Châu Á tưng bừng đón Tết Nguyên đán 2023

Tháp Tokyo - biểu tượng tại thủ đô Nhật Bản được thắp sáng một mầu đỏ rực vào đêm giao thừa để chào mừng Tết Nguyên đán 2023. Thời điểm tòa tháp biểu tượng được thắp sáng, hơn 2.000 quả bóng bay cũng được thả lên bầu trời, gửi đi những lời chúc năm mới tới toàn thế giới. Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda đã gửi video chúc mừng Tết Nguyên đán tới toàn thể người dân một năm mới mạnh khỏe, hòa bình và thịnh vượng.

Tại Hàn Quốc, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã gửi lời chúc Tết Nguyên đán 2023 tới người dân nước này, qua đó khẳng định trong năm mới chính phủ sẽ nỗ lực hết sức để tạo ra một "bước nhảy vọt mới" bất chấp triển vọng kinh tế ảm đạm trong nước và trên thế giới. Ông cũng gửi lời cảm ơn tới các binh sĩ, cảnh sát và nhân viên cứu hỏa, những người vẫn tận tụy làm việc trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Trong ngày đầu tiên của năm mới, người Hàn Quốc thường thực hiện các nghi thức tế lễ, chúc phúc, vẽ tranh, treo bùa may mắn.

https://nhandan.vn/chau-a-tung-bung-don-tet-nguyen-dan-2023-post735941.html

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần ở Trung Quốc bắt đầu ngày 21/1 mà không còn bất kỳ hạn chế nào về dịch Covid-19. Ước tính, trong đợt cao điểm du lịch Tết Nguyên đán, người dân Trung Quốc sẽ thực hiện khoảng 2,1 tỷ hành trình nội địa. Từ ngày 6/2 tới, Trung Quốc sẽ nối lại các chương trình du lịch nước ngoài theo nhóm tới 20 quốc gia.

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim đã gửi thông điệp đoàn kết nhân dịp Tết Nguyên đán. Trong lời chúc Tết, Thủ tướng Anwar nhấn mạnh chính quyền Malaysia sẽ nỗ lực gắn kết người dân thuộc mọi chủng tộc. Ông gửi tới cộng đồng người Hoa tại Malaysia những lời chúc tốt đẹp nhân Tết Nguyên đán. Tại Malaysia, người gốc Hoa là nhóm dân tộc lớn thứ hai sau người Mã Lai, chiếm hơn 22% dân số nước này.

 

Philippines được xem là quốc gia có truyền thống đón Tết Âm lịch muộn nhất trong lịch sử văn hóa châu Á. Năm 2012, Chính phủ Philippines mới chính thức công nhận Tết Âm lịch là một trong những ngày lễ lớn trong năm. Trong những ngày Tết, người dân thường đi chùa, nhà thờ, cầu cho một năm may mắn, an lành, thịnh vượng. Hoạt động đón mừng năm mới của người Philippines luôn có các màn múa lân, múa rồng.

Tết cổ truyền ở Bhutan được gọi là Losar, là ngày lễ quan trọng nhất năm tại quốc gia này tính theo Âm lịch. Tết Losar diễn ra trong vòng 15 ngày và 3 ngày đầu tiên của năm mới được xem là ngày quan trọng nhất đối với người dân Bhutan. Một trong những phong tục độc đáo là người dân tham gia các cuộc thi bắn cung.

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

CHÍNH SÁCH AI: Hàn Quốc lập quỹ với vốn đầu tư hơn 20 tỷ USD

Ngày 16/12, Chính phủ Hàn Quốc công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác thông qua Quỹ tăng trưởng quốc gia.

Kinh tế 2025, dự báo 2026: Năng lượng sạch - xu thế không thể đảo ngược

Theo những chuyên gia phân tích, mặc dù trong năm 2025, các nước tập trung vào việc duy trì nguồn điện, kiểm soát hóa đơn và quản lý sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI), nhưng chi tiêu cho năng lượng sạch vẫn đạt mức cao kỷ lục.

Israel cấm học sinh tiểu học sử dụng điện thoại di động

Bộ Giáo dục Israel ngày 11/12 thông báo sẽ cấm hoàn toàn việc sử dụng điện thoại di động trong các trường tiểu học trên phạm vi toàn quốc kể từ ngày 2/2/2026.

Fed có thể tiếp tục giảm lãi suất khi xem xét số liệu của thị trường việc làm

Trong cuộc “đối đầu” tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữa việc kiểm soát lạm phát và hạn chế thất nghiệp, yếu tố thứ hai đã chiếm ưu thế vào ngày 10/12 và có thể tiếp tục dẫn dắt chính sách vào năm 2026 nếu yếu kém của thị trường lao động trở nên rõ ràng hơn.

Thủ tướng Thái Lan giải tán Hạ viện

Sáng 12/12, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã ký sắc lệnh giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử mới.

Trung Quốc ghi nhận số ca cúm tăng mạnh

Trung Quốc đang vào mùa cúm với số ca bệnh tăng nhanh trên khắp cả nước. Cơ quan y tế cảnh báo, số ca cúm dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng trong những tuần tới.