Thúc đẩy hợp tác biển trong ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác

Trong hai ngày 06-07/12, Diễn đàn biển ASEAN (AMF) lần thứ 12 và Diễn đàn biển ASEAN mở rộng (EAMF) lần thứ 10 đã diễn ra tại Manila dưới sự chủ trì của nước chủ nhà Philippines. Đoàn Việt Nam tham dự các Diễn đàn do Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN dẫn đầu.
Thúc đẩy hợp tác biển trong ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác - Ảnh 1.

Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN.

Các nước ASEAN và đối tác đã rà soát, đánh giá tổng thể về hợp tác biển và an ninh biển trong khu vực thời gian qua, đồng thời trao đổi định hướng hoạt động của các Diễn đàn thời gian tới. 

Các nước đề cao vai trò của AMF và EAMF trong thúc đẩy đối thoại, xây dựng nhận thức, tiếp cận đa phương và tăng cường hợp tác giữa các quốc gia, các tổ chức quốc tế, khu vực để ứng phó với các vấn đề biển đang nổi lên. Trước thực tế các vấn đề biển ngày càng phức tạp, đa chiều, đa ngành và có tính chất xuyên quốc gia, các nước chia sẻ sự cần thiết phát huy vai trò và hiệu quả của cả hai cơ chế trong điều phối các nỗ lực thúc đẩy hợp tác biển trong ASEAN và tại khu vực.

Trên tinh thần cởi mở và xây dựng, các nước dành nhiều thời gian trao đổi về thực trạng, tác động và kinh nghiệm ứng phó với nhiều thách thức an ninh biển hiện nay, nhất là nước biển dâng do tác động của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường biển, rác thải biển, đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), cướp biển... 

Theo đó, các nước nhấn mạnh cần thiết lập các cơ chế chia sẻ thông tin song phương và đa phương kịp thời, hiệu quả, tăng cường xây dựng lòng tin, khả năng phối hợp chính sách và triển khai các biện pháp đồng bộ, tổng thể trên cơ sở tôn trọng các thỏa thuận quốc tế liên quan.         

Các nước đề cao tầm quan trọng của duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, coi đây là lợi ích chung; nhấn mạnh cần tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước "40 năm tuổi" UNCLOS 1982 – "Hiến chương của đại dương", kêu gọi kiềm chế, không làm phức tạp tình hình, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, ủng hộ thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Phát biểu tại các diễn đàn, Đại sứ Vũ Hồ đánh giá cao vai trò của AMF và EAMF trong thúc đẩy hợp tác biển trong ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác, nhấn mạnh tầm quan trọng của duy trì vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực cũng như trong lĩnh vực hợp tác biển, khuyến khích các đối tác tiếp tục ủng hộ và hợp tác với ASEAN trên tinh thần tin cậy, xây dựng, tham gia đóng góp thực chất, hiệu quả cho các hoạt động của các cơ chế của ASEAN, trong đó có EAMF.

Trong bối cảnh các nước phải đối diện nhiều vấn đề an ninh biển phức tạp, Đại sứ Vũ Hồ đề cao trách nhiệm và thiện chí của các quốc gia trong gìn giữ hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác tại các vùng biển trong khu vực, trong đó có Biển Đông trên cơ sở tăng cường đối thoại, tham vấn, tuân thủ luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982, thực hiện nghiêm túc các cam kết, thỏa thuận quốc tế. Bên cạnh đó, cùng với tiến trình phục hồi sau dịch COVID-19, việc áp dụng UNCLOS cần phải được xem xét toàn diện và hợp lý, trong đó cần tính tới những vấn đề như bảo vệ môi trường biển, ứng phó với biến đổi khí hậu...

Đại sứ Vũ Hồ kêu gọi các nước trong khu vực có những biện pháp cụ thể, hữu hiệu trong đấu tranh với nạn đánh bắt cá trái phép (IUU Fishing). Đại sứ cho rằng đây là công việc lâu dài, phức tạp cần có sứ hợp tác của tất cả các nước, các bên. Đặc biệt, trong bối cảnh phục hồi và phát triển đang là ưu tiên chung trong khu vực, việc đấu tranh với nạn đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định cần xuất phát từ thực tiễn đời sống của người dân, nhất là cần tránh áp đặt hoặc sử dụng các biện pháp bảo hộ quá mức, ảnh hưởng tới sinh kế của đông đảo người dân.

Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 13 và Diễn đàn Biển ASEAN Mở rộng lần thứ 11 sẽ diễn ra tại Indonesia năm 2023./.

https://baochinhphu.vn/thuc-day-hop-tac-bien-trong-asean-va-giua-asean-voi-cac-doi-tac-102221208084446954.htm

 

Theo baochinhphu.vn

Tin Liên Quan

Khai mạc Hội chợ thương mại Việt-Lào năm 2026

Chiều 16/7, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm quốc tế Lào (Lao-Itecc) ở thủ đô Vientiane, diễn ra Lễ khai mạc Hội chợ thương mại Việt-Lào (VIETLAO EXPO) năm 2026. Đây là sự kiện xúc tiến thương mại song phương lớn nhất năm do Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Công thương Lào phối hợp tổ chức.

ASEAN-Hàn Quốc hướng tới nâng cấp FTA song phương

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 16/7, Diễn đàn Kết nối Khu vực ASEAN-Hàn Quốc 2026 đã khai mạc với sự tham dự của các nhà hoạch định chính sách, học giả, chuyên gia và đại diện doanh nghiệp.

Chính thức khai trương Đại sứ quán Việt Nam tại Timor-Leste

Khẳng định Timor-Leste coi trọng quan hệ hữu nghị với Việt Nam, Phó Thủ tướng Timor-Leste Francisco Kalbuadi Lay mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Timor-Leste sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào việc mở rộng hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực cùng quan tâm.

Việt Nam đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy quan hệ ASEAN-Ba Lan

Trên cương vị Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại Warsaw, Ba Lan, ngày 15/7, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Hà Hoàng Hải đã chủ trì cuộc họp của Ủy ban ASEAN và tổ chức Lễ bàn giao chức Chủ tịch luân phiên cho Đại sứ quán Indonesia tại Ba Lan.

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung thăm Indonesia và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 6 Ủy ban hợp tác song phương Việt Nam-Indonesia

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Sugiono, ngày 14/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã thăm chính thức Indonesia, đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 6 Ủy ban Hợp tác song phương Việt Nam-Indonesia.

Việt Nam và Timor-Leste thúc đẩy hợp tác kinh tế, chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị cho Năm Chủ tịch ASEAN

Việt Nam sẵn sàng trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm phù hợp, góp phần hỗ trợ Timor-Leste tham gia ngày càng chủ động và hiệu quả vào các hoạt động của ASEAN.