Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt - Trung

Sáng 3/12, tại trụ sở Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy đã làm việc với Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt - Trung (VTM) về tiến độ xây dựng và công tác chuẩn bị chạy thử Nhà máy gang thép Lào Cai.

Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Cùng dự buổi làm việc có các đồng chí: Sùng Chúng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Doãn Văn Hưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đại diện một số sở, ngành liên quan.
 

Buổi làm việc của Thường trực Tỉnh ủy với Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt - Trung.

Theo báo cáo của lãnh đạo Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt - Trung, đến thời điểm này, Dự án Nhà máy Gang thép Lào Cai đang trong giai đoạn hoàn thành và chuẩn bị chạy thử không tải, vận hành sản xuất thử, khối lượng công việc xây dựng ước đạt 95%. Các xưởng sản xuất chính như luyện gang, luyện thép, thiêu kết và năng lượng đã hoàn thành công tác xây dựng và lắp đặt thiết bị. Các xưởng sản xuất vôi, lò khí than (phát sinh trong quá trình xây dựng) đang đẩy nhanh thi công giai đoạn cuối. Dự kiến đến tháng 1/2014, Nhà máy Gang thép Lào Cai sẽ chính thức đi vào sản xuất.

Để chuẩn bị cho nhà máy đi vào vận hành, VTM đã bố trí 1.400 lao động tại công trường gồm kỹ sư, công nhân kỹ thuật vào các dây truyền sản xuất để chuẩn bị trực tiếp vận hành thiết bị. Để đảm bảo nguyên liệu phục vụ sản xuất thử, Nhà máy Gang thép Lào Cai, cần 130.000 tấn quặng sắt chất lượng cao. Hiện Công ty đã ký kết hợp đồng mua quặng với một số doanh nghiệp như Công ty Lan Anh, Công ty Khoáng sản 3…Bên cạnh đó, VTM cũng ký hợp đồng với ngành điện lực để đảm bảo cung cấp năng lượng cho nhà máy hoạt động.
 

Đến thời điểm này, Nhà máy Gang thép Lào Cai đã cơ bản hoàn thiện
việc xây dựng các hạng mục để chạy thử vào tháng 1/2014.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những nỗ lực của chủ đầu tư trong việc thực hiện dự án. Đồng chí cũng yêu cầu VTM thực hiện đúng theo tiến độ là tháng 1/2014, Nhà máy Gang thép Lào Cai chính thức đi vào sản xuất.

Đối với những kiến nghị của VTM, đồng chí nhấn mạnh quan điểm là chỉ cung cấp quặng cho các nhà máy chế biến trên địa bàn, không xuất quặng ra ngoài địa phương, đảm bảo nguồn nguyên liệu ổn định cho công nghiệp chế biến nói chung và VTM nói riêng; yêu cầu ngành giao thông vận tải của tỉnh quản lý nghiêm vấn đề trọng tải đối với xe chở quặng, tích cực duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường đã xuống cấp; ngành điện lực cần đảm bảo nguồn điện năng sản xuất ổn định và lâu dài cho Nhà máy Gang thép Lào Cai.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu ngành giao thông vận tải khảo sát và đề xuất để xây dựng một tuyến đường riêng phục vụ vận tải quặng, nguyên liệu cho Nhà máy Gang thép Lào Cai và các nhà máy khác tại khu vực Tằng Loỏng./.
(Theo baolaocai.vn)

Tin Liên Quan

Lào Cai tổng kết Chiến dịch làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai

Chiều 17/12, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết Chiến dịch làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh dự và chỉ đạo hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tiếp và trực tuyến với 99 xã, phường trên địa bàn...

Từ chủ trương đến cuộc sống: Dấu ấn Chương trình 1719 ở Lào Cai

Những con đường bê tông vượt núi, những mái nhà kiên cố vươn lên giữa đại ngàn, những lớp học rộn ràng tiếng trẻ… đang từng ngày viết tiếp câu chuyện đổi thay ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai. Đằng sau bức tranh tươi sáng ấy là dấu ấn rõ nét của Chương trình mục tiêu quốc gia phát...

Phiên làm việc thứ Nhất Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ I

Chiều 17/12, tại Hội trường Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 tổ chức phiên làm việc thứ Nhất với sự tham dự của 150 đại biểu chính thức đại diện cho trên 41.000 đoàn viên, người lao động trong toàn tỉnh.

Lào Cai: Dấu ấn nổi bật trong chuyển đổi số năm 2025

Năm 2025, đánh dấu một giai đoạn chuyển động mạnh mẽ của tỉnh Lào Cai. Quá trình chuyển đổi số đã ghi nhận nhiều dấu ấn rõ nét, từng bước trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và cải thiện chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Gặp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam và tổng kết hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai khóa XV

Chiều 17/12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã tổ chức gặp mặt Kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (06/01/1946 - 06/01/2026) và tổng kết hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai khóa XV.

Bức tranh doanh nghiệp tháng 11: Tín hiệu tích cực đan xen thách thức

Trong tháng 11/2025, tình hình đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai ghi nhận những chuyển biến tích cực, khi số doanh nghiệp thành lập mới và hoạt động trở lại tăng, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng và giải thể giảm so với cùng kỳ.