Dân số đô thị đạt gần 7 tỷ người năm 2050

Dân số tại các đô thị ở các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển, hiện đang ở mức cao kỷ lục là 3,5 tỷ người và sẽ tăng gần gấp đôi vào năm 2050.
 
Phát biểu trong một buổi hội thảo thúc đẩy Diễn đàn Đô thị thế giới của Liên hợp quốc, Giám đốc điều hành Cơ quan Liên hợp quốc về Chương trình định cư con người Joan Clos cho rằng, mặc dù tốc độ gia tăng dân số trên thế giới đã giảm đáng kể, Liên hợp quốc dự đoán trong vòng 30 năm tới dân số toàn cầu sẽ tăng từ 7 tỷ lên hơn 9 tỷ người, trong đó cư dân đô thị các nước sẽ đạt khoảng gần 7 tỷ người, tăng gần gấp đôi con số hiện tại.

Theo ông Clos, thế giới đang phải chứng kiến tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ nhất trong lịch sử nhân loại và điều này sẽ gia tăng áp lực đối với Chính phủ các nước trên thế giới để giải quyết một loạt vấn đề quan trọng như tổ chức, điều hành, tài chính và cung cấp dịch vụ.

Ngoài ra, quan chức của Liên hợp quốc cũng chỉ ra rằng, tốc độ gia tăng dân số nhanh chóng tại các đô thị chủ yếu tập trung ở các nước nghèo và đang phát triển, khiến nhu cầu về đất đai, nhà ở và dịch vụ của người dân ngày càng lớn. Tuy điều kiện sống của người dân đã được cải thiện đáng kể song vẫn còn rất nhiều cư dân thành thị tại các nước thu nhập trung bình và thấp phải sống trong các căn nhà tồi tàn ở những nơi nguy hiểm, không có cơ sở hạ tầng cũng như các dịch vụ cơ bản. Cụ thể, dân số sống tại các khu nhà ổ chuột đã tăng hơn 200 triệu người trong vòng hơn 20 năm qua, từ 650 triệu người trong năm 1990 lên đến 863 triệu người năm 2012.

Ông Clos khuyến cáo để ngăn chặn số người phải sống trong các khu ổ chuột tăng cao cũng như quản lý tốt quá trình đô thị hóa, Chính phủ các nước cần có các kế hoạch và chính sách đồng bộ nhằm đảm bảo người dân có được nhà ở cũng như các dịch vụ thiết yếu./.
(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phát đi cảnh báo toàn cầu về khủng hoảng khí hậu

Nhân Ngày Khí tượng Thế giới 2026, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã phát đi cảnh báo mạnh mẽ về tình trạng khủng hoảng khí hậu toàn cầu. Ông nhấn mạnh các hiện tượng thời tiết cực đoan đang gia tăng nhanh chóng, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hệ thống quan trắc, dự báo và cảnh báo...

Nhiều hãng thông tấn quốc tế đưa tin về cuộc bầu cử tại Việt Nam

Ngày 15/3, nhiều hãng tin và cơ quan truyền thông quốc tế đã đưa tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 của Việt Nam.

Châu Á nỗ lực phòng vệ trước cú sốc năng lượng

Việc giá dầu tăng kéo dài sẽ làm giảm thu nhập của các hộ gia đình và đẩy chi phí của doanh nghiệp lên cao, từ đó kìm hãm tiêu dùng và đầu tư.

Dấu ấn 50 năm Hiệp ước TAC góp phần kiến tạo hòa bình Đông Nam Á

Trải qua cột mốc 50 năm ký kết, Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) tiếp tục minh chứng rõ nét về một khuôn khổ khu vực theo Chương VIII Hiến chương Liên hợp quốc, đồng thời nhấn mạnh giá trị bổ trợ giữa cơ chế khu vực và hệ thống an ninh tập thể toàn cầu.

Khu vực Đông Nam Á đối mặt mùa Hè nóng hơn bình thường

Khu vực Đông Nam Á có thể trải qua thời gian đầu mùa Hè nóng hơn bình thường, có khả năng làm tăng nhu cầu điện và nhiên liệu, gây áp lực đối với lưới điện vào thời điểm xung đột ở Trung Đông đang khiến nguồn cung năng lượng trong khu vực bị thắt chặt hơn.

Nhiều nước xoay xở trước bão giá năng lượng

Nhiều nước đang thực hiện hoặc xem xét những bước đi nhằm ứng phó tình trạng giá năng lượng leo thang do tác động từ chiến sự ở Trung Đông.