10 thành phố có dân số siêu giàu tăng nhanh nhất thế giới, Việt Nam có một đại diện

Theo báo cáo mới nhất của công ty tư vấn di cư đầu tư Henley & Partners, bất chấp những lo ngại về suy thoái kinh tế và những biến động trên thị trường, nhiều nơi vẫn chứng kiến giới giàu tăng lên đáng kể...
10 thành phố có dân số siêu giàu tăng nhanh nhất thế giới, Việt Nam có một đại diện - Ảnh 1.

TP.HCM đang nổi lên là một điểm nóng tiếp theo về triệu phú của châu Á

Thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc hiện dẫn đầu danh sách những nơi có số lượng triệu phú USD tăng nhanh nhất thế giới.

Theo báo cáo của Henley & Partners, trong giai đoạn từ năm 2012 đến 2022, số lượng cá nhân siêu giàu (sở hữu tài sản có thể đầu tư từ 1 triệu USD trở lên) tại Hàng Châu đã tăng 105%.

Tính tới cuối năm ngoái, thành phố có 30.400 người nằm trong nhóm này. Trong đó, 98 người sở hữu tài sản trên 100 triệu USD và 12 người có tài sản từ 1 tỷ USD trở lên.

Top 10 thành phố có số lượng giới giàu tăng nhanh nhất thế giới còn xuất hiện 2 đại diện khác của Trung Quốc là Thẩm Quyến và Quảng Châu, lần lượt giữ vị trí thứ 3 và thứ 7.

Số lượng người siêu giàu tại Thẩm Quyến tăng 98% trong giai đoạn trên, còn Quảng Châu tăng 86%.

Bên cạnh Trung Quốc, Mỹ cũng thống trị top 10 này với 3 thành phố. Austin, thủ phủ bang Texas, giữ vị trí thứ hai với dân số siêu giàu tăng 102% trong giai đoạn 2012-2022.

Trong khi đó, thành phố West Palm Beach của bang Florida và Scottsdale của bang Arizona lần lượt đứng thứ 4 và thứ 5 với mức tăng 90% và 88%.

Theo ông Andrew Amoils, giám đốc nghiên cứu tại công ty nghiên cứu tài sản New World Wealth - đơn vị hợp tác đưa ra báo cáo trên cùng Henley & Partners, sự gia tăng dân số siêu giàu tại các thành phố này bắt nguồn từ nhiều yếu tố.

Ví dụ, Austin được hưởng lợi từ ngành công nghệ khi nhiều công ty công nghệ lớn chuyển hoạt động tới thành phố này trong những năm gần đây. Còn Scottsdale hấp dẫn giới doanh nhân công nghệ và người về hưu nhờ "sự gia tăng về số lượng sân golf độc quyền và bất động sản phong cách". Trong khi đó, West Palm Beach là địa điểm phổ biến với những người làm việc từ xa.

Đáng chú ý, châu Âu không có đại diện nào trong top 10.

"Sự thống trị của Mỹ với ngành công nghệ toàn cầu có thể là nguyên nhân khiến các thành phố của châu Âu khó cạnh tranh.

Bên cạnh đó, sự trỗi dậy của châu Á cũng đã ảnh hưởng tiêu cực tới châu Âu, nhiều hơn so với Mỹ", ông Amoils đánh giá.

Top 10 thành phố chứng kiến tốc độ tăng dân số siêu giàu nhanh nhất thế giới trong thập kỷ qua


Hàng Châu, Trung Quốc (105%)

Austin, Mỹ (102%).

Thẩm Quyến, Trung Quốc (98%)

West Palm Beach, Mỹ (90%)

Scottsdale, Mỹ (88%)

Bengaluru, Ấn Độ (88%)

Quảng Châu, Trung Quốc (86%)

Sharjah, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (84%)

TP.HCM, Việt Nam (82%)

Hyderabad, Ấn Độ (78%)

 

Theo Henley & Partners, TP.HCM hiện có 7.700 người sở hữu tài sản có thể đầu tư từ 1 triệu USD trở lên, trong đó 15 người có 100 triệu USD và 3 tỷ phú USD.

"TP.HCM đang nổi lên là một điểm nóng tiếp theo về triệu phú của châu Á. Thành phố này ghi nhận sự tăng trưởng của các lĩnh vực như dịch vụ tài chính, dệt may, công nghệ, điện tử, viễn thông, hóa chất và du lịch", ông Amoils đánh giá về đại diện của Việt Nam trong bảng xếp hạng.

Ở chiều ngược lại, một số thành phố ghi nhận sự sụt giảm đáng kể của dân số siêu giàu. Thủ đô Moscow của Nga chứng kiến sự sụt giảm mạnh nhất với 44%, còn St. Petersburg giảm 38%. Đây được cho là hậu quả của cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine.

Các thành phố khác có dân số siêu giàu giảm mạnh bao gồm Johannesburg (Nam Phi) với mức giảm 40%, Hồng Kông (Trung Quốc) 27%, London (Anh) 15%. Cả ba thành phố này đều nằm trong top 10 nơi có giới siêu giàu giảm mạnh nhất.

Dù vậy, Hồng Kông vẫn có mặt trong xếp hạng 10 thành phố có nhiều người siêu giàu nhất thế giới của Henley & Partners với 129.500 cá nhân sở hữu tài sản đầu tư từ 1 triệu USD, trong đó có 290 người sở hữu tài sản trên 100 triệu USD và 32 tỷ phú USD.

Hồng Kông là một trong 2 thành phố mới xuất hiện trong danh sách này (thành phố còn lại là Sydney của Australia). Dẫn đầu danh sách tiếp tục là New York (Mỹ), theo sau là Tokyo (Nhật Bản), Bay Area (bao gồm San Francisco và Thung lũng Silicon của Mỹ), London (Anh), Singapore và Los Angeles (Mỹ).

New York hiện có 340.000 người sở hữu tài sản đầu tư từ 1 triệu USD trở lên. Trong đó, 724 người có tài sản từ 100 triệu USD và 58 tỷ phú. Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc cũng có mặt trong xếp hạng này ở vị trí thứ 8, với 128.200 người siêu giàu, bao gồm 354 cá nhân có tài sản trên 100 triệu USD và 43 tỷ phú. Theo sau là Thượng Hải với 127.200 cá nhân siêu giàu, trong đó 332 người sở hữu tài sản trên 100 triệu USD và 40 tỷ phú.

https://baochinhphu.vn/10-thanh-pho-co-dan-so-sieu-giau-tang-nhanh-nhat-the-gioi-viet-nam-co-mot-dai-dien-102230420102537645.htm

theo Báo Chính phủ

Tin Liên Quan

Trụ cột hợp tác quốc phòng Việt Nam - Pháp tiếp tục được củng cố, phát triển

Sáng 13/5, tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet.

FDI thế hệ mới cần cùng Việt Nam tạo ra giá trị mới, năng lực mới, vị thế mới

Phát biểu tại Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển Việt Nam 2026 chiều 13/5, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh, FDI thế hệ mới không chỉ đến Việt Nam để sản xuất, để khai thác thị trường, mà cần cùng Việt Nam tạo ra giá trị mới, năng lực mới và vị thế mới trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thủ đô Vientiane (Lào)

Chiều 12/5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Vientiane, nước CHDCND Lào, do đồng chí Athsaphangthong Siphandone, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thủ đô Vientiane dẫn đầu, đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Lê Minh Hưng tiếp Đại sứ Trung Quốc

Chiều ngày 12/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp đồng chí Hà Vĩ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam.

Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka

Việt Nam và Sri Lanka ra "Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka về việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Sri Lanka từ ngày 7 đến ngày 8 tháng 5 năm 2026"....

Thủ tướng Nhật Bản: "Như rồng bay lên, Việt Nam đang phát triển với tốc độ hết sức ấn tượng"

Sáng 2/5, tại trụ sở Chính phủ, sau cuộc hội đàm rất hiệu quả, thực chất và thành công, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã có cuộc gặp báo chí thông báo kết quả hội đàm.