ASEAN thúc đẩy hợp tác du lịch với Nga và Ấn Độ

Ngày 4/2 tại Indonesia, trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023, các nước ASEAN cùng với Nga và Ấn Độ tiếp tục thúc đẩy chương trình hợp tác du lịch thời gian tới.
ASEAN thúc đẩy hợp tác du lịch với Nga và Ấn Độ - Ảnh 1.

Đoàn Việt Nam dự Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN-Nga lần thứ 2 

Tại Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN-Nga lần thứ 2, hai bên ghi nhận Đông Nam Á vẫn là điểm đến ưa thích của du khách Nga bất chấp ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, đồng thời mong muốn tăng cường lượng khách du lịch giữa ASEAN và Nga sau dịch, góp phần đẩy nhanh quá trình phục hồi du lịch của cả hai bên.

Hội nghị đã thảo luận các biện pháp tăng cường nỗ lực thực hiện các chương trình và hoạt động thuộc Kế hoạch công tác du lịch ASEAN-Nga giai đoạn 2022-2024, chú trọng hơn đến việc đảm bảo an toàn và tạo thoải mái cho khách du lịch cũng như tạo thuận lợi cho việc di chuyển của các luồng khách du lịch giữa Nga và các nước ASEAN.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ VVTT&DL Đoàn Văn Việt khẳng định rằng Nga là thị trường quan trọng của du lịch ASEAN và luôn nằm trong nhóm các thị trường khách hàng đầu của Việt Nam trước đại dịch COVID-19. Việc nâng cấp cuộc họp giữa ASEAN và Nga từ Tham vấn du lịch lên Hội nghị Bộ trưởng từ năm 2022 là cơ sở vững chắc để thúc đẩy hơn nữa hoạt động hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Theo ông Đoàn Văn Việt, trong thời gian tới, cần tăng cường các hoạt động hợp tác xúc tiến quảng bá số tới thị trường Nga, lan tỏa hình ảnh du lịch ASEAN tại Nga cũng như xem xét tiếp tục tổ chức các khóa đào tạo tiếng Nga cho lao động du lịch, hướng dẫn viên của khu vực ASEAN. 

Bên cạnh đó, tăng cường tham gia các hoạt động của du lịch ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng trong năm 2023, như Hội chợ Du lịch quốc tế VITM tại Hà Nội và TPHCM.

ASEAN thúc đẩy hợp tác du lịch với Nga và Ấn Độ - Ảnh 2.

Các lãnh đạo tham dự Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN - Ấn Độ lần thứ 10 

Cùng ngày, tại Hội nghị Bộ trưởng Du lich ASEAN - Ấn Độ lần thứ 10, hai bên đã thông qua Kế hoạch công tác du lịch giai đoạn 2023-2027.

Kế hoạch gồm 17 hoạt động nhằm hỗ trợ thực hiện Chiến lược Du lịch ASEAN (ATSP) giai đoạn 2016-2025, Chiến lược Marketing Du lịch ASEAN (ATMS) giai đoạn 2021-2025, Kế hoạch Phục hồi du lịch ASEAN hậu COVID-19, Khung phát triển du lịch bền vững ASEAN và Tuyên bố Phnom Penh về chuyển đổi du lịch ASEAN.

Về các hoạt động xúc tiến, quảng bá, Hội nghị nhấn mạnh sự ủng hộ đối với các hoạt động trong Chương trình Xúc tiến du lịch ASEAN-Ấn Độ nhằm nâng cao nhận thức về các điểm đến ASEAN tại thị trường Ấn Độ. Các hoạt động được xác định bao gồm mở rộng phạm vi một số lĩnh vực ưu tiên chiến lược của ASEAN cho năm 2023 trong khuôn khổ Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), chẳng hạn như nền kinh tế tuần hoàn và khử carbon, số hóa và du lịch sinh thái, tiếp cận logo và khẩu hiệu mới của du lịch ASEAN "Điểm đến cho mọi giấc mơ".

Tại Hội nghị, đại diện đoàn Việt Nam nhấn mạnh Ấn Độ là thị trường nguồn quan trọng của du lịch ASEAN với dân số đông, tầng lớp trung lưu tăng mạnh và nhu cầu du lịch cao.

Hoạt động hợp tác du lịch giữa ASEAN-Ấn Độ đã nhận được sự quan tâm của hai bên. Một số hoạt động quảng bá đã được triển khai thông qua Chi hội Xúc tiến du lịch ASEAN tại Ấn Độ; các hội thảo cũng được lên kế hoạch tổ chức, bước đầu mang lại kết quả tích cực.

Tuy nhiên, với tiềm năng và tầm quan trọng của thị trường Ấn Độ, hai bên còn nhiều cơ hội và không gian để đẩy mạnh hợp tác hơn nữa.

 Đại diện đoàn Việt Nam cho rằng với 7 nhóm nhiệm vụ chính rất thiết thực và phù hợp với nhu cầu của hai bên được thống nhất trong Kế hoạch công tác du lịch ASEAN-Ấn Độ giai đoạn 2023-2027, Việt Nam sẽ phối hợp cùng các nước thành viên ASEAN để cùng nỗ lực khôi phục đà tăng trưởng trao đổi khách và tạo thuận lợi hơn nữa cho trải nghiệm của khách du lịch Ấn Độ./.

https://baochinhphu.vn/asean-thuc-day-hop-tac-du-lich-voi-nga-va-an-do-102230205104317729.htm

 

Theo baochinhphu.vn

Tin Liên Quan

Khai mạc Hội chợ thương mại Việt-Lào năm 2026

Chiều 16/7, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm quốc tế Lào (Lao-Itecc) ở thủ đô Vientiane, diễn ra Lễ khai mạc Hội chợ thương mại Việt-Lào (VIETLAO EXPO) năm 2026. Đây là sự kiện xúc tiến thương mại song phương lớn nhất năm do Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Công thương Lào phối hợp tổ chức.

ASEAN-Hàn Quốc hướng tới nâng cấp FTA song phương

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 16/7, Diễn đàn Kết nối Khu vực ASEAN-Hàn Quốc 2026 đã khai mạc với sự tham dự của các nhà hoạch định chính sách, học giả, chuyên gia và đại diện doanh nghiệp.

Chính thức khai trương Đại sứ quán Việt Nam tại Timor-Leste

Khẳng định Timor-Leste coi trọng quan hệ hữu nghị với Việt Nam, Phó Thủ tướng Timor-Leste Francisco Kalbuadi Lay mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Timor-Leste sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào việc mở rộng hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực cùng quan tâm.

Việt Nam đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy quan hệ ASEAN-Ba Lan

Trên cương vị Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại Warsaw, Ba Lan, ngày 15/7, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Hà Hoàng Hải đã chủ trì cuộc họp của Ủy ban ASEAN và tổ chức Lễ bàn giao chức Chủ tịch luân phiên cho Đại sứ quán Indonesia tại Ba Lan.

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung thăm Indonesia và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 6 Ủy ban hợp tác song phương Việt Nam-Indonesia

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Sugiono, ngày 14/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã thăm chính thức Indonesia, đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 6 Ủy ban Hợp tác song phương Việt Nam-Indonesia.

Việt Nam và Timor-Leste thúc đẩy hợp tác kinh tế, chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị cho Năm Chủ tịch ASEAN

Việt Nam sẵn sàng trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm phù hợp, góp phần hỗ trợ Timor-Leste tham gia ngày càng chủ động và hiệu quả vào các hoạt động của ASEAN.