Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh "Đối tác phương Đông" của EU

Ngày 28/11, tại thủ đô Vilnius của Litva, Hội nghị thượng đỉnh "Đối tác phương Đông" của Liên minh châu Âu (EU) đã khai mạc với nội dung chính là thảo luận tương lai của chương trình hợp tác này với 6 nước đối tác bao gồm: Azerbaijan, Armenia, Belarus, Gruzia, Moldova và Ukraine. Tham dự Hội nghị kéo dài trong hai ngày có Nguyên thủ và Bộ trưởng của 34 nước cùng với Ban Lãnh đạo EU.
 
Việc Ukraine, nước lớn nhất trong số 6 đối tác, bất ngờ tuyên bố ngừng ký kết Hiệp định liên kết với EU ngay trước thềm Hội nghị đã khiến chương trình nghị sự bị đảo lộn. Trong cuộc gặp diễn ra ngay trước thềm Hội nghị với Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych, các nhà lãnh đạo EU đã không thuyết phục được Kiev thay đổi quyết định.

Ngoại trưởng nước chủ nhà Linas Linkevicius thừa nhận Hiệp định liên kết Ukraine với EU không được ký kết như dự định đã khiến hội nghị kém đi phần sôi nổi cũng như làm giảm phần nào nhiệt tình của các thành viên tham dự. Tuy nhiên tại Hội nghị lần này EU và Ukraine dự định sẽ ký kết hiệp định về không gian hàng không chung, tăng thêm tính tiếp cận đến thị trường và mở ra các cơ hội mới cho hàng khách và các hãng hàng không của hai bên. Ngoài Ukraine, chương trình nghị sự của hội nghị không chờ đợi thêm bất ngờ nào.

Trước giờ khai mạc, hiệp định liên kết EU với Gruzia và Moldova đã được phê chuẩn theo đúng kế hoạch. Trước khi đặt bút ký phê chuẩn kỹ thuật hiệp định liên kết (bao gồm thỏa thuận về Khu vực thương mại tự do) Gruzia - EU, Thứ trưởng thứ nhất ngoại giao nước này David Zalkaliani đã gọi đây là "sự kiện lịch sử" đối với đất nước. Sau khi được phê chuẩn cả Gruzia và Moldova và EU đều hy vọng sẽ ký được hiệp định vào mùa thu năm 2014.

Hội nghị "Đối tác phương Đông" 2013 cũng sẽ phê chuẩn hiệp định liên kết với Armenia, bất chấp nhiều ý kiến từ Brussels và các đoàn đại diện các nước tại EU cho rằng Erevan không thể cùng lúc tham gia khu vực thương mại tự do với EU và Liên minh Âu - Á.

Hội nghị cũng sẽ chứng kiến lễ ký thỏa thuận về đơn giản hóa quy chế visa giữa EU và Azerbaijan cho một số đối tượng như doanh nhân, sinh viên, nhà hoạt động khoa học và văn hóa, người đi chữa bệnh./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

UAE rời OPEC: Cú sốc ngắn hạn, áp lực giảm giá dầu dài hạn

Theo Giáo sư Sun Degang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông, Đại học Phúc Đán, Trung Quốc, trong ngắn hạn, việc UAE rời OPEC và OPEC+ sẽ giáng đòn mạnh vào hệ thống OPEC và có thể khiến giá dầu tăng. Tuy nhiên, về dài hạn, UAE có thể tăng sản lượng và giải phóng thêm công suất, điều này có thể góp phần...

5 xu hướng robot năm 2026 định hình cách ta sống và làm việc

Từ robot hình người, xe tự hành đến máy móc cộng tác, năm 2026 chứng kiến làn sóng AI bước ra thế giới thực, trực tiếp thay đổi cách con người làm việc, di chuyển và tương tác trong đời sống hàng ngày.

Biến đổi khí hậu: Dự báo hiện tượng El Nino sẽ quay lại vào giữa năm nay

Mới đây, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) dự báo hiện tượng thời tiết El Nino sẽ quay trở lại vào giữa năm nay, sau khi đã đẩy nhiệt độ toàn cầu lên mức cao kỷ lục trong năm 2023.

Châu Á đối mặt nguy cơ khủng hoảng an ninh lương thực

Căng thẳng địa chính trị tại vùng Vịnh đã đẩy giá khí đốt - nguyên liệu quan trọng trong sản xuất phân bón - tăng cao, đồng thời gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tuyến đường vận tải biển quốc tế.

Lễ hội Songkran Thái Lan lan tỏa bản sắc văn hóa gắn với thông điệp an toàn

Những ngày trung tuần tháng 4, không khí Tết cổ truyền Songkran lan tỏa khắp Thái Lan, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. Lễ hội không chỉ mang ý nghĩa đón năm mới theo Phật lịch, mà còn thể hiện sâu sắc giá trị cộng đồng, tâm linh và bản sắc văn hóa đặc trưng của xứ sở Chùa Vàng.

Góc nhìn khác về hai nền kinh tế lớn nhất thế giới

Theo Bloomberg ngày 19/4, những số liệu mới nhất cho thấy quy mô kinh tế Trung Quốc tuy lớn, nhưng có sự khác biệt khi so sánh với Mỹ, đặc biệt qua lăng kính thị trường vốn và niềm tin của nhà đầu tư toàn cầu.