Chuyên gia Al Viettel giành giải Nhất cuộc thi trí tuệ nhân tạo quốc tế

Vượt qua 2.200 chuyên gia trí tuệ nhân tạo (AI) trên toàn thế giới, Nguyễn Hồng Đăng, chuyên gia của Trung tâm Không gian mạng Viettel (Viettel Cyberspace) - đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel), đã giành giải Nhất tại cuộc thi "Phát hiện ung thư vú qua sàng lọc nhũ ảnh".
Chuyên gia Al Viettel giành giải nhất với giải pháp phát hiện ung thư tuyến vú - Ảnh 1.

Kỹ sư của Viettel giành giải nhất tại cuộc thi "Phát hiện ung thư vú qua sàng lọc nhũ ảnh" - Ảnh: VGP/Minh Thi

Cuộc thi do Hiệp hội X-quang Bắc Mỹ (RNSA) tổ chức và phát động trong cộng đồng chuyên gia AI và khoa học dữ liệu lớn nhất thế giới trên nền tảng Kaggle.

Giải pháp AI do Nguyễn Hồng Đăng phát triển có thể tự động nhận diện các dấu hiệu bệnh ung thư tuyến vú từ một vùng rất nhỏ trong nhũ ảnh. Giải pháp này có thể tích hợp vào hệ thống hỗ trợ phân tích (Computer-aided diagnosis-CADx systems) nhằm cải thiện tính chính xác trong việc chẩn đoán và khám chữa bệnh.

Theo đánh giá của Ban giám khảo, giải pháp của Nguyễn Hồng Đăng đã giải quyết được tình trạng mất cân bằng dữ liệu trong huấn luyện mô hình AI. Trong tệp dữ liệu mà cuộc thi đưa ra, tỉ lệ mẫu ung thư ác tính được gán nhãn chỉ chiếm khoảng 2% tổng số lượng mẫu, trong khi số lượng mẫu còn lại được gán nhãn lành tính hoặc bình thường chiếm 98%. Tình trạng mất cân bằng dữ liệu này có thể khiến cho trí tuệ nhân tạo dự đoán sai. 

Ông Nguyễn Mạnh Quý, Giám đốc Viettel Cyberspace chia sẻ: "Chúng tôi đang hoàn thiện giải pháp thành một dịch vụ trên nền tảng Viettel AI Platform. Các bệnh viện, tổ chức y tế, cá nhân hoàn toàn có thể tiếp cận và sử dụng vào công việc. Giải pháp này sẽ tối ưu được thời gian và chi phí so với việc tự nghiên cứu mô hình AI."

Để có thể chiến thắng tại cuộc thi, Nguyễn Hồng Đăng đã có sự hỗ trợ lớn từ Viettel Cyberspace khi kế thừa các tri thức nghiên cứu AI của Trung tâm và được sử dụng hạ tầng siêu máy tính nằm trong top 500 máy tính mạnh nhất thế giới, có hiệu năng tính toán đạt 20 Petaflops (20 triệu tỉ phép tính/giây) để tìm ra giải pháp, tối ưu thuật toán.

Cuộc thi đã được tổ chức trên nền tảng Kaggle, thu hút gần 1.700 đội tham gia từ khắp nơi trên thế giới. Cuộc thi bắt đầu vào ngày 28/11/2022 và kéo dài đến tháng 2 năm 2023. Các giải pháp giành giải thưởng sau đó đã được xem xét bởi một nhóm các chuyên gia AI tình nguyện để xác nhận kết quả. Tám đội nộp các thuật toán đạt điểm cao nhất nhận được tổng số tiền thưởng 50.000 USD. 

Kaggle, một công ty con thuộc Google LLC, là một trong những cộng đồng chuyên gia AI và khoa học dữ liệu lớn nhất thế giới. Không chỉ là nơi chia sẻ tri thức, Kaggle còn là nền tảng kết nối các doanh nghiệp, tổ chức và các nhà khoa học nhằm tìm kiếm, phát triển các giải pháp ứng dụng AI để giải quyết những bài toán thực tiễn trong cuộc sống. Được thành lập năm 2010, Kaggle hiện thu hút hàng triệu thành viên từ khắp nơi trên thế giới.

Bộ dữ liệu được sử dụng trong cuộc thi đã được các chương trình sàng lọc chụp X-quang vú tại Australia và Hoa Kỳ đóng góp, được gán nhãn chi tiết với đánh giá của các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh và kết quả bệnh lý theo dõi cho các khối u nghi ngờ. Bộ dữ liệu sẽ tiếp tục được sử dụng trong các nghiên cứu tiếp theo.

https://baochinhphu.vn/chuyen-gia-al-viettel-gianh-giai-nhat-cuoc-thi-tri-tue-nhan-tao-quoc-te-102230519201506528.htm

theo Báo Chính phủ

Tin Liên Quan

Thủ tướng Nhật Bản: "Như rồng bay lên, Việt Nam đang phát triển với tốc độ hết sức ấn tượng"

Sáng 2/5, tại trụ sở Chính phủ, sau cuộc hội đàm rất hiệu quả, thực chất và thành công, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã có cuộc gặp báo chí thông báo kết quả hội đàm.

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Chiều tối 1/5, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1-3/5, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng.

Báo chí Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae đến Việt Nam

Ngày 28/4, các báo lớn của Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae đến Việt Nam, dự kiến bắt đầu từ ngày 1/5.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc gặp gỡ báo chí

Ngày 22/4, tại Phủ Chủ tịch, sau khi chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam-Hàn Quốc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cùng gặp gỡ báo chí.

Hội đàm và trao danh hiệu sứ giả hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc

Sáng 22/4, tại cửa khẩu số 2 Kim Thành, phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai đã diễn ra buổi Hội đàm định kỳ và trao danh hiệu sứ giả hữu nghị quý I năm 2026 giữa Đoàn Đại biểu 4 Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Bát Xát, Mường Khương, Pha Long tỉnh Lào Cai (Việt Nam) với Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập...

Việt Nam tham dự triển lãm Quốc phòng châu Á tại Malaysia

Nhận lời mời của Bộ Quốc phòng Malaysia, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm Trưởng đoàn tham dự Triển lãm Quốc phòng châu Á và An ninh Quốc gia châu Á (DSA) lần...