-lien-doan-cac-hoi-kinh-te-asean-102221125202955584.htm

 

Theo baochinhphu.vn

Tin Liên Quan

Động lực mới cho hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Timor-Leste

Ngày 18/6, tại Thủ đô Dili, Đại biện Việt Nam tại Timor-Leste Phạm Bình Đàm đã có cuộc gặp Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Timor-Leste Filipus Nino Pereira, trao đổi các biện pháp nhằm mở rộng thương mại, kết nối doanh nghiệp và thúc đẩy đầu tư giữa hai nước.

Chuyên gia Nga đánh giá cao đề xuất của Thủ tướng Lê Minh Hưng

Theo chuyên gia Nga, những đề xuất mà Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đưa ra phản ánh đúng xu thế phát triển của kinh tế thế giới hiện nay, đồng thời phù hợp với định hướng phát triển của Việt Nam và nhu cầu hợp tác của Nga với khu vực ASEAN.

Việt Nam và Malaysia tăng cường kết nối hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đào tạo đại học

Ngày 16/6, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Đinh Ngọc Linh đã thăm và làm việc với Trường đại học Công nghệ và Sáng tạo châu Á-Thái Bình Dương (APU) - một trong những trường đại học tư thục hàng đầu Malaysia về công nghệ thông tin, an ninh mạng, kinh tế số và đổi mới sáng tạo.

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 bế mạc với nhiều kết quả thiết thực

Sau hai ngày làm việc cởi mở, sôi nổi, chiều 10/6, tại Hà Nội, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 với chủ đề "Cùng định hướng tương lai chung: Hòa bình, Thịnh vượng, Lấy người dân làm trung tâm” đã bế mạc, với nhiều kết quả thiết thực. Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã đến dự...

Thúc đẩy các sáng kiến của ASEAN về phòng ngừa xung đột

Phiên thảo luận thứ hai trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 quy tụ các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia để thảo luận về những cách tiếp cận mới đối với phòng ngừa xung đột, bảo đảm các tiêu chí chủ động, linh hoạt và phù hợp hơn với thực tiễn của năm 2026 và giai đoạn sau đó.

ASEAN tự cường và đoàn kết trong một thế giới đang thay đổi

Phiên toàn thể đầu tiên trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 tập trung phân tích năng lực tự cường và đoàn kết của khu vực ASEAN trong một thế giới đang trải qua những biến động nhanh chóng và sâu sắc.